THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 03:34

Thanh Hóa: Nhiều nỗ lực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

03/11/2021 | 19:43
Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh…

Thực trạng công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, đến tháng 8/2021, toàn tỉnh có 936.972 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, tổng số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB) là 40.851 trẻ (chiếm 4,36% tổng số trẻ em trên địa bàn tỉnh). Tỷ lệ trẻ em có HCĐB được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau ước đạt 93% để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển. 100% số vụ xâm hại trẻ em đều được các sở, ngành, địa phương phối hợp, can thiệp, trợ giúp và xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa cho thấy, từ tháng 7/2020 đến tháng 8/2021 trên địa bàn tỉnh này có 82 trẻ em bị xâm hại. Các cơ quan chức năng đã phát hiện, điều tra xử lý 78 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó, xử lý vi phạm hành chính liên quan đến xâm hại trẻ em là 11 vụ với 23 đối tượng; phát hiện, khởi tố, điều tra tội phạm xâm hại trẻ em là 61 vụ với 77 bị can. Việc kịp thời tổ chức thực hiện các biện pháp, các hoạt động can thiệp trợ giúp trẻ em và gia đình trẻ em bị xâm hại đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em; tạo niềm tin, cảm giác an toàn, chia sẻ và được bảo vệ đối với trẻ em bị xâm hại và gia đình của trẻ em; đảm bảo các vụ việc xâm hại trẻ em được xử lý dứt điểm, kịp thời, ngăn ngừa được các hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc xâm hại trẻ em.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em cũng có nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu về sức khỏe, dinh dưỡng không ngừng được cải thiện. Công tác tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em được tăng cường. Hàng năm, 100% trẻ em dưới 06 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập. Các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em cơ bản đều đạt theo kế hoạch đề ra. Cụ thể, tỷ suất tử vong của trẻ em dưới 01 tuổi ước năm 2021 giảm còn 10,5‰; tỷ suất tử vong của trẻ em dưới 05 tuổi giảm còn 15,8‰; tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm còn 9,61%; thể thấp còi giảm còn 15,04%; tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine năm 2020 đạt 96%; năm 2021 ước đạt 97%.

Năm học 2020-2021 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dạy và học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng bằng các hình thức, phương pháp giáo dục phù hợp như: dạy và học trực tuyến, điều chỉnh thời gian, nội dung, chương trình giáo dục phù hợp, nên chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn của tỉnh Thanh Hóa vẫn đảm bảo và đạt kết quả theo kế hoạch. Cụ thể, tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi cập giáo dục mầm non hàng năm đạt 100%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành chương trình cấp tiểu học đạt 99,5%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành chương trình cấp trung học cơ sở đạt 96%.

Phối hợp thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ 

Có thể thấy, thời gian qua, công chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại và hạn chế nhất định. Trên cơ sở đó, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã phối hợp với các ngành các địa phương thực hiện có hiệu quả, đảm bảo thực hiện quyền trẻ em ngày một tốt hơn. Cụ thể, có 27/27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã thành lập và kiện toàn Ban Điều hành Hệ thống bảo vệ trẻ em cấp huyện với có 351 thành viên; có 559/559 xã, phường, thị trấn đã thành lập, kiện toàn Ban Bảo vệ trẻ em, với 3.913 thành viên.

Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể luôn phối hợp đồng bộ trong việc triển khai, thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch về công tác trẻ em; tích cực phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động trong các đợt cao điểm hành động vì trẻ em và giải quyết các vụ việc về xâm hại, bạo lực trẻ em; hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, tai nạn, thương tích, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có trẻ em bị tử vong do thiên tai, tai nạn, thương tích…

Song song với thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã phối hợp tốt với các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến Luật Trẻ em. Từ tháng 7/2020 đến tháng 8/2021, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính quyền các địa phương đã quan tâm, đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về trẻ em với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực; kết hợp giữa truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp; hướng đến nhiều nhóm đối tượng cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ và người dân ở cộng đồng dân cư. Đặc biệt, chú trọng đến đối tượng là trẻ em và người chăm sóc trẻ em tại các địa bàn nông thôn, vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng có tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cao. Cụ thể, đã tổ chức 156 sự kiện; xây dựng gần 80 phóng sự, tin, bài; tổ chức 547 hội nghị truyền thông, lớp tập huấn, hội thảo; tổ chức treo hơn 800 băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các thông điệp của Tháng Hành động vì trẻ em; in và cấp phát 56.200 tờ rơi, sách mỏng truyền thông tại cộng đồng về công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, đặc biệt là đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phát triển quyền tham gia của trẻ em.

Mới đây, hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống đuối nước 25/7/2021, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã phối hợp với với 03 nhà mạng là Viễn thông, Mobifone, Viettel gửi tin nhắn nội dung thông điệp “Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7. Vì tính mạng và cuộc sống an toàn của trẻ em, hãy bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước” tới 3.003.940 thuê bao sử dụng điện thoại di động trong toàn mạng lưới trên phạm vi toàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) và Đường dây nóng tiếp nhận thông tin các vấn đề về trẻ em tại Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội tỉnh (0237.8011.999) để trẻ em, gia đình, cơ quan, tổ chức có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em và vi phạm quyền trẻ em góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng, các gia đình, mỗi cá nhân đối với việc thực hiện quyền trẻ em.

Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa cho biết: “Thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Luật Trẻ em năm 2016, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em; Nghị quyết số 121/2020/NQ/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 20/5/2020 về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em và các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030".

Hoàng Minh
Những học sinh Hà thành xuất sắc tự hào là Đảng viên tuổi 18

Những học sinh Hà thành xuất sắc tự hào là Đảng viên tuổi 18

2 ngày trước

Năm 2022 đánh dấu sự kiện nổi bật của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi lần đầu tiên có 5 học sinh trung học phổ thông được kết nạp Đảng. Không chỉ là sự nỗ lực của mỗi...
TTCTXH Quảng Ninh và các hoạt động trợ giúp trẻ em yếu thế

TTCTXH Quảng Ninh và các hoạt động trợ giúp trẻ em yếu thế

1 năm trước

Năm 2021, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực trợ giúp nhóm trẻ em yếu thế như trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật....
Đảm bảo an toàn cho trẻ em khi ở nhà cao tầng

Đảm bảo an toàn cho trẻ em khi ở nhà cao tầng

1 năm trước

Ban công, cửa sổ, lô gia ở các chung cư, nhà cao tầng… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thương tích đối với trẻ em. Thời gian gần đây, đã có không ít vụ tai nạn thương tâm khi trẻ em bị ngã từ...