THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG 05 NĂM 2023 03:55

Thanh Hoá: Kỷ luật nhiều cán bộ vì tuyển sinh 43 học sinh sai tiêu chí

07/02/2023 | 11:57
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định kỷ luật 5 cá nhân, một tập thể liên quan đến vụ tuyển sinh sai tiêu chí 43 học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học cơ sở Quan Hóa.
Trường PTDTNT-THCS Quan Hóa - nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: H.L.

Trường PTDTNT-THCS Quan Hóa - nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: H.L.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa công bố các hình thức kỷ luật đối với tập thể và một số cá nhân Phòng Giáo dục và UBND huyện Quan Hoá do liên quan đến vụ tuyển sinh sai tiêu chí 43 học sinh lớp 6 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học cơ sở (PTDTNT-THCS) Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, ông Lê Đức Hiếu - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Quan Hóa bị kỷ luật với hình thức Cảnh cáo.

Ngoài ông Hiếu, còn có 4 cán bộ bị kỷ luật với hình thức Khiển trách, gồm: Bà Phạm Thị Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa; ông Lò Đức Liêm - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa; ông Trịnh Đình Hưng - Hiệu trưởng Trường PTDTNT-THCS Quan Hóa; ông Vũ Văn Quế - viên chức Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa.

Ngoài ra, Chi bộ Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa cũng bị kỷ luật với hình thức Khiển trách.

Trước đó, tại kỳ tuyển sinh năm học 2022-2023, Trường PTDTNT-THCS Quan Hóa có 141 học sinh đăng ký dự tuyển. Trong đó, có 33 em có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, 108 em ở ngoài vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Kết quả có 60 học sinh trúng tuyển vào lớp 6 của nhà trường. Trong đó có 17 học sinh được tuyển đúng điều kiện, tiêu chuẩn theo thông tư 01/2016 của Bộ GD&ĐT, còn lại 43 em được tuyển sai theo quy định.

Cụ thể, Trường PTDTNT-THCS Quan Hóa đã tuyển sinh người dân tộc thiểu số ở tất cả các xã, thị trấn loại I, loại II trên toàn huyện sai với quy định; tuyển sinh 5% học sinh dân tộc Kinh ở các xã, thị trấn loại I, loại II không đúng quy định.

Việc tuyển sinh 43 học sinh sai tiêu chí dẫn đến việc chi trả ban đầu và tiền học bổng của nhà trường cho các em học sinh nói trên không đúng quy định là hơn 131 triệu đồng.

Trước những sai sót trên, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa yêu cầu Phòng GD&ĐT xây dựng phương án, báo cáo chủ tịch huyện chỉ đạo việc xử lý, bố trí cho 43 học sinh được tuyển không đúng quy định học tập tại các trường THCS thuộc xã, thị trấn nơi cư trú.

Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện Quan Hóa xây dựng kế hoạch tuyển sinh bổ sung đối với các những học sinh lớp 6 cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện nhưng chưa được tuyển đảm bảo theo đúng quy định.

QH
Việt Nam 6/6 thí sinh giành huy chương tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam 6/6 thí sinh giành huy chương tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

10 giờ trước

Việt Nam giành 4 huy chương bạc, 2 huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023.
Trẻ em nói về việc làm bài tập về nhà

Trẻ em nói về việc làm bài tập về nhà

3 tháng trước

Bài tập về nhà cho trẻ nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Chúng ta hãy cùng nhìn nhận lại vấn đề để xem xét và đánh giá.
Nữ sinh lớp 6 tỉnh Hậu Giang bị đình chỉ học một năm vì đánh bạn

Nữ sinh lớp 6 tỉnh Hậu Giang bị đình chỉ học một năm vì đánh bạn

3 tháng trước

Một nữ sinh lớp 6 Trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị đình chỉ học một năm vì đánh bạn.
Học bổng Chính phủ du học tại Ba Lan năm 2023

Học bổng Chính phủ du học tại Ba Lan năm 2023

3 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2023 với 20 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Ba Lan theo trình độ đại học, thạc...
Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng đại học

Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng đại học

3 tháng trước

Năm 2023, khi đăng ký nguyện vọng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, một trong những băn khoăn của nhiều thí sinh đó là thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?