THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:19

“Tài liệu điện tử giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học” - Công cụ để bảo vệ trẻ em trên đường đến trường và về nhà

22/08/2022 | 06:10
Lần đầu tiên bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông ở Việt Nam được xây dựng và sử dụng trong giảng dạy an toàn giao thông cho học sinh tiểu học.

Mới đây, tại Nghệ An, Bộ GD-ĐT phối hợp với, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia… tổ chức tập huấn cho giáo viên tiểu học toàn quốc về Tài liệu điện tử an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học. 

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV Phạm Hùng Anh phát biểu tại buổi tập huấn.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV Phạm Hùng Anh phát biểu tại buổi tập huấn.

Đây là lần đầu tiên bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông ở Việt Nam được xây dựng và sử dụng trong giảng dạy an toàn giao thông cho học sinh.

Chương trình tập huấn được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 63 điểm cầu của các Sở GD-ĐT trong cả nước, với hơn 6.000 đại biểu là giáo viên và cán bộ quản lý ngành giáo dục các địa phương tham dự.

Theo Bộ GD-ĐT, ngày 6/4/2022, Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 946/QĐ-BGDĐT phê duyệt bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông làm tài liệu tham khảo, được sử dụng trong giảng dạy tích hợp và các hoạt động về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong các cơ sở giáo dục tiểu học.

Bộ tài liệu này trở thành Tài liệu điện tử an toàn giao thông đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh tiểu học được phê duyệt để triển khai trong toàn quốc. Tài liệu điện tử an toàn giao thông cung cấp một công cụ giáo dục hiệu quả và sáng tạo lấy học sinh làm trung tâm nhằm giúp học sinh tiểu học được trang bị các kỹ năng an toàn giao thông cần thiết từ khi còn nhỏ.Hội nghị tập huấn cho giáo viên cốt cán sẽ đảm bảo nội dung và mục đích của Tài liệu điện tử được truyền tải đầy đủ và hiệu quả đến học sinh tiểu học trong cả nước.

Tiếp theo buổi tập huấn, các Sở GD-ĐT sẽ tổ chức tập huấn cho các giáo viên trong các trường tiểu học ở địa phương mình, đảm bảo tất cả học sinh tiểu học trong cả nước sẽ được tiếp cận với các tài liệu này.

Từ đó, góp phần xây dựng thế hệ trẻ tuân thủ Luật An toàn giao thông, tham gia giao thông thông minh, tạo ra chuỗi tác động tích cực và bền vững cho việc di chuyển an toàn.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV Phạm Hùng Anh cho biết: “Tài liệu điện tử giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học” sẽ được sử dụng như một công cụ để bảo vệ mọi trẻ em ở Việt Nam trên đường đến trường và về nhà. 

Bộ tài liệu được xây dựng sinh động, công phu, giúp cho học sinh dễ học, dễ nhớ và tiếp cận phương pháp, công cụ mới trong học tập an toàn giao thông.

Tài liệu điện tử an toàn giao thông gồm 10 chủ đề, với 7 phương thức giao thông Tài liệu điện tử an toàn giao thông gồm 10 chủ đề mô tả sự đa dạng các phương thức di chuyển của học sinh đến trường tại Việt Nam với bảy phương thức giao thông chính, bao gồm: Đi bộ, xe đạp, xe máy, xe ô tô, xe buýt, tàu hỏa, thuyền/phà cũng như các kiến thức và kỹ năng liên quan như đường đến trường, biển báo giao thông đường bộ, hậu quả và cách phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ. 

Thông qua Tài liệu, kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn dễ dàng được tiếp cận thông qua các lớp học trên lớp với giáo viên - như một phần của kiến thức nền tảng do nhà trường cung cấp. 

Ngoài ra, cha mẹ học sinh cũng có thể tải phần mềm Tài liệu điện tử để giúp các em tự mình khám phá các kiến thức về an toàn giao thông. 

Tài liệu điện tử còn tích hợp các video, trò chơi và hoạt động tương tác để trang bị cho học sinh các kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia lưu thông trên đường.

Các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh có thể tải bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông và bài giảng mẫu để hướng cho học sinh và con em mình tại địa chỉ: https://cutt.ly/TAILIEUDIENTU-ATGT

Việt Cường
Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

5 giờ trước

Ngày 30/3 đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 18 học sinh của một trường tiểu học ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phải nhập viện.
Trao tặng 220 suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 220 suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn

7 tháng trước

Sáng 20/8, Công ty Xi măng Long Sơn phối hợp với nhà phân phối Công ty TNHH Hồng Phượng, Công ty TNHH Long Hường, Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Đức Hùng, Công ty TNHH Trường Hải và Hội...
Hơn nửa triệu học sinh được trang bị Kỹ năng số và An toàn trên mạng

Hơn nửa triệu học sinh được trang bị Kỹ năng số và An toàn trên mạng

7 tháng trước

Vừa qua, Meta và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông...
Nghệ An nhận 600 bộ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nghệ An nhận 600 bộ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

7 tháng trước

Sáng 19/8, Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam đã tổ chức trao tặng 600 bộ sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.