THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 06:00

Thông tin về thị trường tiếp nhận lao động tại một số quốc gia thuộc châu Phi

22/10/2022 | 06:24
Trước việc công dân Việt Nam bị lôi kéo đưa đi lao động tại nước ngoài, trong đó có một số quốc gia ở châu Phi, sáng 21/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã thông tin chính thức về thị trường tiếp nhận lao động tại châu Phi, đồng thời đưa ra những khuyến cáo nhằm đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tránh bị lừa đảo.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong hai năm gần đây, Cục nhận được hồ sơ đăng ký hợp đồng của một số doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đề nghị đưa lao động đi làm việc tại một số quốc gia tại khu vực châu Phi. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chấp thuận cho các doanh nghiệp đưa lao động sang một số quốc gia châu Phi, cụ thể như sau:

 Tại Algeria, ngành nghề xây dựng, các doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận:

- Công ty Cổ phần Nhân lực và thương mại Vinaconex - VINACONEXMEC;

- Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam - VINAMEX;

- Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Vinacom Việt Nam - VINACOM;

- Công ty Cổ phần Đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long - Thăng Long OSC;

- Công ty Cổ phần Phát triển và xúc tiến thương mại Việt Nam - HR VINA.

Tại Cộng hòa Djibouti, ngành nghề xây dựng, doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận: Công ty Công ty Cổ phần Quốc tế VXT.

Tại Cameroon, ngành nghề thợ hàn, thợ điện và đốc công, doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận: Công ty TNHH MTV Cung ứng nhân lực và dịch vụ VN Steel - VMSC.

Tại Cộng hòa Seychells, ngành nghề thuyền viên. Doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận: Công ty Cổ phần Vận tải và đầu tư thương mại An Thái - ATACOO.

Ảnh minh họa: Cục Quản lý lao động ngoài nước

Ảnh minh họa: Cục Quản lý lao động ngoài nước

Để đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo tới người lao động:

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ: Người lao động cần trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, có hợp đồng được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định cho phép tuyển chọn và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến công việc sẽ làm ở nước ngoài, yêu cầu về tay nghề, ngoại ngữ cũng như các khoản chi phí phải nộp để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trực tiếp giao kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài: Người lao động cần làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa phương nơi cư trú để đảm bảo hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật nước/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động, tránh trường hợp bị lừa đảo.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo và đề nghị người lao động thông tin về các tổ chức, cá nhân tuyển lao động đi làm việc tại châu Phi ngoài những thị trường và doanh nghiệp dịch vụ nêu trên để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.38249517 (máy lẻ 301, 302 và 513), để được thông tin và tư vấn chi tiết.

Khánh Linh
Quảng Nam: Hai anh em ruột rủ nhau đi cướp

Quảng Nam: Hai anh em ruột rủ nhau đi cướp

15 giờ trước

Thấy anh H. đang đạp xe đi bán vé số, Phương và Hà đi xe máy tiếp cận, vờ hỏi mua rồi ra tay cướp hơn 250 tờ vé số.
Hà Nội xử phạt hơn 400 trường hợp vi phạm giao thông là học sinh, sinh viên

Hà Nội xử phạt hơn 400 trường hợp vi phạm giao thông là học sinh, sinh viên

5 tháng trước

Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cho biết trong tháng 9/2022 đã xử lý 413 trường hợp vi phạm liên quan đến học sinh, sinh viên, phạt thành tiền 218 triệu đồng với hành vi vi phạm phổ biến.
Đà Lạt: Bắt khẩn cấp người cha hành hạ con trai 10 tuổi

Đà Lạt: Bắt khẩn cấp người cha hành hạ con trai 10 tuổi

5 tháng trước

Nguyễn Thành Luân (37 tuổi, còn gọi là "Luân chùa", quê Thái Bình, trú tại chung cư Mẫu Tâm, phường 5, Đà Lạt) vừa bị Công an TP. Đà Lạt bắt khẩn cấp vì có hành vi đánh đập, hành hạ con...
Cứu sống bé trai 15 tháng tuổi ăn nhầm thuốc diệt chuột

Cứu sống bé trai 15 tháng tuổi ăn nhầm thuốc diệt chuột

5 tháng trước

Trong lúc chơi đùa, bé trai 15 tháng tuổi ở TP.Uông Bí (Quảng Ninh) vô tình ăn nhầm thuốc diệt chuột được người nhà phát hiện và lấy ra được nửa viên trong miệng bé rồi đưa đi cấp...
Bé gái 4 tuổi ở Phú Thọ nguy kịch vì nhiễm cúm gia cầm

Bé gái 4 tuổi ở Phú Thọ nguy kịch vì nhiễm cúm gia cầm

5 tháng trước

Tỉnh Phú Thọ vừa ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm ở một bé gái 4 tuổi, địa chỉ tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba. Hiện, bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình...