CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 04:08

Tập huấn nâng cao kiến thức phòng, chống đuối nước cho cán bộ làm công tác trẻ em

29/12/2020 | 07:54

Đây là sự kiện do Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Từ thiện Bloomberg và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ tổ chức.

Khoá tập huấn này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm kịp thời nâng cao kiến thức về phòng, chống đuối nước trẻ em, đặc biệt khi thiên tai, mưa bão, lũ lụt xảy ra cho cán bộ làm công tác trẻ em của ngành lao động, thương binh và xã hội, các ngành liên quan. Các cán bộ sau khi được tập huấn có thể đưa ra những biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ, cũng như tiếp tục hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ, bản thân trẻ em biết cách bảo đảm an toàn cho mình khi xảy ra thiên tai.

Tại khóa tập huấn, học viên cũng sẽ có cơ hội học hỏi, tiếp thu, trao đổi những kỹ năng, bài học, những kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia đến từ các trường đại học, các tổ chức quốc tế với trình độ chuyên môn sâu trong triển khai phòng ngừa đuối nước nói chung, bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước khi thiên tai, mưa bão, lũ lụt xảy ra.

Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc phê chuẩn và cam kết thực hiện có hiệu quả Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Trong những năm qua, các quyền trẻ em ngày càng được đáp ứng tốt hơn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn một số thách thức, như: tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em, tình trạng suy dinh dưỡng và tình trạng đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Việt Nam do tai nạn thương tích. Đặc biệt là khi xảy ra dịch bệnh, thiên tai dẫn đến đuối nước trẻ em có nguy cơ nhiều hơn.

Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, tuyên truyền nâng cao nhận thức của công đồng, cha mẹ về phòng chống đuối nước trẻ em, tổ chức dạy trẻ các kiến thức kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi cho trẻ em, cải tạo loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước tại gia đình và công đồng, triển khai việc phối hợp liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em và sự tham gia tích cực của cộng đồng, các tổ chức quốc tế trong phòng chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt từ tháng 6/2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu đã triển khai dự án Hỗ trợ với hỗ trợ từ Quỹ Từ thiện Bloomberg.
Các đại biểu tham dự khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm.


Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ cho rằng, đuối nước trẻ em là thực trạng đáng báo động và nó không khác gì "kẻ giết người thầm lặng", trong đó nhóm trẻ từ 1 - 29 tuổi nằm trong tốp 5 có nguy cơ tử vong cao do đuối nước. Vì vậy việc trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em giống như "liều vaccien" để cứu sống chính các em.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế đối với việc giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng Hà, khóa tập huấn cho cán bộ làm công tác trẻ em tại các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai về truyền thông và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh thiên tai có nhiều sự biến đổi như hiện nay.

Thứ trưởng Hà mong các học viên tích cực trao đổi, tìm hiểu để nắm vững các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong triển khai phòng ngừa đuối nước để bảo đảm an toàn cho trẻ em. Đây là cơ sở để các cán bộ làm công tác trẻ em tham mưu cho lãnh đạo địa phương các giải pháp ứng phó kịp thời, phù hợp khi thiên tai, mưa bão, lũ lụt xảy ra. Thứ trưởng cũng mong các đơn vị, tổ chức tiếp tục đồng hành với Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH để có thêm nhiều hội nghị, khóa tập huấn thiết thực trong tương lai.

Theo Thảo Vi/baodansinh.vn

Hơn 300 thiếu nhi thi vẽ tranh vì hòa bình, vì tình yêu Hà Nội

Hơn 300 thiếu nhi thi vẽ tranh vì hòa bình, vì tình yêu Hà Nội

8 giờ trước

Ngày 26/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội – Thành phố Vì hòa...