THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 06:37

Thầy giáo khuyết tật dạy tiếng Anh online miễn phí

03/12/2021 | 14:46
Trước khi trở thành một thầy giáo dạy tiếng Anh, anh Nguyễn Khắc Chung (bị liệt chân) đã có quãng thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác xã hội. Anh là chủ nhiệm kiêm gia sư tình nguyện cho Câu lạc bộ (CLB) Gia sư Tình nguyện Tây Ninh. Nhiệm vụ chính của anh và các thành viên trong CLB là dạy môn Toán và Tiếng Việt cho các em nhỏ khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Từng bước thực hiện dự án dạy tiếng Anh online miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” - đó là phương châm sống anh Nguyễn Khắc Chung đã từng được các anh chị khuyết tật khác chia sẻ khi còn là sinh viên đại học, luôn được anh trân trọng và tâm niệm. Chính điều đó đã thôi thúc anh ấp ủ và từng bước thực hiện dự án dạy tiếng Anh online miễn phí cho trẻ em và những người khuyết tật trên khắp cả nước.

Anh Nguyễn Khắc Chung chụp ảnh cùng các bạn nhỏ trong lớp học. Ảnh nhân vật cung cấp

Anh Nguyễn Khắc Chung chụp ảnh cùng các bạn nhỏ trong lớp học. Ảnh nhân vật cung cấp

Sinh ra tại Tây Ninh, giống như bao đứa trẻ lành lặn khác nhưng khi lên 4, cơn sốt bại liệt đã cướp đi đôi chân và cả tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Khắc Chung. Trải qua 10 ngày điều trị, Chung bị liệt hoàn toàn chân phải, chân trái điều trị khắc phục được 60-70%. Để có thể đi lại, Chung phải dùng nạng, khi đi xa thì phải dùng xe 3 bánh. Tuy nhiên, để những khó khăn đó không cản trở tương lai của mình, Nguyễn Khắc Chung đã cố gắng đến trường và nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà giáo. Anh tâm niệm, thầy giáo không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn mang lại cho các em học sinh những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết. Vì thế, anh đã chọn theo học ngành Song ngữ Nga - Anh của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với mong muốn trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh sau này.

Hiện tại, anh Nguyễn Khắc Chung đang triển khai dự án tổ chức các lớp tiếng anh online miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật. Ảnh nhân vật cung cấp

Hiện tại, anh Nguyễn Khắc Chung đang triển khai dự án tổ chức các lớp tiếng anh online miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật. Ảnh nhân vật cung cấp

Trước khi trở thành một thầy giáo dạy tiếng Anh, anh Nguyễn Khắc Chung đã có quãng thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác xã hội. Anh là chủ nhiệm kiêm gia sư tình nguyện cho CLB Gia sư Tình nguyện Tây Ninh. Nhiệm vụ chính của anh và các thành viên trong CLB là dạy môn Toán và Tiếng Việt cho các em nhỏ khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Từ đó, cứ mỗi tối trong tuần, lớp học tình nguyện lại được sáng đèn tại một ngôi chùa nhỏ thuộc TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh với sự dìu dắt của những người trẻ có tinh thần và chung chí hướng làm đẹp cho đời.

Bên cạnh đó, đều đặn mỗi tháng CLB tổ chức một chương trình hoạt động công tác xã hội hướng đến những hoàn cảnh khó khăn hơn nhằm mang lại cho các em học sinh của CLB những bài học về cuộc sống như sự sẻ chia, “lá lành đùm lá rách” hay những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả...

Anh Chung tâm sự, trải qua một năm với vai trò chủ nhiệm kiêm gia sư tình nguyện cho CLB Gia sư Tình nguyện Tây Ninh, khó khăn có, thử thách có, nhưng trên hết là những kỉ niệm, niềm vui, tất cả đã khiến anh trưởng thành, chững chạc, yêu đời, yêu nghề và yêu tiếng gọi “Thầy ơi” của các em học trò đã, đang và sẽ học mình nhiều hơn.

Góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp đến với xã hội

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cả nước gồng mình để chống dịch, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Với những người như anh Nguyễn Khắc Chung cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Vì dịch nên anh không thể đến trường để dạy học trực tiếp, cũng không thể dạy thêm tại Trung tâm tiếng Anh, nên anh đã ấp ủ và từng bước thực hiện dự án “Dạy tiếng Anh trực tuyến miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật” để có cơ hội giúp đỡ những người khuyết tật khó khăn trong việc đi lại, có mong muốn học tiếng Anh.

Tháng 3/2020, anh đến với mảnh đất Bình Dương để dạy học tại Trung tâm ngoại ngữ. Tháng 5/2021 anh chuyển sang dạy chính thức tại Trường Trung Tiểu học Việt Anh 2 (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Anh sắp xếp ban ngày dạy chính thức tại trường, tối về anh tranh thủ dạy thêm Tiếng Anh ở Trung tâm. Buổi đầu đi dạy anh cũng lo lắng không biết các bạn học sinh khi thấy mình dạy sẽ thế nào, nhưng khi thấy học trò thích học, luôn hứng thú với việc giảng dạy của mình khiến anh tự tin hơn rất nhiều. Có những bạn học thêm ở trung tâm anh dạy còn giới thiệu cho các bạn bè của mình để cùng được học, được tiếp thu kiến thức và trải nghiệm.

Với mong muốn giúp đỡ những trẻ em và người khuyết tật có cơ hội học tập, nâng cao trình độ tiếng Anh, anh Nguyễn Khắc Chung đang triển khai dự án tổ chức các lớp dạy tiếng Anh online miễn phí dành cho trẻ em và người khuyết tật. Việc dạy tiếng Anh online miễn phí đem lại nhiều cơ hội được tiếp cận với ngoại ngữ cho người khuyết tật, nhất là những người có khó khăn trong đi lại, ở vùng sâu vùng xa và phù hợp trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trước khi bắt tay vào thực hiện dự án, anh khảo sát trên các hội nhóm có người khuyết tật hiện nay có mong muốn học tiếng Anh online. Với những người đăng ký tham gia khóa học sẽ phải làm bài kiểm tra để xác định năng lực tiếng Anh hiện tại, làm cơ sở cho việc sắp xếp các lớp học. Không chỉ có anh Chung, một số đồng nghiệp, bạn bè và cả những người nước ngoài anh biết sẵn sàng cùng anh tham gia giảng dạy trong dự án này. Có được sự đồng hành của mọi người, chương trình giảng dạy, tài liệu được thiết kế và chuẩn bị chu đáo và thu hút được nhiều học sinh là trẻ em khuyết tật và người khuyết tật tham gia học tập, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp đến với xã hội.

Việt Cường
Chương trình 'Chong chóng sắc màu' truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỷ

Chương trình "Chong chóng sắc màu" truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỷ

5 giờ trước

Chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” truyền tải và lan tỏa thông điệp "Một chiếc chong chóng là một người bạn của các em. Đủ nắng, hoa sẽ nở;...
Hà Nội: Khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức cùng chăm lo cho trẻ khuyết tật dựa vào gia đình, cộng đồng.

Hà Nội: Khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức cùng chăm lo cho trẻ khuyết tật dựa vào gia đình, cộng đồng.

7 tháng trước

Nhiều trường hợp người khuyết tật thành công đã chứng minh, cộng đồng là môi trường tốt nhất để nhóm đối tượng đặc thù này phục hồi chức năng, tự tin hòa nhập, xây đắp...