THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 10:07

Thí sinh lưu ý tránh nhầm điểm sàn với điểm chuẩn đầu vào đại học

02/08/2022 | 08:46
Hàng loạt các trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học 2022 với đa số mức điểm từ 20 trở lên. Thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần nhất để đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý tránh nhầm điểm sàn với điểm xét tuyển.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh cả nước đang trong giai đoạn thực hiện quyền đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, hạn cuối đến 17h ngày 20/8.

Thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần nhất để đăng ký xét tuyển.

Thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần nhất để đăng ký xét tuyển.

Nhằm hỗ trợ thí sinh trong việc lựa chọn, quyết định nguyện vọng xét tuyển để đăng ký trên hệ thống chung, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã thông báo ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, thí sinh cần tránh nhầm điểm sàn với điểm chuẩn trúng tuyển của các cơ sở giáo dục đại học. Điểm sàn là mức điểm để trường nhận hồ sơ xét tuyển, còn điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển mà thí sinh đủ điều kiện làm thủ tục xác nhận nhập học để trở thành sinh viên của trường.

Khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, ngoài việc tham khảo điểm sàn mà các trường vừa công bố, thí sinh còn cần tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển các năm gần nhất theo các phương thức xét tuyển vào ngành, trường mà mình có mong muốn học để quyết định đăng ký và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng cho phù hợp. Thí sinh lưu ý, khi sắp xếp thứ tự nguyện vọng, cần ưu tiên để nguyện vọng nào mình yêu thích nhất lên cao nhất.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần so sánh điểm của mình với điểm chuẩn của năm 2021, từ đó mạnh dạn đăng ký 3 - 5 nguyện vọng vào trường mình yêu thích và mong muốn. Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, trường hợp bị trượt các nguyện vọng này, các em cũng không bị ảnh hưởng quyền lợi ở các nguyện vọng sau. Với những thí sinh có mong muốn vào một ngành cụ thể của trường ĐH nào đó thì nên tận dụng tất cả cơ hội theo các phương thức để đăng ký nguyện vọng.

Các chuyên gia cho hay, thời điểm này rất quan trọng để đăng ký xét tuyển nên thí sinh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn nguyện vọng sao cho phù hợp với sở thích, năng lực của mình trên cơ sở tham khảo nhiều kênh thông tin. Và dù có gần 1 tháng để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng, nhưng để tránh quá tải hệ thống thì sau khi tìm hiểu, các thí sinh nên đăng kí nguyện vọng sớm, tránh đổ dồn đăng kí vào những ngày cuối cùng.

Kim Liên
Sẽ trao tặng hơn 52.000 đầu sách cho thư viện các trường tiểu học ở ngoại thành TP.HCM

Sẽ trao tặng hơn 52.000 đầu sách cho thư viện các trường tiểu học ở ngoại thành TP.HCM

4 giờ trước

Hơn 52.000 đầu sách sẽ được TP.HCM trao tặng cho 50 thư viện của các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng.
Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội

Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội

1 tháng trước

Ngày 15/7, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông có lớp chuyên và lớp 10 chương trình song bằng tú tài năm học 2022-2023.
Điểm chuẩn trúng tuyển lớp 6 Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển lớp 6 Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam

1 tháng trước

Ngày 30/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã ký Quyết định số 1019/QĐ-SGDĐT phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học Phổ thông Chuyên...