THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 09:11

Thay đổi định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp

18/09/2022 | 10:38
Nhằm chung tay kêu gọi thay đổi các định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, công việc, Trung ương Đoàn phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Chương trình truyền thông thay đổi định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính” sáng 17/9 tại Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm (ngoài cùng bên trái) tặng hoa cho các khách mời, diễn giả tại chương trình.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm (ngoài cùng bên trái) tặng hoa cho các khách mời, diễn giả tại chương trình.

Dự và phát biểu tại chương trình có ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam; bà Phạm Thu Ba, Quản lý nhân sự và phát triển tổ chức Plan International Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, một số nghệ sĩ, người nổi tiếng đồng hành cùng chiến dịch trong giai đoạn 3 như: Chị Mai Lan Vân, Giám đốc Marketing, Kinh doanh của VinID, OneMount Group; Anh Đỗ Mạnh Hùng, CEO Novaedu - Nhân lực 4.0; TS. Hoàng Trung Học, Trưởng khoa Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục; MC Phí Nguyễn Thùy Linh, Đài truyền hình Việt Nam, diễn viên hài Quang Minh (Minh Tít), Hoài Thương (Thương Cin); Rapper Thái Nam (Gonzo).

Các em học sinh trao đổi với Diễn giả về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Các em học sinh trao đổi với Diễn giả về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Tường Lâm, thời gian vừa qua, công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm được Đoàn thanh niên các cấp triển khai hiệu quả với hình thức đa dạng. Trong giai đoạn 2017 - 2022, toàn Đoàn đã tư vấn hướng nghiệp cho 12,8 triệu lượt thanh thiếu niên; giới thiệu việc làm cho hơn 3 triệu thanh niên.

Tuy nhiên, thực tế không phải học sinh, thanh niên nào cũng lựa chọn được đúng ngành nghề phù hợp với sở thích, đam mê, năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, có nhiều bạn vì những định kiến giới trong giáo dục, hướng nghiệp đã vô hình trung trở thành rào cản để các bạn tiếp cận cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

“Thay vì lựa chọn theo sở thích, đam mê và năng khiếu, không ít học sinh có phần e dè, lựa chọn những ngành nghề không đúng với đam mê của bản thân, chỉ để phù hợp với những định kiến đã "đóng khung" của xã hội rằng nghề này chỉ phù hợp với nữ giới, nghề kia chỉ phù hợp với nam giới”, ông Lâm nói.

“Thông qua chương trình ngày hôm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn mỗi bạn học sinh, thanh niên vừa được nâng cao về nhận thức vừa giao lưu, học hỏi, đặc biệt là thể hiện vai trò của người trẻ trong việc lên tiếng, hành động để phá vỡ các định kiến kìm hãm sự phát triển, để tự tin lựa chọn ngành nghề mà bản thân mình mong muốn”, ông Nguyễn Tường Lâm cho biết.

Nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình và giao lưu với học sinh

Nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình và giao lưu với học sinh

Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức trên quy mô toàn quốc trong tất cả đoàn viên, thanh niên dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến từ tháng 01/2022 đến tháng 11/2022. Trước đó, giai đoạn 1 của Chiến dịch với chủ đề “Việc nhà không của riêng ai” tuyên truyền về việc thay đổi định kiến, thay đổi hành vi để nam giới và nữ giới cùng có trách nhiệm chia sẻ các công việc của gia đình. Giai đoạn 2 với chủ đề “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình” tập trung vào các hoạt động: ra mắt MV ca khúc chủ đề dự án “Thanh Niên Chuẩn – Nói không với định kiến giới”; talkshow giao lưu trực tiếp với các chuyên gia và nhân vật truyền cảm hứng số 2; ra mắt chuỗi phim sitcom với chủ đề “Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình” và Cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới” với 40 người chiến thắng được trao giải.

Ở giai đoạn 3 là các hoạt động gắn với chủ đề “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”, với mục đích tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến về phân công công việc, như định kiến cho rằng có những ngành nghề chỉ dành cho phụ nữ, có những ngành nghề chỉ nam giới mới có thể làm được.

Tại sự kiện, các học sinh trường THPT Chu Văn An đã cùng các diễn giả, nghệ sĩ khách mời giao lưu, tương tác, chia sẻ về vấn đề tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp học THPT như: Chia sẻ về hành trình làm công nghệ của nữ giới; Các vấn đề thường gặp khi tuyển dụng nhân sự liên quan đến giới tính; Thực trạng khởi nghiệp của cả hai giới hiện nay; Tâm lý thanh thiếu niên, học sinh/phụ huynh trong việc chọn ngành nghề... Qua đó, các diễn giả đã truyền đạt thông điệp cổ vũ học sinh lựa chọn ngành nghề bỏ qua định kiến giới, lựa chọn nghề theo sở thích, khả năng của mình, tự tin theo đuổi tương lai.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh đã tổ chức các gian hàng kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức các trò chơi dân gian; tư vấn các nội dung về giới, chọn nghề, chọn trường, tuyển sinh cho học sinh THPT trong và ngoài trường.

Bà Phạm Thu Ba, Quản lý nhân sự và phát triển tổ chức Plan International Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình ngày hôm nay sẽ không chỉ góp phần truyền cảm hứng, cung cấp thêm kiến thức về bình đẳng giới trong lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam và nữ, mà còn giúp những thông điệp, những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực của chiến dịch đi được xa hơn, rộng hơn, giàu sức lan toả hơn, đến được với mọi người, để ai trong chúng ta rồi cũng sẽ trở thành một “Thanh Niên Chuẩn” của thời đại mới.”

DỰ ÁN “THANH NIÊN CHUẨN – NÓI KHÔNG VỚI ĐỊNH KIẾN GIỚI TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH COVID-19” là chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội được triển khai từ 10/2021 – 12/2022 bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Plan International Việt Nam với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc thông qua khuôn khổ sáng kiến Investing In Women nhằm nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi liên quan đến các định kiến giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Vân Nhi
Hà Nội: Không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào

Hà Nội: Không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào

11 giờ trước

Theo Kế hoạch số 1642/KH-SGDĐT về tổ chức hoạt động hè cho học sinh, học viên và trẻ em năm 2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành, việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh,...
Hoa hậu Hoàng Dung toả sáng trên sàn diễn London Fashion Week

Hoa hậu Hoàng Dung toả sáng trên sàn diễn London Fashion Week

8 tháng trước

Lộng lẫy sải bước trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang lớn của thế giới - London Fashion Week 2023, Hoa hậu Hoàng Dung tự tin bên dàn model quốc tế khi làm vedette cho show diễn của nhà thiết kế...
Hà Tĩnh: Hai nam sinh 'ngáo đá' trong lớp học sau khi sử dụng thuốc lá điện tử

Hà Tĩnh: Hai nam sinh "ngáo đá" trong lớp học sau khi sử dụng thuốc lá điện tử

8 tháng trước

Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh 2 nam sinh có biểu hiện "ngáo đá" trong lớp học, các lực lượng chức năng đã tiến hành xác minh vụ việc trên.
Hơn 14,6 triệu trẻ em Mỹ mắc COVID-19

Hơn 14,6 triệu trẻ em Mỹ mắc COVID-19

8 tháng trước

Kể từ đầu đại dịch đến nay, hơn 14,6 triệu trẻ em Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong đó, riêng từ đầu năm 2022 đến nay, con số này là 6,7 triệu ca.
Khen thưởng, tặng bằng khen đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 về thành tích ghép tạng

Khen thưởng, tặng bằng khen đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 về thành tích ghép tạng

8 tháng trước

Sáng 17/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện ca phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhi 15 tuổi từ...