THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 08:11

Tặng 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm trong Chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022

30/06/2022 | 10:00
“Trao yêu thương - nhận hạnh phúc” là chủ đề trong Chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa tổ chức mới đây.
Các gia đình nhận gói hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí năm 2022.

Các gia đình nhận gói hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí năm 2022.

Theo đó, Bệnh viện đã công bố và trao quyết định tặng 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí hoàn toàn (mỗi ca trị giá 100 triệu đồng) và các chương trình xét duyệt miễn phí khác cho các trường hợp bệnh nhân đủ điều kiện, đã nộp hồ sơ đăng ký xét duyệt trong chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 - “Trao yêu thương - nhận hạnh phúc”.

Trao quyết định tặng 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm

Trải qua quá trình đánh giá và xem xét công tâm, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã chọn ra những gia đình đủ điều kiện để trao các gói hỗ trợ ý nghĩa, bao gồm: 10 gia đình nhận hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) – IVF; Miễn phí 20 ca sàng lọc phôi mang gene bệnh lý di truyền: Thận đa nang, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy… và một số bệnh lý hiếm khác (không giới hạn số lượng phôi); Miễn phí 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE cho các gia đình thực hiện IVF có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca; Miễn phí 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca (không bao gồm chi phí thuốc và các chi phí khác); Miễn phí 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động - Timelapse (tối đa 16 phôi).

Với 10 trường hợp được chọn TTTON miễn phí sẽ được Bệnh viện hỗ trợ 100% chi phí thực hiện TTTON (bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi….), tương đương 100 triệu đồng tùy từng trường hợp. Những hỗ trợ này phần nào giúp bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình tìm con, sớm chạm đến ước mơ làm cha mẹ. Kinh phí thực hiện chương trình Tuần Lễ Vàng được tài trợ bởi Công ty GENTIS.

BS.CKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện cho biết: “Tính đến thời điểm này, đã có hơn 40 gia đình được Bệnh viện hỗ trợ TTTON miễn phí từ chương trình. Các gia đình, hoặc là đã từng khám hiếm muộn và nỗ lực chạy chữa nhưng không có kết quả, lại không thể xoay xở thêm kinh phí để tiếp tục, hoặc phải gác hẳn việc điều trị ngay từ đầu vì áp lực kinh tế đè nặng; dù trong hoàn cảnh nào, khát khao “tìm con” trong họ chưa bao giờ tắt. Đó là lý do qua từng năm, Bệnh viện luôn muốn đồng hành để san sẻ, trước hết là về mặt chi phí cho các gia đình hiếm muộn khó khăn, tiếp đó là sự tận lực của đội ngũ y, bác sĩ để giúp các gia đình sớm chạm vào ước mơ làm cha mẹ. Hơn 85% các gia đình được hỗ trợ có tin vui và sinh con khỏe mạnh là động lực rất lớn để Bệnh viện duy trì chương trình và càng nỗ lực hơn nữa để sao cho những gia đình được tiếp sức đều trọn vẹn hạnh phúc”.

Các gia đình nhận gói hỗ trợ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE.

Các gia đình nhận gói hỗ trợ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã chạm vào giấc mơ làm cha mẹ

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện hỗ trợ TTTON hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện.

Điển hình là trường hợp vợ chồng chị Hoàng Thị Lai, anh Trần Đình Lý (huyện Nam Đàn, Nghệ An). Kết hôn từ năm 2013, đến nay đã 9 năm vẫn chưa có con. Anh chị sống cùng đại gia đình 9 người gồm bố mẹ, anh trai, các cháu, thu nhập chủ yếu nhờ làm nông. Mong có con và nỗ lực để sớm có con, vợ chồng chị Lai đã từng bốn lần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng đều thất bại. Vì không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình chữa trị tốn kém, anh chị đành gác giấc mơ có được đứa con bế bồng.

Hay trường hợp vợ chồng người dân tộc Êđê - Mường: Chị H Dla Buôn Ya - anh Phùng Văn Ba (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), kết hôn từ năm 2016, mãi chưa sinh con, anh chị đi khám, phát hiện anh hiếm muộn do vô tinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân, anh chị cũng không thể điều trị vì kinh tế quá khó khăn, thu nhập chính là làm nông. Từ đó, hành trình tìm con đành gác lại, thậm chí có lúc hai vợ chồng nghĩ sẽ buông xuôi…

Gia đình chị H Dla Buôn Ya - anh Phùng Văn Ba (Phú Thọ).

Gia đình chị H Dla Buôn Ya - anh Phùng Văn Ba (Phú Thọ).

Hoàn cảnh của chị Trần Thị Thắm - anh Vũ Văn Trường (thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, Bắc Kạn) cũng éo le không kém. Kết hôn từ năm 2012, chị bán vé số, anh cắt tóc, gom góp dành dụm mỗi ngày để lo cho gia đình. Suốt 10 năm qua, nỗi mong con luôn canh cánh trong lòng. Thế nhưng, mọi khát khao, nỗ lực muốn có con dường như bị gác lại vì gánh nặng kinh tế.

Còn trường hợp của chị Nguyễn Thị Miền - anh Vũ Đức Quỳnh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cũng đau đáu mong có con. Kết hôn từ năm 2014, hai vợ chồng chị Miền cũng chịu thương chịu khó làm thuê nhưng thu nhập khá bấp bênh. Anh chị biết rõ mình hiếm muộn nhưng vẫn chưa dám chạy chữa vì biết rằng, không thể có số tiền lớn để theo đuổi hành trình nhiều gian nan này.

Ths. BS Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện cho biết: “Khi nhận hỗ trợ cho bất kỳ trường hợp nào, Bệnh viện cũng đặt hết tâm huyết là sẽ giúp cho các cặp vợ chồng thành công. Dù vậy, hành trình nào cũng có trở ngại. Bên cạnh những trường hợp may mắn khi có quả ngọt ngay lần can thiệp hỗ trợ sinh sản đầu tiên thì vẫn còn không ít trường hợp khó khăn trắc trở, tưởng chừng phải bỏ cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các cặp vợ chồng rằng, những trường hợp không thành công ở lần đầu tiên, chỉ cần gia đình có niềm tin, không từ bỏ hy vọng, cùng sự hỗ trợ của các kỹ thuật hiện đại, các y, bác sĩ Bệnh viện sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa để giúp cặp vợ chồng có kết quả trọn vẹn. Và chương trình hỗ trợ miễn phí cho các cặp vợ chồng chắc chắn sẽ còn tiếp tục, tất cả vì mục đích nhân văn: “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc!”. 

Hoàng Nam
Trẻ chảy máu cam, nên ngửa đầu lên hay cúi xuống để cầm máu?

Trẻ chảy máu cam, nên ngửa đầu lên hay cúi xuống để cầm máu?

1 ngày trước

Khi trẻ chảy máu cam, theo thói quen người lớn thường cho trẻ ngửa mặt lên trời nhưng đây lại là thói quen sai lầm.
Con nghiện ma túy - Cha mẹ đừng rời xa!

Con nghiện ma túy - Cha mẹ đừng rời xa!

1 tháng trước

Tức giận, không chấp nhận sự thật, xấu hổ, đổ lỗi, mắng chửi… là cảm xúc chung của nhiều ông bố, bà mẹ khi biết con mình đã và đang sử dụng, ma túy.
Cần chấm dứt bênh con bằng bạo lực

Cần chấm dứt bênh con bằng bạo lực

1 tháng trước

Bênh vực, bảo vệ con khỏi các hành vi bạo lực nói chung và bạo lực học đường nói riêng là trách nhiệm của các bậc cha mẹ. Nhưng bênh vực như thế nào để qua đó dạy trẻ nhận thức...
Lễ tuyên dương 'Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu' năm 2022

Lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022

1 tháng trước

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu

Biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu

1 tháng trước

Ngày 28/6, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022, khen thưởng các...