CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 02:54

Tăng cường công tác dự phòng nghiện cho học sinh, sinh viên

11/08/2020 | 16:41
 
Nhiều loại ma túy mới xâm nhập vào trường học
 
Trước đây, thuốc phiện và một số chất ma túy tự nhiên thẩm lậu vào trường học đã gây ra nhiều nỗi đau, nỗi ám ảnh của những gia đình có con em nghiện. Ngành Giáo dục đã phối hợp cùng với các bộ, ngành liên quan xây dựng Dự án Phòng, chống ma túy trong trường học, từng bước đẩy lùi được ma túy ra khỏi trường học.
 
Thế nhưng, thời gian gần đây, lại có một số biểu hiện ma túy quay trở lại thẩm lậu vào trường học với các loại ma túy đa dạng hơn, sử dụng đơn giản hơn, khiến bạn bè, thầy cô và gia đình học sinh khó phát hiện, đặc biệt là phát hiện sớm. 
 
Hiện nay, có rất nhiều thanh niên “ngáo đá”. Chúng ta dễ dàng bắt gặp thanh, thiếu niên hút shisha mà không biết sự thực chất đang hút là gì. Những sản phẩm thông thường như “Keo chó” cũng có thể khiến thanh thiếu niên “phê”, và đặc biệt nguy hiểm khi “nấm cười”, “cỏ mỹ”, thuốc gây mê, gây tê cho động vật có thể coi là chất độc thì giờ đây dưới bàn tay của các “tội phạm hiểu biết về khoa học”, nó đã trở thành ma túy.
 
Đây là một thực trạng đáng lo ngại, cần có những giải pháp sớm, căn cơ, bảo đảm thực chất, hiệu quả để đẩy lùi, tiết tới đẩy lùi hoàn toàn tệ nạn ma túy ra khỏi xã hội nói chung và môi trường học đường nói riêng.


Học sinh Trường THCS Phương Liệt (Hà Nội) hưởng ứng phong trào “Triệu chữ ký vì xã hội không ma túy”. 
 
Trước thực trạng đó, mới đây, Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTBXH đã xây dựng và ký kết Kế hoạch phối hợp số 1018/KH-BLĐTBXH-BGDĐT về công tác dự phòng nghiện ma túy đối với học sinh, sinh viên đến năm 2020 với mục tiêu tác động tích cực đến đội ngũ nhà giáo, HSSV và lan tỏa đến gia đình, bạn bè và người thân của nhóm này.
 
Sau khi kế hoạch phối hợp được ký kết, Bộ GD&ĐT đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ; các Sở GD&ĐT; các trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương để triển khai thực hiện. Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã đưa việc triển khai thực hiện Kế hoạch phối hợp là một nội dung chính trong Công văn chỉ đạo đợt cao điểm Tháng hành động phòng, chống ma túy hàng năm.
 
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền
 
Thời gian qua, nhiều nhà trường đã phối hợp với ngành LĐTBXH, ngành Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức hoạt động đa dạng, phong phú cho HSSV về phòng, chống ma túy nói chung và dự phòng nghiện nói riêng.
 
Cụ thể như hỗ trợ duy trì, nhân rộng câu lạc bộ phòng, chống ma túy tại Bến Tre, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng; tổ chức tọa đàm, tuyên truyền về phòng chống ma túy ở nhiều địa phương Thái Nguyên, Bắc Kạn, Đắk Lắk...; tổ chức cho học sinh tham gia Lễ Phát động hưởng ứng ngày phòng, chống ma túy tại Nghệ An, Hải Phòng. Tổ chức giao lưu tìm hiểu về phòng chống ma túy Quảng Ninh, Hà Nội...
 
Các nhà trường đã lồng ghép các nội dung giáo dục pháp luật, giáo dục phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy vào nội dung, chương trình giảng dạy phù hợp với các môn học như: Giáo dục pháp luật, giáo dục công dân, khoa học, hóa học, sinh học... và nhiều hoạt động đa dạng, phong phú khác.
 
Nhiều địa phương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống ma túy phù hợp với đơn vị như theo năm học, theo học kỳ, theo các chuyên đề, chủ đề, chủ điểm.


Các em tìm hiểu về một số loại ma túy phổ biến hiện nay. 

 Bộ GD&ĐT thường xuyên trao đổi, phối hợp trong công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật về phòng chống ma túy, tổ chức biên soạn bộ tài liệu phòng chống ma túy cho học sinh phổ thông. Ngành Giáo dục cũng đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, khảo sát về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học...

 
Mặc dù vậy, công tác phối hợp của ngành Giáo dục với các ngành khác ở địa phương về phòng chống ma túy chưa đồng đều, kinh phí tổ chức hạn hẹp; Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn có chồng chéo; Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến ngày càng phức tạp; Tội phạm ma túy xảo quyệt, manh động, không từ thủ đoạn để dụ dỗ, lôi kéo HSSV phạm tội…
 
Để tiếp tục làm tốt công tác dự phòng, cai nghiện ma túy trong HSSV, ông Phạm Anh Tuấn cho biết, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng hệ thống thu nhận thông tin, thống kê, phân nhóm đối tượng trong toàn ngành về học sinh phổ thông liên quan hoặc có nguy cơ liên quan đến vi phạm pháp luật, ma túy, tội phạm, tệ nạn xã hội và bạo lực học đường.
 
Xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin với các cơ quan, ban, ngành liên quan để hoạch định chính sách, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy và bạo lực học đường.
 
Bên cạnh đó, hoàn thành bộ tài liệu phòng chống ma túy cho học sinh phổ thông. Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung các tài liệu, học liệu về tuyên truyền, giáo dục tội phạm, vi phạm pháp luật, AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học.
 
Tăng cường xây dựng và thực hiện hiệu quả các chương trình, hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, ma túy, tệ nạn xã hội, đặc biệt tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ phụ trách công tác phòng chống ma túy trong trường học.
 
Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội nói chung và phòng chống ma túy nói riêng tại các địa phương.
 

Nhật Anh/ Ảnh: Đ. Tiến/GĐTE

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

3 ngày trước

Đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá 5.000 vé tàu trên các đoàn tàu khách Bắc - Nam chạy trong thời gian từ ngày 1/12 đến ngày 28/12/2022.