THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 03 NĂM 2023 05:07

Thừa Thiên Huế: Nhiều giải pháp khôi phục thị trường lao động

28/10/2020 | 11:20

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động trên địa bàn cả nước đã khiến nhiều gia đình mất thu nhập, đồng thời mất cả nguồn sinh kế. Điều này không những dẫn đến những biến động trên thị trường lao động mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 8 tháng đầu năm, có khoảng 9.000 lao động thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều nguyên nhân khác.


Thị trường lao động ở Huế tương đối phát triển, đặc biệt là ngành dệt may. Ảnh: NQ


Trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 9.573 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tập trung cao điểm vào tháng 4,5/2020), tăng 78% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đã có 8.667 lượt người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng với tổng kinh phí 124.589 triệu đồng; 176 lượt người có quyết định hỗ trợ học nghề với kinh phí trên 634 triệu đồng. Cũng trong 9 tháng qua, Trung tâm đã tiến hành tư vấn việc làm và học nghề, tư vấn chính sách, tư vấn trực tuyến Website, qua mạng xã hội cho trên 43.940 lượt người và 470 doanh nghiệp; giới thiệu việc làm mới cho 1.564 lượt người; đào tạo nghề cho 218 lượt lao động thất nghiệp.

Ngoài việc duy trì các phiên GDVL định kỳ vào ngày 05 và 20 hàng tháng của Sàn GDVL, từ đầu năm đến nay, Trung tâm mới chỉ tổ chức các phiên GDVL trực tuyến trên trang Fanpage “ Việc làm Huế” và "vieclamhue.vn". Tính đến hết tháng 8/2020, đã tổ chức 09 phiên GDVL, trong đó, có 07 phiên được tổ chức tại Trung tâm, 02 phiên được tổ chức tại các trường Cao đẳng, Đại học, thu hút 170 doanh nghiệp với 18.199 vị trí tuyển sinh, tuyển dụng và 4.697 lượt lao động đăng ký, tham gia sàn GDVL qua Website. Mới đây, đơn vị cũng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Huế tổ chức tư vấn, chuyển đổi nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với sự tham gia của 6 doanh nghiệp, thu hút hàng trăm lượt đoàn viên, người lao động đến nộp hồ sơ ứng tuyển tại các đơn vị để tìm kiếm cơ hội việc làm. Qua phiên kết nối, đã có gần 250 vị trí việc làm được tuyển dụng với các ngành nghề: may mặc (Công ty CP May xuất khẩu), cơ khí (Công ty CP Cơ khí Phú Xuân), bảo vệ (Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ Trường Sơn), dịch vụ (Công ty CP Du lịch Huế)…

Đối với công tác xuất khẩu lao động, chỉ tiêu trong năm 2020 của Thừa Thiên Huế là phấn đấu đưa tối thiểu 1.800 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hoạt động đưa người đi xuất khẩu lao động đang còn gặp nhiều trở ngại trước việc ngừng khai thác của các hãng hàng không trên thế giới, dẫn đến công tác xuất khẩu lao động ở Việt Nam nói chung cũng như trên địa bàn tỉnh nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ đây đến cuối năm, để tiếp tục đảm bảo, tạo nguồn lao động cung ứng nhu cầu thị trường nước ngoài, cùng với những doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chủ động đăng ký đơn hàng tuyển lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm DVVL tổ chức liên kết đào tạo nguồn lao động về ngoại ngữ, tay nghề, giáo dục định hướng để giới thiệu, cung ứng cho các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các chương trình phi lợi nhuận do Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước đăng tuyển.

Theo ông Nguyễn Duy Thông, nhằm nỗ lực duy trì thị trường lao động đi đôi với ổn định an sinh xã hội, trong những tháng cuối năm 2020, Trung tâm sẽ tập trung vào một số giải pháp cụ thể. Trong đó, tiếp tục triển khai các biện pháp của ngành, của Sở, của Trung tâm về phòng, chống dịch Covid-19.Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại 03 điểm tiếp nhận hồ sơ BHTN, lập sổ theo dõi khách hàng đến giao dịch tại Trung tâm.

Khởi động và triển khai đẩy mạnh công tác tạo nguồn đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các địa phương trong tỉnh. Tập huấn kỹ năng tìm việc cho lao động thất nghiệp; thực hiện công tác đào tạo nghề cho đối tượng lao động nông thôn, lao động thành thị vẫn còn sản xuất nông nghiệp, người khuyến tật và lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHTN cho các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Phối hợp liên ngành thành lập đoàn kiểm tra định kỳ, thu hồi tiền hưởng BHTN sai quy định và thực hiện phối hợp thu hồi tại địa phương nơi người lao động đang cư trú hoặc tại đơn vị, doanh nghiệp nơi người lao động đang làm việc. Hỗ trợ thông tin thị trường cho người lao động, tạo việc làm cho thanh niên, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo nông thôn, lao động di cư.  Xây dựng kế hoạch điều tra, khảo sát nhu cầu tư vấn định hướng nghề nghiệp, việc làm và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với lao động hơn 4.000 hộ vừa được di dời khỏi khu vực kinh thành Huế.
 

PV/GĐ&TE

Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

4 ngày trước

Loại đồ chơi phổ biến của trẻ em vừa bị phát hiện chứa hàn the quá mức cho phép, trẻ nhiễm độc có thể bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí hôn mê.