CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:44

Tham vấn các giải pháp vì sông Mekong không rác

11/09/2022 | 21:21
Mới đây, tại Đại học Cần Thơ, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD) tổ chức hội thảo tham vấn các giải pháp vì sông Mekong không rác. Đây là hoạt động nằm trong Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.
Các hoạt động bên lề Hội thảo.

Các hoạt động bên lề Hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Trần Thị Hoa – Giám đốc dự án “Vì sông Mekong không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn trên các chợ nổi tại Cần Thơ” đã chia sẻ những nội dung của kết quả khảo sát hệ thống thu mua và tái chế nhựa tại cơ sở thu mua, cơ sở tái chế và dòng luân chuyển của nhựa phế liệu tại thành phố Cần Thơ.

Kết quả khảo sát cho thấy mạng lưới các cơ sở thu mua phế liệu bao phủ hầu như toàn bộ thành phố. Đặc biệt, quận Trà Nóc tập trung nhiều cơ sở thu mua nhất trong năm quận khảo sát. Song, các cơ sở thu mua phế liệu có thể được chia thành 2 cấp độ: Cơ sở thu mua sơ cấp và Cơ sở thu mua thứ cấp. Bên cạnh đó, tại thành phố Cần Thơ các cơ sở tái chế đều sử dụng các công nghệ đơn giản; điều kiện lao động và môi trường tại các cơ sở này thường không đảm bảo, tiềm ẩn các nguy cơ đến sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh.

Bà Cao Thị Minh Thảo – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã Hội Cần Thơ cũng chia sẻ thêm về hiện trạng quản lý chất thải rắn trên địa bàn chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn. Đồng thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả hơn trong thời gian tới.

PGS.TS Lê Anh Tuấn - khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ đã chỉ ra các vấn đề về rác thải trong hộ gia đình và một số giải pháp xử lý. Bên cạnh đó, ông chia sẻ thêm về mô hình “Vòng tròn chuối” là một hình thức nông nghiệp tái sinh tuần hoàn.

Bà Mai Hà Thanh Uyên, Giám đốc Phát triển bền vững Ngành đóng gói bao bì và nhựa chuyên dụng của Dow tại Khu vực Đông Nam Á chia sẻ mục tiêu quan trọng của dự án là đề ra phương pháp quản lý, thu gom và phân loại tại các khu vực chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn và nhấn mạnh “để mô hình dự án thành công và phát triển bền vững cần phải hình thành một chuỗi giá trị kết nối lợi ích kinh tế của các bên liên quan trong dự án .”

Thạc sĩ Hồng Cẩm Ngân - Giảng viên Khoa Kiến Trúc - Xây dựng & Môi trường của Trường Đại học Nam Cần Thơ chia sẻ về ý tưởng hạn chế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần cho các công ty du lịch: “Nên dùng các bình nước có thể sử dụng nhiều lần cho khách tham quan du lịch vừa hạn chế được lượng rác thải nhựa ra môi trường vừa có thể làm sản phẩm để khách du lịch có thể làm quà lưu niệm cho du khách”.

Ông Lê Đình Tuyển – Phóng viên Báo Thanh niên rất vui mừng khi hiện nay có nhiều dự án xử lý vấn đề môi trường. Ông Tuyển chia sẻ: “Quan trọng là ý thức mỗi cá nhân phải nhận thức được tác hại của rác thải và cần phải có cách tiếp cận để thay đổi được ý thức của cộng đồng để bảo vệ môi trường là bảo vệ lợi ích của mỗi cá nhân”.

Ông Nguyễn Trường Thành - Giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại Học Cần Thơ nêu lên ba vấn đề đáng quan tâm trong công tác quản lý rác thải trên sông hiện nay là: đối tượng, truy xuất nguồn gốc của rác và kinh tế.

Bên lề Hội thảo, Ban Tổ chức đã tổ chức giới thiệu và trưng bày các sản phẩm nước tẩy rửa được làm từ phụ phẩm rau và trái cây; các sản phẩm được làm từ rác thải nhựa và mô hình nhà vệ sinh khô.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia góp ý làm rõ về phương án tiếp cận cũng như các kết quả ban đầu của Dự án. Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự. Dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn trên các chợ nổi tại Cần Thơ” hy vọng góp phần làm cho chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn ngày càng sạch đẹp, trở thành những điểm du lịch nổi bật của TP. Cần Thơ.

PV
Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

2 ngày trước

Công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến.
3 mẹ con tử vong trong vụ cháy nhà xưởng chăn ga gối đệm

3 mẹ con tử vong trong vụ cháy nhà xưởng chăn ga gối đệm

2 tháng trước

Mặc dù lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa các nạn nhân nhập viện cấp cứu sau vụ cháy lớn tại xưởng chăn ga gối đệm ở huyện Thanh Oai (TP Hà Nội), nhưng cả 3 cùng tử vong sau đó.
Khởi tố đối tượng đưa 'bạn gái' 13 tuổi vào nhà nghỉ làm chuyện người lớn

Khởi tố đối tượng đưa "bạn gái" 13 tuổi vào nhà nghỉ làm chuyện người lớn

2 tháng trước

Có quan hệ tình cảm với bé gái 13 tuổi, Trần Văn Long liên tục đưa "bạn gái nhí" vào một nhà nghỉ quan hệ tình dục.
Trẻ nhỏ có lượng kháng thể cao gấp 5 lần so với người lớn sau khi nhiễm COVID-19

Trẻ nhỏ có lượng kháng thể cao gấp 5 lần so với người lớn sau khi nhiễm COVID-19

2 tháng trước

Theo một nghiên cứu gần đây, lượng kháng thể trung bình ở trẻ dưới 3 tuổi bị nhiễm COVID-19 cao gấp 5 lần so với người lớn.