THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 04:44

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta phải luôn luôn hành động vì trẻ em

01/06/2022 | 09:41
“Chúng ta không chỉ có Tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 được tổ chức tối 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Với chủ đề: “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc 700 cháu có mặt ở sự kiện đại diện cho 25 triệu trẻ em trên toàn quốc cùng gia đình, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc. Ảnh: Mạnh Dũng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc 700 cháu có mặt ở sự kiện đại diện cho 25 triệu trẻ em trên toàn quốc cùng gia đình, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc. Ảnh: Mạnh Dũng

Buổi lễ do Bộ LĐ-TB&XH,  Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cùng dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể T.Ư và Hà Nội. Và gần 700 trẻ em đại diện cho hơn 25 triệu trẻ em trong cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các em thiếu nhi tại lễ phát động. Ảnh: Mạnh Dũng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các em thiếu nhi tại lễ phát động. Ảnh: Mạnh Dũng

Giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em được đặc biệt quan tâm

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, sự kiện phát động "Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022” đặc biệt hơn mọi năm khi các cháu vừa phải trải qua giai đoạn rất khó khăn của đại dịch COVID-19. Nhưng chúng ta không chỉ có tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương; trân trọng ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nói chung. Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn, mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, đặc biệt là Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ phát động.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ phát động.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn những khó khăn, thách thức. Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn nhất là đuối nước, tự tử vì trầm cảm do tác động của di chứng hậu COVID-19 vẫn còn xảy ra trong xã hội; vẫn còn một số trẻ em phải đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống…

Theo Thủ tướng, để giải quyết những tồn tại và mang lại môi trường tốt đẹp cho trẻ em, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân. Nhất là nguyên nhân chủ quan từ phía gia đình, nhà trường, xã hội. Vì vấn đề chỉ được giải quyết khi tìm được nguyên nhân, giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm, trái tim yêu thương với trẻ em.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan triển lãm tại Lễ phát động.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan triển lãm tại Lễ phát động.

3 trụ cột chính để bảo vệ trẻ em là gia đình - nhà trường - xã hội

Thủ tướng nhấn mạnh 3 trụ cột chính ảnh hưởng đến đời sống của trẻ em, đó là gia đình - nhà trường - xã hội. Ông đề nghị mỗi gia đình hãy là “ngôi nhà xanh” hạnh phúc cho trẻ em; quan tâm đến bữa ăn, tâm lý của trẻ sau dịch COVID-19, tránh gây áp lực cho các em.

Các nhà trường hãy là nơi để "mỗi ngày đến trường là một niềm vui” với trẻ. Ở đó, các em coi thầy cô là cha mẹ thứ hai, chia sẻ và thực hiện khát vọng cuộc sống. Không bị áp lực học hành, thi cử; có môi trường lành mạnh, không bị làm tổn thương, được an ủi khi có những chuyện buồn. Nhà trường cần cải thiện hệ thống nhà vệ sinh để học sinh được hưởng môi trường sạch sẽ; đồng thời chú ý đến tâm lý, hỏi han và quan tâm đặc biệt đến tâm lý của trẻ…

Đối với xã hội, Thủ tướng muốn nói đến cụm từ “trách nhiệm và yêu thương”. Đó là trách nhiệm của quốc gia, cơ quan, bộ, ngành, tổ chức và mỗi cá nhân đối với trẻ em. Đối với quốc gia, cần có Chiến lược phát triển trẻ em Việt Nam, trong đó có giải pháp nâng cao thể trạng của trẻ em; giáo dục những hệ giá trị của con người Việt Nam như lòng yêu nước, ham học hỏi, trách nhiệm, kỷ cương, chân thành, nhân ái… Và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật Trẻ em và Nghị quyết 121/2020/QH14 của Quốc hội và các nội dung, nhiệm vụ về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

"Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần", Thủ tướng phát biểu và nêu rõ nhiệm vụ với các cơ quan.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu xây dựng chương trình học phù hợp, tăng cường dạy kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ… Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương chú ý đến trường học, sân chơi, bể bơi cho trẻ…

Bộ LĐ-TB&XH chú ý các chính sách hỗ trợ nhà trường, trẻ em bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Bộ Y tế nghiên cứu và có hướng dẫn về dinh dưỡng, bữa ăn cho trẻ; sớm hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, nhất là nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các hiệp hội, nhất là Hội Liên hiệp phụ nữ để có những chính sách bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn… Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ liên quan đến trẻ em cần đặt sự an toàn, phát triển lành mạnh của trẻ lên hàng đầu. 

Để tạo “môi trường xanh” phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ, Thủ tướng kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng hãy hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái. Đồng thời, xã hội hãy lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm những hành vi sai trái với trẻ em. 

“Chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chúng ta quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ em. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây - Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Gia đình, nhà trường, xã hội luôn thực hiện trách nhiệm với các cháu. Mỗi cháu sẽ là mầm non lan tỏa tình yêu thương, nhân ái, bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, để đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hùng cường và thịnh vượng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về trẻ em phát biểu.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về trẻ em phát biểu.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em cần sự chung tay, đồng lòng trong cam kết thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội, của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân, vì hạnh phúc của các em cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người lớn, mỗi gia đình. Bộ trưởng mong muốn thông qua Tháng hành động vì trẻ em, mỗi bậc cha, mẹ, ông, bà, mỗi gia đình cần nhận thức rõ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, chung tay xây dựng môi trường gia đình an toàn, thường xuyên quan tâm, chăm sóc, giám sát bảo đảm an toàn cho con em mình, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022. Ảnh: Mạnh Dũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022. Ảnh: Mạnh Dũng

Bộ trưởng kêu gọi những hành động thiết thực, mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, được chăm sóc, nuôi dưỡng và được hưởng đầy đủ các quyền của mình. Tháng hành động vì trẻ em năm nay được triển khai với mong muốn sẽ thực hiện tốt hơn các quy định của Luật Trẻ em, đưa Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030; Chỉ thị số 36 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em sẽ đi vào cuộc sống, chú trọng chăm sóc sức khỏe tâm thần, triển khai các giải pháp ứng phó, giảm thiểu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu tới trẻ em, chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu tỷ suất tử vong và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em, giảm thiểu sang chấn tâm lý trẻ em.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các lãnh đạo trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các lãnh đạo trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Bui Quang Huy va Pham Thi Tuyen trao thiet bi may tinh va qua
Bo truong Dung trao qua cho cac em

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đã trao bảo trợ cho 20 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 (chương trình “Nối vòng tay thương” do Trung ương Đoàn triển khai đến nay đã bảo trợ được 1.908 em); trao quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho 20 thiếu nhi.

Thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022:

1. Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình;

2. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng;

3. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;

4. Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình;

5. Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;

6. Gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;

7. Số 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi.

8. Toàn Đoàn đẩy mạnh Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”;

9. Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em;

10. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

Việt Cường
Vĩnh Long: Tuyên phạt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Vĩnh Long: Tuyên phạt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

7 giờ trước

TAND tỉnh Vĩnh Long vừa tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Anh (SN 1982), ngụ xã Phú Quới, huyện Long Hồ 7 năm tù vì tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Đắk Lắk triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Đắk Lắk triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

5 tháng trước

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Đắk Lắk năm 2022.
Bắc Ninh triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Bắc Ninh triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

5 tháng trước

Mục tiêu nhằm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình; đồng thời kêu gọi sự quan tâm, tạo điều kiện,...
Khai mạc hè và Ngày hội phòng, chống đuối nước cho trẻ em Đồng Nai

Khai mạc hè và Ngày hội phòng, chống đuối nước cho trẻ em Đồng Nai

3 tháng trước

Ngày 29/5, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khai mạc hè và Ngày hội phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2022 với sự tham dự của các đại biểu, thầy cô giáo, phụ huynh và hơn...
Nhiều hoạt động thú vị tại Ngày hội “Thế giới tuổi thơ”

Nhiều hoạt động thú vị tại Ngày hội “Thế giới tuổi thơ”

3 tháng trước

Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” lần thứ 23 - năm 2022 diễn ra từ ngày 27/5 - đến hết ngày 1/6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) với hàng loạt sự...