THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 07:39

Thức ăn nhanh - Tiện nhưng chưa hẳn đã tốt

30/07/2019 | 09:52
Nói đến “ăn nhanh” tức là ăn tranh thủ, ăn qua loa. Để tranh thủ thời gian thì bữa ăn làm sao có được cái cảm giác về hương vị, mùi vị và sự thú vị khi thưởng thức như “giá trị” đích thực của thực phẩm mang lại. Mặc dù vậy, nhiều người trẻ hiện nay, thậm chí một số người lớn tuổi đang có xu hướng sử dụng nhiều thức ăn nhanh. Việc sử dụng thức ăn nhanh có phải do quá bận rộn, hay chỉ là do sở thích và thị hiếu? 
 
Các món ăn nhanh nhiều người đang sử dụng thường thiếu và thừa một số chất dinh dưỡng. Mỗi sản phẩm thức ăn nhanh cần có hướng dẫn một cách rõ ràng, tỉ mỉ, cụ thể với từng lứa tuổi, từng tình trạng cơ thể và thể bệnh cho người sử dụng, tránh tình trạng thông tin về sản phẩm nói chung. Mặc khác, về tiêu chuẩn, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm có đảm bảo theo chuẩn mực qui định, kiểm tra và giám sát sản phẩm hay không? Thức ăn nhanh không đảm bảo an toàn với sức khỏe, được thể hiện qua các vụ ngộ độc, thậm chí đã có những vụ ngộ độc lớn xảy ra ở những bếp ăn tập thể.

 
Ảnh minh họa
 
Thức ăn nhanh thường có ít loại thực phẩm và phải trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó, thức ăn nhanh thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng, chưa kể đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.
Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận mặt tốt và tích cực của thức ăn nhanh đem lại với từng cá thể cụ thể, tùy theo điều kiện thời gian, công việc…, việc sử dụng thức ăn nhanh làm sao cho phù hợp mỗi người, vừa đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng vừa phù hợp với sức khỏe hoàn toàn tùy thuộc vào sự “thông thái” của người tiêu dùng. Về các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm thức ăn nhanh cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm: chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh thực phẩm nơi sản xuất, sức khỏe người sản xuất, quy định về nhãn mác… Các nhà sản xuất cần có chữ Tâm với sản phẩm do chính mình tạo ra, đừng vì lợi nhuận mà tạo ra sản phẩm không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, sức khỏe cộng đồng.
 
Người tiêu dùng muốn sử dụng thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian và có sức khỏe thì cần phải biết rõ các thông tin về sản phẩm mình dùng đủ cái gì, thừa cái gì và thiếu cái gì, từ đó mới biết nên ăn bổ sung thêm thực phẩm gì để đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng. Nếu vì điều kiện không thể không sử dụng thức ăn nhanh thì tùy loại sản phẩm mà có thể bổ sung thêm rau xanh, chất đạm… Một số loại thức ăn nhanh quá nhiều đạm, nhiều chất béo, nên hạn chế sử dụng. Sau khi ăn thức ăn nhanh, nên ăn thêm hoa quả tươi, sinh tố. 
 
Vì sức khỏe của bản thân, của gia đình, của cộng đồng và xã hội, chúng ta hãy hạn chế sử dụng các bữa ăn nhanh. Hãy tận dụng mọi cơ hội, điều kiện và thời gian trong điều kiện cho phép duy trì bữa ăn gia đình để đảm bảo sức khỏe và giữ gìn hạnh phúc gia đình. 

Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm GDTTDD - Viện Dinh dưỡng Quốc gia)/TC GĐ&TE

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.