THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 01:19

Tạo sân chơi an toàn cho trẻ em và cộng đồng

26/11/2021 | 06:26
Từ ngày có sân chơi và không gian cộng đồng được cải thiện, bà con và đặc biệt trẻ con tổ 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội rất phấn khởi, thường ra chơi rất đông. Nhiều khi trẻ con chơi đến 10 giờ đêm không chịu về.
Trẻ em tổ 16 Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng tham gia cải tạo không gian sống, tạo sân chơi cộng đồng an toàn.

Trẻ em tổ 16 Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng tham gia cải tạo không gian sống, tạo sân chơi cộng đồng an toàn.

Ông Nguyễn Văn Tạo - tổ phó tổ 16 cũng là người sinh sống cạnh không gian cộng đồng chia sẻ: Khu này giờ đây trở thành trung tâm của cộng đồng khu dân cư, là nơi tổ chức các hoạt động công cộng cho tổ dân phố. Trước đây mọi người không đến, không gặp gỡ ở đây vì nó bẩn, gồ ghề, và không an toàn. Bà con giờ rất phấn khởi, thậm chí chung tay làm thêm hàng rào an toàn và đẹp cho sân chơi, làm thêm cổng chào và biến khu này thành một nơi an toàn cho tất cả mọi người.

Không gian công cộng ở tổ dân phố 16 Phúc Tân được khánh thành ngày 27 tháng 3 năm 2021. Theo đó, phần bờ vở sông Hồng trong khu dân cư được cải tạo thành một không gian cộng đồng sạch sẽ, đa chức năng, cung cấp cho người dân một địa điểm để hội họp, gặp gỡ trong những dịp có họat động chung của cộng đồng.

Một người dân sinh sống tại địa bàn, ông Nguyễn Đức Lực chia sẻ: “Không gian cộng đồng đã làm thay đổi bộ mặt của khu phố, có thể nói nó đã làm thay đổi cả phong cách sống của nhân dân tổ 16 chúng tôi. Đặc biệt hướng tới tương lai lâu dài đối với các cháu nhỏ, khi các cháu có thể tiếp xúc với một không gian rất đẹp, văn hoá”.

Đây là hoạt động cải tạo không gian công cộng do mạng lưới Vì Một Hà Nội Đáng Sống khởi xướng được thực hiện bởi Think Playgrounds – doanh nghiệp xã hội nghĩ về sân chơi trong phố, một thành viên của mạng lưới. Hoạt động này đặc biệt vì nó huy động được sự tham gia đóng góp của người dân, chính quyền địa phương, và các bên yêu mến Hà Nội thực hiện. Cụ thể, ngoài sự đóng góp công sức của cộng đồng tổ 16, cung cấp điện chiếu sáng của chính quyền địa phương thì dự án còn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật và thực thi của Think Playgrounds, vẽ tranh tường của nhà thiết kế Diego Cortizas thuộc CHULA, và đóng góp tài chính của các cá nhân là thành viên của mạng lưới Vì Một Hà Nội Đáng Sống và Đại sứ quán Đan Mạch.

Hoạt động này nhằm cải tạo không gian cộng đồng ở những nơi dân cư đông đúc, xa trung tâm thành phố, không gần các không gian công cộng lớn. Các không gian cộng đồng nhỏ này sẽ góp phần cải thiện môi trường sống, đặc biệt môi trường giao lưu xã hội cho người dân tại chỗ cũng như những người lao động di cư. Các bên mong muốn mô hình này sẽ tạo cơ hội cho người dân thủ đô tham gia kiến tạo thành phố của mình, giúp cho Hà Nội đáng sống hơn cho tất cả mọi người.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ trưởng dân phố chia sẻ: Sân chơi đã tạo không gian sinh hoạt, vui chơi lành mạnh cho cộng đồng dân cư, tạo sự gắn kết giữa nhân dân trong địa bàn dân cư với người lao động di cư đến lao động kiếm sống tại địa bàn.

Ông Lê Quang Bình điều phối viên của Mạng lưới Vì Một Hà Nội Đáng Sống cho biết: “khi chúng ta nghĩ về không gian công cộng chúng ta hay nghĩ đến công viên, hồ nước, quảng trường hoặc phố đi bộ ở các khu trung tâm thành phố. Chúng ta ít để ý đến các không gian công cộng nhỏ khu ven đô hoặc kẹt giữa khu dân cư. Trên thực tế, các không gian này cần cho các hoạt động giao lưu tập thể, tăng kết nối và gắn kết mọi người với nhau. Nếu được nhà nước đầu tư, chỉnh sửa, cộng đồng tham thực hiện và quản lý thì các không gian cộng đồng này sẽ góp phần làm Hà Nội đáng sống cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người sống ở vùng xa trung tâm”.

Là người trực tiếp tham gia triển khai hoạt động, bà Chu Kim Đức, phụ trách dự án của Think Playgrounds cho biết “Đây là một không gian công cộng rất đặc biệt với đa dạng nhu cầu sử dụng từ nhiều thành phần dân cư khác nhau với đủ các lứa tuổi. Chúng tôi rất vui mừng đã cùng cộng đồng tìm ra các giải pháp thiết kế đảm bảo sự hòa hợp và tính nghệ thuật, đặc biệt khi có sự tham gia của họa sĩ Diego Chula, hơn nữa người dân ở đây đã có sự chung tay rất nhiệt tình trong việc xây dựng không gian chơi và bảo vệ không gian công cộng của mình. Tôi hi vọng các hoạt động và giao tiếp từ đây sẽ giúp cho trẻ em phát triển lành mạnh hơn và cả cộng đồng trở nên gắn kết hơn”.

Mai Anh
Cảnh báo người dân về các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Cảnh báo người dân về các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

7 giờ trước

Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) vừa có Công văn số 2419/CNTT-HTA ngày 29/11/2021 gửi Cục Viễn thông và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc hỗ...
Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng núi phía Bắc

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng núi phía Bắc

5 ngày trước

Mới đây, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tổ chức Hội nghị phổ biến và chia sẻ kết quả thực hiện dự án...
Hướng tới một xã hội bình đẳng: Phụ nữ và trẻ em gái được tôn trọng, được tỏa sáng

Hướng tới một xã hội bình đẳng: Phụ nữ và trẻ em gái được tôn trọng, được tỏa sáng

6 ngày trước

Để thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em, các địa phương, các cấp, ngành, đoàn thể đã luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp...
“Vì một Việt Nam tất thắng”: Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

“Vì một Việt Nam tất thắng”: Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

6 ngày trước

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho trẻ em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, mồ côi....