THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 02:45

Tăng cường năng lực bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực tình dục của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình

14/07/2022 | 23:25
Trong 3 ngày từ 13 đến 16/7, 26 cán bộ công an Việt Nam tham gia hội thảo tập huấn về cảnh sát quốc tế, vai trò, trách nhiệm gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ), đặc biệt là phương pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực tình dục của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.
ANh 1

Chương trình do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Lực lượng Cảnh sát Thường trực của Liên Hợp Quốc (UNPOL) và Bộ Công an Việt Nam tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kể từ năm 2014, Việt Nam đã triển khai 512 quân nhân – bao gồm 107 quân nhân nữ - tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ, trong đó có phái bộ ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô và Nam Sudan. Chính phủ đang có kế hoạch triển khai thêm nhiều phụ nữ tham gia các phái bộ đó.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc của hệ thống cảnh sát quốc tế và những phương thức mà các Phái bộ của Liên Hợp quốc áp dụng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục phát sinh từ các cuộc xung đột. Hội thảo được dẫn dắt bởi ông Jaime Cuence và bà Inga Urlapova, đây là hai chuyên gia từ Lực lượng Cảnh sát Thường trực của LHQ, có trụ sở tại Brindisi, Ý.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Norul Mohamed Rashid, Cố vấn Chính sách của UN Women về Quản trị, Hòa bình & An ninh cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Trong các tình huống xung đột và hậu xung đột, nơi bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới thường có cơ hội hoành hành và có thể được sử dụng như một chiến thuật để đạt được các mục tiêu chiến lược hoặc chính trị của một số bên liên quan, nữ sỹ quan cảnh sát và an ninh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi hoạt động, giám sát và báo cáo về các hành vi vi phạm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái, giải quyết những nguy cơ tội phạm không bị trừng phạt và thúc đẩy trách nhiệm giải trình của chính phủ sở tại, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận công lý, phục hồi và hòa giải. Có được điều này là do nữ nạn nhân và người dân thường tiếp cận dễ dàng hơn và nhiều lần hơn với nữ sỹ quan cảnh sát và an ninh tham gia giữ hòa bình trong thời điểm có khủng hoảng”.

Tại hội thảo, Đại tá Lê Đức Tuyến, Phó Cục trưởng, Cục Đối ngoại, Bộ Công an nhấn mạnh trong phần khai mạc về sự đánh giá cao đối với hội thảo này bởi đây là hội thảo đầu tiên của Bộ Công an về chủ đề gìn giữ hòa bình và cảnh sát quốc tế; về tầm quan trọng của sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát và an ninh trong gìn giữ hòa bình; về vấn đề bình đẳng giới và phòng chống bạo lực tình dục trong bối cảnh có xung đột; và rằng hội thảo có sự tham gia trực tiếp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Liên Hợp Quốc, đã công tác tại nhiều Phái bộ của Liên Hợp Quốc trên thế giới.

Chị Nguyễn Thu Hà, Cục cảnh sát hình sự, là một đại biểu tham dự hội thảo chia sẻ “Thông qua hội thảo tập huấn, tôi đã hiểu rõ hơn vai trò của nữ cảnh sát khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đặc biệt là những chủ trương của Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới, coi trọng sự tham gia của phụ nữ và tôi cũng nhận thức rõ hơn về những nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em ở những nơi có xung đột.”

Trên toàn thế giới, phụ nữ chỉ chiếm 3% lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Đây là sự mất cân bằng mà UN Women đang cố gắng cải thiện thông qua tổ chức các khóa tập huấn cho các cán bộ nữ. Sự hỗ trợ của UN Women cho hội thảo này là một phần của dự án Trao quyền cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Phòng ngừa bạo lực và thúc đẩy gắn kết xã hội trong ASEAN, do Chính phủ Canada, Hàn Quốc và Vương quốc Anh tài trợ.

Vi Hương
Khởi tố nhóm thanh thiếu niên dùng dao cướp taxi ở Bắc Ninh

Khởi tố nhóm thanh thiếu niên dùng dao cướp taxi ở Bắc Ninh

12 giờ trước

Ngày 5/10, Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với 5 nghi phạm đã dùng dao khống chế tài xế taxi để cướp tài sản.
Bộ Y tế phân tuyến quản lý, điều trị người bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế phân tuyến quản lý, điều trị người bệnh sốt xuất huyết

2 tháng trước

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3693/BYT-KCB về việc phân tuyến quản lý, điều trị người bệnh sốt xuất huyết gửi bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế...
Điều tra vụ nữ sinh dùng thiết bị điện tử 'tuồn' đề thi ra ngoài

Điều tra vụ nữ sinh dùng thiết bị điện tử "tuồn" đề thi ra ngoài

2 tháng trước

Liên quan đến vụ "tuồn" đề thi tiếng Anh ra ngoài tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, quan điểm của ngành là sẽ xử lý nghiêm.
Tổ chức Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS toàn quốc năm 2022

Tổ chức Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS toàn quốc năm 2022

2 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch tổ chức Giải Bóng đá tiểu học và trung học cơ sở toàn quốc Cúp Milo năm 2022. nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh trên cả...
Xác minh nữ sinh lớp 6 bị người phụ nữ bịt mặt kéo lên xe trong trạng thái không tỉnh táo

Xác minh nữ sinh lớp 6 bị người phụ nữ bịt mặt kéo lên xe trong trạng thái không tỉnh táo

2 tháng trước

Một người phụ nữ bịt mặt vào trường học mượn điện thoại của nữ học sinh lớp 6, sau đó kéo em này lên xe chở đi.
Sóc Trăng: Trao 50 suất học bổng cho trẻ em ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sóc Trăng: Trao 50 suất học bổng cho trẻ em ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

2 tháng trước

Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức trao tặng 50 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại huyện Cù Lao Dung.