THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 11:56

Thổ lộ xót xa của cô bé 13 tuổi: “Con cầu nguyện mỗi ngày để ba mẹ trở về với nhau”

27/11/2021 | 06:57
Cô bé Nhã Kỳ không chấp nhận được thực tế gia đình tan vỡ. Em giấu tất cả bạn bè và luôn hy vọng bố mẹ sẽ quay lại với nhau, đó cũng là tâm sự đầy nước mắt của Nhã Kỳ cùng những chia sẻ từ tận đáy lòng của người mẹ đã phát sóng trong Điều con muốn nói vào lúc 19h15' thứ sáu 26/11/2021 trên VTV9.

Khi không thể tiếp tục sống cùng nhau, nhiều cặp vợ chồng chọn chia tay như là một cách giải thoát. Thế nhưng có ai nghĩ đến những đứa trẻ phải chịu những tổn thương do gia đình tan vỡ gây ra. Trong Điều con muốn nói, cô bé 13 tuổi Nhã Kỳ mang đến một chiếc hộp rỗng, khiến MC Ốc Thanh Vân và thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc tò mò.

BE NHA KY TRONG DIEU CON MUON NOI (84)

Cô bé mang nỗi buồn nặng trĩu tâm sự ba mẹ em không còn ở với nhau. Điều này khiến Nhã Kỳ buồn, hụt hẫng: “Con không muốn giao tiếp với ai, chỉ muốn ở một mình trong phòng. Lúc nào con cũng nghĩ ba mẹ sẽ vì con mà quay lại thêm một lần nữa. Chiếc hộp trống rỗng như cảm xúc của con”. Nhã Kỳ biết lý do ba mẹ chia tay, dù em cố gắng thông cảm cho những quyết định của người lớn những khi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình, em chỉ biết khóc, cầu nguyện ba mẹ quay lại. Nhã Kỳ không dám tâm sự với ba mẹ, luôn giữ trong lòng, cố gắng không để ảnh hưởng đến việc học ở lớp. Em biết cả hai người đều thương, lo lắng cho em. Đặc biệt, mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng, vất vả kiếm tiền để lo cho Nhã Kỳ và em gái Nhã Uyên.

“Con thực sự không mong gì ngoài việc ba mẹ hiểu nhau, cho nhau thêm một cơ hội. Con không đòi hỏi gì thêm nhưng nếu cả hai không thể quay lại, con sẽ cố gắng quên đi. Con sẽ tích cực với ước mơ, việc học. Con nuôi ước mơ trở thành ca sĩ”, Nhã Kỳ chia sẻ.

Ngồi trong Căn phòng bí mật, chị Châu Trân tiết lộ chị và chồng cũ hiện tại đều có cuộc sống riêng, cả hai đã không còn liên lạc. Thỉnh thoảng, chồng sẽ đưa các con về nhà nội, hoặc chở đi chơi. Thời điểm dịch bệnh khiến công việc khó khăn, chị cố gắng gồng gánh, trang trải mọi khoản chi phí, lo các con ăn học. Chị muốn làm bạn cùng con, ở bên con nhiều hơn, nhưng công việc cuốn chị theo mỗi ngày. Bà ngoại sẽ chăm sóc, đưa đón các cháu đi học mỗi ngày.

[DCMN] POSTER TAP 30

Chị Châu Trân muốn tâm sự với Nhã Kỳ nhiều hơn nhưng con gái đang ở độ tuổi thay đổi tâm sinh lý. Lúc mới ly hôn, chị nghĩ con sẽ thuận theo quyết định của người lớn. Gần đây, chị mới biết cảm nhận của con từ người bạn của Nhã Kỳ. Chị Châu Trân tâm sự: “Lắng nghe con nói, tôi thương con nhiều hơn. Cách đây 10 ngày, con khóc, nói rằng muốn ba mẹ quay lại. Mọi việc đã đi quá xa, tôi và anh ấy không thể quay lại, đối diện lại với những cảm xúc cũ, con sẽ càng tổn thương hơn. Nhã Kỳ không dám công khai chuyện ba mẹ ly hôn với tất cả bạn bè. Ngay cả em của Kỳ là  Nhã Uyên cũng bắt đầu khép mình. Một ngày con nói: “Con trầm cảm. Con cũng muốn như bao đứa bạn có đầy đủ cha mẹ. Dạo gần đây, các con cố gắng thuyết phục ba mẹ quay lại. Tôi chưa bao giờ thấy các con quyết liệt như vậy. Khi con buồn, tôi cũng đau lòng. May mắn là tôi có công việc, lao vào kiếm tiền, nên bớt đi những suy nghĩ tiêu cực”.

Lắng nghe câu chuyện, thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc chia sẻ, “mỗi người mỗi cảnh”, mỗi cá thể sẽ có đặc điểm tâm lý khác nhau. Đặc điểm tâm lý sẽ ảnh hưởng đến việc con tiếp nhận mọi chuyện, điều quan trọng là phụ huynh có thường xuyên trao đổi với con hay không? Đối với sự rạn nứt của bố mẹ, giai đoạn tiểu học con đón nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn, sang tuổi dậy thì, những cảm xúc, sự thiếu hụt tình cảm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con về lâu dài.

BE NHA KY TRONG DIEU CON MUON NOI (76)

Nữ thạc sĩ nói: “Chuyện người lớn yêu nhau, đến với nhau nhưng sau một thời gian, cảm xúc, tình cảm có thể thay đổi. Nếu mẹ thường xuyên tâm sự với con, con sẽ tiếp nhận mọi chuyện nhẹ nhàng hơn. Những cuộc chuyện trò làm trẻ hiểu hơn về một xã hội người lớn mà sau này con phải đón nhận. Chúng ta đừng mong cuộc sống  bình yên, hãy tập cho con đón nhận những cảm xúc tiêu cực để con đủ bản lĩnh. Riêng với Nhã Kỳ, cô muốn nói con có lúc điểm 10, đôi lúc sẽ là điểm 5, một người bạn nào đó có thể thích hoặc không thích con… Việc tiếp nhận những cảm xúc không vui, những cú vấp ngã, con sẽ mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Giai đoạn dậy thì, con có nhiều cảm xúc bất thường. Mỗi khi gặp cảm giác tiêu cực, con hãy viết nhật ký, nói chuyện với bạn bè và mẹ. Mẹ cũng tâm sự ngược lại với con. Sau chương trình ba mẹ có thể quay lại hoặc không nhưng điều mẹ cần làm là gần gũi hơn, vì con rất cần mẹ. Điều quan trọng nhất phải chăng là những đứa con?”.

MC Ốc Thanh Vân chia sẻ, hôn nhân không phải là điều duy nhất và ly hôn cũng không phải là điều tồi tệ. Nếu Nhã Kỳ theo đuổi những điều bản thân yêu thích, con sẽ cảm thấy mọi thứ tích cực, những tổn thương được xoa dịu đi.

Kiều Lam
Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

4 giờ trước

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức buổi Tọa đàm khoa học về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình.
Bỏng - Hiểm họa khôn lường với trẻ em

Bỏng - Hiểm họa khôn lường với trẻ em

2 tháng trước

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới, tai nạn bỏng chiếm vị trí hàng đầu trong những loại tai nạn xảy ra tại nhà của trẻ và là nguyên nhân gây tử vong,...
Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

2 tháng trước

Khi các thông tin của trẻ công khai trên mạng xã hội trẻ có nguy cơ bị xâm hại, bóc lột, lừa đảo thậm chí bị xâm hại tình dục. Vì vậy bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là vô cùng...
'Care to Rise - Yêu thương Nâng bước' hỗ trợ 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đến khi trưởng thành

"Care to Rise - Yêu thương Nâng bước" hỗ trợ 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đến khi trưởng thành

2 tháng trước

Ngày 25/11/2021, nhằm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ổn định cuộc sống và có cơ hội thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật; thu hẹp khoảng cách chênh...