THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 02 NĂM 2023 03:13

Thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh đạt danh hiệu Thư viện trường học xuất sắc.

07/04/2022 | 09:33
Sở GD&ĐT tỉnh An Giang vừa có buổi kiểm tra và công nhận thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh (huyện Chợ Mới) đạt Thư viện trường học xuất sắc. Đây là thư viện trường học đầu tiên của tỉnh An Giang được công nhận danh hiệu này.
Thư viện trường có diện tích 250 m2 với nhiều danh mục sách, đáp ứng nhu cầu học tập, tra cứu của học sinh và người dân.

Thư viện trường có diện tích 250 m2 với nhiều danh mục sách, đáp ứng nhu cầu học tập, tra cứu của học sinh và người dân.

Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế các tiêu chuẩn đánh giá thư viện trường học của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT An Giang đã thống nhất công nhận thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh đạt tiêu chuẩn ở mức xuất sắc cùng nhiều tiêu chí vượt trội. Cụ thể:

Thư viện có diện tích 250 m2 (định mức là 120 m2) bao gồm 2 phòng đọc cho giáo viên và học sinh, 1 phòng đọc sách phục vụ cộng đồng. Phòng đọc của học sinh được thiết kế theo hướng thân thiện với các góc viết vẽ, góc giải trí, góc sáng tạo, góc ảnh- tư liệu, góc nghe nhìn, góc tôn vinh văn hóa địa phương...

Ở mỗi góc chức năng đều có sách, tư liệu, các vật dụng, trang thiết bị, bảng hướng dẫn, các tài liệu ở mỗi góc đều được tạo mã QR để thuận tiện cho học sinh học tập, tra cứu, giải trí. Phòng đọc được gắn máy điều hòa tạo không gian mát mẻ, thoải mái cho bạn đọc.

Hàng năm, lãnh đạo nhà trường đều có kế hoạch bố trí kinh phí đầu tư cho thư viện khoảng 60 triệu đồng/năm học. Số bản sách tham khảo trong thư viện nhà trường đạt 6,5 bản/bạn đọc (định mức 4 bản/bạn đọc). Số báo, tạp chí có 28 tên gồm các báo, tạp chí của Đảng, ngành, địa phương, báo phục vụ cộng đồng phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu học tập của học sinh, giáo viên và người dân tại địa phương. Ngoài ra, để phục vụ kịp thời nhu cầu tham khảo, tra cứu văn bản pháp luật, thông tin tư liệu, kiến thức liên quan đến bộ môn, Tổ công tác thư viện đã chủ động tìm kiếm biên soạn tư liệu để phục vụ giáo viên và học sinh nhà trường.

Mọi nguồn tài liệu biên soạn đều được lập danh mục, tạo mã QR ngoài bìa tư liệu để bạn đọc tìm kiếm nhanh chóng. Bên cạnh đó thư viện còn trang bị 8 máy vi tính có nối mạng internet để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin, tìm tài liệu của bạn đọc.

Các bạn học sinh đầu cấp THCS đã có những buổi làm quen với sách tại thư viện.

Các bạn học sinh đầu cấp THCS đã có những buổi "làm quen với sách" tại thư viện.

Đối với học sinh lớp 6 đầu cấp, thư viện đã phối hợp tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề “Giới thiệu học sinh đầu cấp làm quen thư viện” để các em trang bị cho mình kiến thức về thư viện, cách tìm sách, tra cứu thông tin, phương pháp đọc sách và những quy định khi đến thư viện. Thư viện trường cũng đã phối hợp cùng các cấp chính quyền xã để tổ chức hoạt động “Hè vui đọc sách” cho học sinh từ cấp tiểu học đến Trung học cơ sở trên địa bàn xã tham dự. Đây là hoạt động tiêu biểu đầu tiên trong công tác phối hợp giữa thư viện trường và xã trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Bên cạnh việc phấn đấu xây dựng thư viện trường đạt các tiêu chuẩn của một thư viện xuất sắc, trường đã xây dựng thí điểm mô hình “Thư viện thân thiện - phục vụ cộng đồng”, tạo điều kiện cho mọi người dân trên địa bàn xã có thể đến học tập, giải trí. Nguồn tài liệu thư viện cộng đồng rất phong phú, bám sát với đối tượng bạn đọc chủ yếu là người dân nông thôn như Kĩ thuật trồng cây ăn quả, chăn nuôi, canh tác, nuôi trồng thủy sản...v.v.

Đến thời điểm hiện tại, thư viện cũng đã đón tiếp nhiều đoàn ở các trường học trong tỉnh đến tìm hiểu hoạt động thực tế của thư viện trường.

Theo ông Huỳnh Văn Màu - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Cao Cảnh cho biết, có được kết quả như trên là do nhà trường luôn coi sách báo, tạp chí là tài sản quý, là nguồn cung cấp kiến thức phục vụ công tác giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Qua đó phát huy hiệu quả trong phát triển văn hóa đọc và hoạt động dạy học của nhà trường.

XQ
Tuyển sinh đại học 2023 sớm hơn năm ngoái

Tuyển sinh đại học 2023 sớm hơn năm ngoái

14 giờ trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết công tác tuyển sinh đại học năm 2023 có thể hoàn tất vào đầu tháng 9, sớm hơn một tháng so với năm ngoái.
Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

9 tháng trước

Ngày 5/4, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã công bố kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực 2022 đợt 1. Trong đó, bài thi cao nhất đạt 1.087 điểm (thang điểm 1.200).
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh gặp mặt, biểu dương học sinh dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh gặp mặt, biểu dương học sinh dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia

9 tháng trước

Chiều 4/4, Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo các Sở, liên ngành đã tổ chức gặp mặt, biểu dương giáo viên bồi dưỡng và học...
Cha mẹ nên làm gì khi con muốn tự tử

Cha mẹ nên làm gì khi con muốn tự tử

10 tháng trước

Thời gian gần đây, nhiều vụ học sinh tự tử xảy ra trên cả nước với các nguyên nhân khác nhau. Mới đây tại Hà Nội, một nữ sinh 15 tuổi, vì gặp chuyện học tập không như ý đã nhảy...
14 học sinh Chuyên Vĩnh Phúc lọt vào vòng thi chọn đội tuyển dự thi quốc tế

14 học sinh Chuyên Vĩnh Phúc lọt vào vòng thi chọn đội tuyển dự thi quốc tế

10 tháng trước

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, Vĩnh Phúc có 14 học sinh được tham dự vòng thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế. Đây là con số học sinh lớn nhất từ trước đến nay...