THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:05

Thầy giáo khuyết tật giúp đỡ hàng trăm em nhỏ cùng cảnh ngộ

01/12/2021 | 09:41
Mang di chứng tàn khốc của chiến tranh, bị bại liệt từ nhỏ nhưng Phạm Thế Minh không đầu hàng số phận, anh đã nỗ lực học tập, bồi đắp kiến thức. Hiện anh là Giám đốc Trung tâm tin học - ngoại ngữ Ánh Dương (xã An Hưng, An Dương, Hải Phòng), đào tạo gần 1.000 học viên về ngoại ngữ, tin học, đồ họa, trong đó có hàng chục học viên là trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam.

Sinh ra với đôi chân khuyết tật do di chứng chất độc da cam, hai bàn chân cứ teo dần đi, hơn nữa, Minh hơi chậm nói so với các bạn đồng lứa. Nhưng ngay từ nhỏ, cậu bé Phạm Thế Minh rất ham học. Chẳng quản nắng mưa, ngày ngày Minh đến trường bằng đôi chân của ba. Thương cha mẹ vất vả, Minh đã rất nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. Suốt thời học sinh, cậu bé Minh liên tục đạt danh hiệu học sinh khá và giỏi.

Thầy giáo khuyết tật Phạm Thế Minh. Ảnh: Minh Hoa

Thầy giáo khuyết tật Phạm Thế Minh. Ảnh: Minh Hoa

Lên cấp 3, Minh học tại Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện An Dương. Cảm phục trước sự ham học và nghị lực của Minh, các bạn cùng lớp đã thay phiên nhau cõng người bạn khuyết tật đến lớp. Lúc này, Minh đã ý thức được hoàn cảnh của mình. Do đó, cậu đã quyết tâm tập xe đạp để có thể chủ động đi lại. Sau gần một tháng kiên trì tập luyện, không ít lần ngã xe đến chảy máu, Minh đã có thể tự mình đạp xe. Cũng từ đó, chiếc nạng gỗ là vật bất ly thân, song hành cùng anh trên mọi nẻo đường.

Nỗ lực được đền đáp khi suốt những năm trung học phổ thông, Phạm Thế Minh luôn đạt thành tích cao trong học tập, trở thành tấm gương vượt khó học giỏi của địa phương. Giấc mơ được làm thầy giáo cứ thế lớn lên từng ngày.

Tốt nghiệp THPT, biết mình không thể theo học Trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ do khiếm khuyết, Minh quyết tâm đi học nghề sửa đồng hồ, sửa chữa điện tử. “Lấy ngắn, nuôi dài”, ban ngày làm việc, tối anh lại đi học ngoại ngữ. Năm 1995, anh xin đi học sư phạm tiếng Anh (Đại học Ngoại ngữ, hệ tại chức). Cùng thời điểm đó, anh xin dạy thêm môn tiếng Anh tại Trung tâm dạy nghề huyện An Dương để có kinh nghiệm, trau dồi thêm vốn kiến thức đã có. Sau đó, trung tâm mở thêm cơ sở 2 gần nhà của Minh. Nhưng do hoạt động không hiệu quả, cơ sở này đã bị giải thể - Minh thành người thất nghiệp. Những học sinh từng học Minh rất muốn anh tiếp tục truyền đạt kiến thức nên đã vận động anh mở lớp tại nhà.

Từ năm 1998 đến 2007, Minh đã tiếp tục công việc bổ túc kiến thức cho các em học sinh trước các kỳ thi. Mong muốn của anh là truyền đạt kiến thức miễn phí, tạo điều kiện cho những người khuyết tật còn có khả năng học tập và lao động, tái hoà nhập với cộng đồng. Anh đã mạnh dạn vay 50 triệu của bạn bè, gia đình lập một lớp dạy học riêng đặt tên là Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Ánh Dương. 

Thầy giáo khuyết tật Phạm Thế Minh với trái tim nhân hậu, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Minh Hoa

Thầy giáo khuyết tật Phạm Thế Minh với trái tim nhân hậu, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Minh Hoa

Anh Minh mở lớp dạy học tại nhà, ban đầu số học sinh chỉ khoảng 12-13 em, sau đó, “tiếng lành đồn xa”, số lượng học sinh cứ tăng dần, tên tuổi thầy giáo Minh cũng được nhiều người biết đến.

Hiện, tại phòng học thôn Nam Bình, xã An Hưng, thầy Minh nhận dạy 7 lớp tiếng Anh cho hơn 80 em nhỏ cấp tiểu học, THCS. Trong đó, khoảng 20 học trò được thầy Minh miễn, giảm học phí vì là con em nạn nhân chất độc da cam, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Từ khi thành lập đến nay, tuy thời gian hoạt động chưa lâu nhưng trung tâm đã đào tạo được gần 1.000 học viên với các lĩnh vực như: ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn), tin học văn phòng, đồ họa, photoshop. Đặc biêt, trung tâm còn có những giờ học ngoại khóa dạy kĩ năng sống. Chính Phạm Thế Minh là người đã đào tạo 61 người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, giúp họ tìm được việc làm ở khu công nghiệp, ổn định cuộc sống với mức lương khá.

Suốt 26 năm dạy học, thầy giáo Phạm Thế Minh “gieo” kiến thức, “thổi” đam mê môn tiếng Anh – ngôn ngữ của thế giới. Nhiều học trò dưới sự dìu dắt, dạy dỗ tận tình của thầy Minh đều đỗ đạt các trường đại học uy tín trong nước như Đại học Quốc gia, Học viện Ngoại giao, Đại học Hà Nội….

Hiện Minh là Chủ  tịch Công đoàn HTX Người tàn tật tự lực huyện An Dương. Đồng thời, anh còn là hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Không chỉ giúp đỡ em nhỏ cùng cảnh ngộ trong học tập, với vai trò hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam Hải Phòng, năm 2009, anh Phạm Thế Minh đại diện cho nạn nhân chất độc da cam tham dự Toà án Lương tâm nhân dân quốc tế tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp), tự tin nói về hậu quả thảm khốc và nỗi đau của những nạn nhân bị nhiễm chất độc dioxin ở Việt Nam bằng tiếng Anh. Hay năm 2010, anh Minh là một trong 3 đại diện tham gia đoàn vận động vì nạn nhân da cam Việt Nam trên 17 bang của nước Mỹ… Hằng tháng, anh Minh vẫn trích một phần số tiền kiếm được nhờ dạy học để giúp đỡ hội viên hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với Minh, cuộc sống là không ngừng cố gắng. Như câu slogan của trung tâm do anh viết nên: “We help create your life” (Chúng tôi giúp các bạn lập thân, lập nghiệp). Minh luôn lạc quan, hy vọng vào ngày mai tươi sáng với nụ cười luôn nở trên môi.

Bảo Ngọc
Hà Nội: Từ 8/2, các trường học chỉ dạy trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức bán trú

Hà Nội: Từ 8/2, các trường học chỉ dạy trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức bán trú

16 giờ trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản số 277/SGDĐT-CTTT-KHCN gửi UBND các quận, huyện, thị xã; phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp -...
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người có công, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người có công, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

2 tháng trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1942/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao...