THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 08:43

Thay đổi thói quen, tổ chức lại sinh hoạt gia đình

14/07/2020 | 09:11
 
Thói quen rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch diệt khuẩn và đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng là hai khuyến cáo được các chuyên gia y tế đưa ra trong đại dịch Covid-19 đến nay vẫn tiếp tục được hầu hết mọi người duy trì.
 
Nhà nào cũng sẵn vài lọ nước rửa tay sát khuẩn cả khô lẫn ướt, các nhà hàng quán ăn cũng vẫn tiếp tục cung cấp miễn phí các loại nước rửa tay cho khách hàng.
 
Mặc dù Việt Nam đã gần 2 tháng nay không có ca lây nhiễm bệnh Covid-19 nào tại cộng đồng nhưng tới những nơi công cộng, nhiều người vẫn giữ thói quen đeo khẩu trang, nhất là phụ nữ và trẻ em. Trước đây, người ta cứ nghĩ trẻ nhỏ sẽ không thể duy trì được thói quen đeo khẩu trang thường xuyên, vì chúng bứt dứt khó chịu sẽ tháo ra hoặc quên ở đâu đó, nhưng thực ra thói quen tốt nào cũng cần có một thời gian nhất định để hình thành và duy trì.
 
Việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng không chỉ để phòng Covid-19 mà còn giúp bạn phòng ngừa tất cả các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng như tránh được sự ô nhiễm khói, bụi.


Cuộc sống bình thường mới ở Hà Nội ngày hôm nay. Ảnh: Internet
 
Trước Covid-19, người dân thành thị có thói quen ăn sáng ngoài hàng, hôm nay phở bò, ngày mai bún cá, ngày kia bánh cuốn… Nhưng kể từ khi Chính phủ quyết định giãn cách xã hội, các quán xá buộc phải đóng cửa, dù muốn đi ăn hàng bạn cũng không thể thực hiện được. Các ông bố bà mẹ trở thành đầu bếp tài ba đủ ngày ba bữa. Điều này có vẻ không mấy dễ dàng đối với những bậc phụ huynh bận rộn, nhưng thực ra “không có gì là không thể”. Dậy sớm đi chợ mua thực phẩm tươi ngon về nấu đồ ăn sáng và nhân tiện chuẩn bị luôn thức ăn cả ngày đã trở thành một nếp sống mới lành mạnh của nhiều gia đình.
 
Nấu ăn sáng ở nhà không chỉ sạch sẽ, an toàn và tiết kiệm mà nó còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình có thêm khoảng thời gian quý giá bên nhau. Tuy nhiên, thi thoảng một số gia đình vẫn đi ăn sáng ngoài hàng để thay đổi không khí. Nhưng rõ ràng, ăn sáng dường như đã trở thành bữa ăn chính tại nhà của nhiều gia đình.
 
Covid-19 khiến chúng ta lo lắng, thậm chí là khiếp sợ, nhưng cũng chính Covid đã khiến cho mọi người sống tích cực hơn, có trách nhiệm hơn. 
 

Tại những nơi công cộng, nhiều người vẫn giữ thói quen đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Internet
 
Nhiều người trước đây lơ là chăm sóc sức khỏe bản thân, nhưng khi Covid bùng phát, dõi theo con số người bệnh nhiễm và tử vong mỗi ngày trên thế giới, ai cũng giật mình nhìn lại bản thân. Mình đã phòng, chống bệnh tật tốt chưa, đă ăn uống khoa học chưa, đã rèn luyện thể lực tốt chưa, đã kịp thời bổ sung các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể chưa, có thường xuyên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần hay không… Sau Covid, thói quen ăn uống của nhiều gia đình đã có sự thay đổi ngoạn mục. Nhiều người tăng cường ăn rau xanh và cá, giảm lượng thịt đỏ, tích cực bổ sung hoa quả và các loại thực phẩm chức năng. Tinh thần thể dục, thể thao cũng được nâng cao trong toàn dân. Người người tập thể dục, nhà nhà tập thể dục bất chấp thời tiết mùa hè nóng nực. Mới 5h sáng, khu vực Hồ Tây (Hà Nội) đã nhộn nhịp người qua lại. Người đi bộ, người đạp xe, người đánh cầu lông, người tập thể dục nhịp điệu… Nhịp sống của những ngày hè rực rỡ đã bắt đầu trở lại và thậm chí còn sôi động hơn trước.
 
Covid không chỉ khiến người ta biết yêu bản thân, trân trọng gia đình hơn mà còn biết đồng cảm, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, một thời gian ngành vận tải, du lịch, dịch vụ, trường học… phải tạm ngừng hoạt động, nhiều người thất nghiệp hoặc thu nhập giảm sút, bên cạnh việc hỗ trợ từ Chính phủ thì các nhà hảo tâm cũng sẵn sàng sẻ chia gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu và một phần tiền mặt cho những người đang thực sự gặp khó khăn. Phong trào “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” vẫn tiếp tục được mọi người thực hiện dù Covid đã qua đi và các hoạt động sản xuất đã bắt đầu quay trở lại guồng quay.


Người dân đạp xe tập thể dục quanh Hồ Tây buổi sáng. Ảnh: Internet
 
Covid khiến nền kinh tế cả thế giới bị chao đảo, và Việt Nam không nằm ngoài guồng xoáy đó. “Cái khó ló cái khôn”, người ta không chỉ tự học cách bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ lây nhiễm mà còn phải học cách chi tiêu tiết kiệm để vượt qua đại dịch hoặc tự dịch chuyển công việc để tồn tại và thích nghi. Nhiều thói quen phù phiếm, lãng phí được thay thế bằng những thói quen sống tích cực. 
 
Có thể thấy, sau Covid-19, mỗi người, mỗi gia đình đã và đang có những thay đổi tích cực và lành mạnh trong suy nghĩ và nếp sống. Mỗi một người dân sống tích cực làm nên một cộng đồng sống tích cực và đó cũng là một phần nguyên do Việt Nam là một trong những quốc gia sớm đẩy lùi thành công đại dịch Covid-19.
 

Phương Anh/GĐTE

Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

23 giờ trước

Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết, việc đối tượng gần như vô cớ hoặc chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt mà ra tay với cháu bé một cách dã...