THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 04:34

Thể thao giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần

29/09/2021 | 11:39
Ai cũng biết thể thao tốt cho sức khỏe thể chất của trẻ nhỏ, tuy nhiên, ngoài tác dụng tăng chiều cao, phát triển hệ cơ xương khớp, phòng chống béo phì, thể thao còn giúp trẻ giải tỏa căng thẳng trong học tập, tự tin, có tính kỷ luật. Và quan trọng hơn cả là thể thao giúp trẻ có một lối sống lành mạnh, tích cực, toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Những ích lợi của thể thao đối với trẻ nhỏ

Tăng chiều cao, phát triển cơ bắp, phòng chống béo phì

Ngoài dinh dưỡng cân bằng thì việc vận động thường xuyên, chơi thể thao mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao, có một hệ tim mạch khỏe mạnh và cơ bắp săn chắc. Đồng thời, chơi thể thao cũng giúp trẻ duy trì cân nặng ổn định. Đặc biệt, đối với trẻ béo phì, vận động sẽ giúp tiêu hao năng lượng dư thừa, giảm cân lành mạnh.

Giải tỏa căng thẳng, học tập tốt hơn

Khi được vận động, chơi thể thao ngoài trời, trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc, yêu đời hơn. Điều này giúp trẻ giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong học hành và cuộc sống. Nhờ tinh thần phấn chấn, thoải mái, trẻ sẽ hứng thú học hành hơn, khả năng tập trung tốt hơn, từ đó kết quả học tập cũng tốt hơn.

Luyện tập thể thao giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Ảnh minh họa

Luyện tập thể thao giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Ảnh minh họa

Học các kỹ năng sống thông qua các môn thể thao đồng đội

Khi tham gia các môn thể thao đồng đội, trẻ sẽ học được kỹ năng giao tiếp và phát triển các mối quan hệ. Giao tiếp ở đây không chỉ là bằng lời nói, mà còn là giao tiếp hình thể và thông qua các hành động.

Những trẻ chơi thể thao biết phối hợp nhịp nhàng với đồng đội thì trong công việc sau này thường cũng dễ dàng thích nghi khi làm việc trong các đội, nhóm.

Các môn thể thao đồng đội đòi hỏi nỗ lực của cả nhóm, tuy nhiên, nếu con bạn là đội trưởng, trẻ sẽ học thêm được kỹ năng lãnh đạo. Trẻ học được cách có trách nhiệm với vai trò mà huấn luyện viên và các đồng đội tin tưởng giao phó.

Ngược lại, nếu con bạn là một đứa trẻ nhút nhát thì việc tham gia các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ… sẽ giúp trẻ tự tin, hòa đồng hơn.

Thiết lập mục tiêu, rèn tính kỷ luật

Thể thao đòi hỏi người chơi phải có quyết tâm cao và sự kiên trì, nhẫn nại. Trẻ cần đặt ra các mục tiêu và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đó. Ví dụ, con đặt mục tiêu tập chạy bộ quanh công viên trong 1 tháng cho đến khi có thể đạt được 10.000 bước chân/ngày. Ngày thứ nhất, con chạy 5.000 bước chân, ngày mai 5.200 bước chẳng hạn, con sẽ tăng dần cho đến khi đạt được mục tiêu đã đề ra.

Chơi thể thao không quá khó, nhưng để duy trì hoạt động thể thao hàng ngày như một thói quen sinh hoạt không thể thiếu, trẻ cần có tính kỷ luật cao. Nếu trời mưa, không thể chạy ra công viên, trẻ sẽ nằm dài trên ghế sô pha xem tivi hay là chạy quanh nhà hoặc tập thể dục tay không để thay thế? Trẻ chỉ cần lười một tí, ngại một tí, nới lỏng kỷ luật một chút là thói quen tập luyện sẽ bị ảnh hưởng và kết quả tập luyện khó lòng có thể đạt được như mong muốn.

Hướng trẻ đến lối sống lành mạnh

Nếu trẻ chơi thể thao từ nhỏ, khi lớn lên, trẻ sẽ dễ dàng tiếp tục duy trì thói quen tốt này. Thể thao không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, dẻo dai mà còn biết cân bằng cuộc sống, cảm thấy vui tươi hơn, yêu đời hơn. Tình yêu đối với thể thao sẽ giúp trẻ duy trì một lối sống lành mạnh và tư duy tích cực. Đây mới là ích lợi to lớn nhất của thể thao đối với sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.

Có nhiều bộ môn thể thao trẻ có thể tập tại nhà như yoga, aerobic, võ thuật, dancesport… Ảnh: KT

Có nhiều bộ môn thể thao trẻ có thể tập tại nhà như yoga, aerobic, võ thuật, dancesport… Ảnh: KT

Trẻ em tập thể thao thế nào trong hoàn cảnh giãn cách xã hội?

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Hầu hết trẻ em học online và chính quyền địa phương khuyến khích người dân ở nhà, hạn chế ra đường để phòng tránh dịch bệnh.

Ở nhiều địa phương, trẻ em không thể chạy nhảy, vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc con bạn phải đoạn tuyệt với thể thao. Bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn con tập luyện thể dục, thể thao tại nhà với sự lựa chọn là các môn thể thao trong nhà như xà đơn, bóng rổ, bóng bàn, đá cầu, nhảy dây, chạy bộ tại chỗ, đạp xe tại chỗ… Trẻ cũng có thể tập aerobic, yoga, võ thuật, dancesport… thông qua các clip dạy online trên Internet hoặc tự tập luyện lại các bài cũ mình đã thành thạo.

Nếu gia đình bạn có điều kiện trang bị máy chạy bộ hoặc xe đạp tập trong nhà thì trẻ có thể tập luyện hàng ngày cùng cha mẹ.

Nói chung, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu thực sự muốn tập luyện thể dục, thể thao thì không điều gì có thể ngăn cản được. Càng dịch bệnh, trẻ em càng cần phải được tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Mặt khác, tập luyện thể dục, thể thao cũng giúp trẻ tránh xa các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, iPad gây hại cho mắt và béo phì, đồng thời thể thao giúp trẻ cảm thấy bớt lo lắng và sợ hãi trước dịch bệnh, từ đó sống lạc quan và tích cực.

Hy vọng, tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và trẻ em lại được tung tăng cắp sách tới trường, được thoải mái chạy nhảy, vui đùa, chơi thể thao ngoài trời cùng các bạn.

Bình Yên
Sóc Trăng trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2022

Sóc Trăng trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2022

13 giờ trước

Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Tổng kết, trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi cấp tỉnh lần thứ XI năm 2022 và...