CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2023 07:25

Thúc đẩy phát triển văn hoá đọc ở vùng cao

24/12/2021 | 13:01
Hơn 3.000 cuốn sách cùng phần mềm quản lý thư viện, vở, áo ấm, máy tính và cây lọc nước uống đã được trao tặng cho 11 đơn vị trường học huyện Hoàng Su Phì, góp phần lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc vùng cao miền núi tỉnh Hà Giang.

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá đọc ở vùng cao, ngày 22/12, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, THCS &THPT huyện Hoàng Su Phì, Trung tâm Phát triển Văn hoá đọc và Học tập suốt đời, Chương trình “Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt” phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tổ chức buổi toạ đàm, hướng dẫn tập huấn cho 38 trường học trên địa bàn huyện với nội dung: Phổ biến các văn bản quy định mới về phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng và các biện pháp phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thư viện.

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm.

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, TS Vũ Dương Thuý Ngà, người sáng lập và triển khai Chương trình “Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt” nhấn mạnh về vai trò của văn hoá đọc với đổi mới giáo dục. Bà khẳng định, việc phát triển văn hoá đọc trong nhà trường là yếu tố quan trọng giúp học sinh phát triển khả năng tự học, tư duy, sáng tạo. Trong đó, thư viện nhà trường có vai trò hết sức quan trọng, là nơi giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách. Do đó, để phát triển văn hoá đọc cho học sinh cần chú trọng ngay từ bậc tiểu học. Bà cũng chỉ ra một số điểm cần lưu ý trong chuyển đổi số và cách thức khai thác sử dụng các học liệu mở trong các trường.

TS Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng đại diện trường Tiểu học và THCS Tụ Nhân để tu sửa thư viện sau mưa bão.

TS Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng đại diện trường Tiểu học và THCS Tụ Nhân để tu sửa thư viện sau mưa bão.

Trong khuôn khổ toạ đàm, chương trình "Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt" đã trao tặng hơn 3.000 cuốn sách và phần mềm quản lý thư viện cho 11 đơn vị trường học sử dụng với mục tiêu: giúp các trường có thêm vốn tài liệu và thí điểm ứng dụng tin học vào thư viện của 11 trường học của huyện. Nếu triển khai thành công, sẽ nhân rộng đến tất cả các trường trên địa bàn huyện. Công nghệ thông tin sẽ giúp các trường quản trị tốt cơ sở dữ liệu, thuận lợi trong chia sẻ và cung cấp thông tin cho người sử dụng.

Tu thien

Để hỗ trợ cho Thư viện Trường Tiểu học và THCS Tụ Nhân tu sửa thư viện sau mưa bão, TS Vũ Dương Thuý Ngà đã thay mặt Quỹ Hỗ trợ đổi mới Giáo dục phổ thông Việt Nam tặng cho trường 10.000.000 đồng. Ngoài ra đoàn còn tặng vở, áo ấm, máy tính và cây nước cho một số trường.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó phòng Giáo dục huyện Hoàng Su Phì đã thay mặt các trường và học sinh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với TS Vũ Dương Thuý Ngà cùng đoàn thiện nguyện về các hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn này. Ông Kiên khẳng định hoạt động của Chương trình Cùng bạn đọc sách đã góp phần nâng cao năng lực của các trường trong đổi mới hoạt động thư viện và hứa sẽ tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa đọc trong ngành Giáo dục để lan toả đến cộng đồng và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của chương trình trong phát triển văn hóa đọc của các trường trên địa bàn thời gian tới. Cùng với đó, phòng sẽ hướng dẫn các trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thư viện.

Cuộc toạ đàm là dịp để các trường, đơn vị cùng trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ khó khăn, thuận lợi thực hiện đổi mới công tác thư viện trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, gắn phát triển văn hóa đọc với đổi mới giáo dục, tạo thêm nhiều cơ hội cho giáo viên và học sinh vùng cao có tiếp cận với sách, thông tin và tri thức. 

Việt Cường
Người thầy như 'mẹ hiền' của trẻ mầm non

Người thầy như "mẹ hiền" của trẻ mầm non

1 giờ trước

Hơn 30 năm miệt mài là “mẹ hiền” của trẻ mầm non, thầy giáo Nguyễn Thanh Xuân (Vĩnh Phúc) vẫn luôn giữ trong mình lòng nhiệt huyết với nghề; luôn được học...
Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

1 năm trước

"Làm thế nào để đọc sách hiệu quả" là cuốn cẩm nang tập hợp các bài viết chia sẻ về những niềm vui, những trăn trở về sách và việc đọc của những người đọc tiêu biểu thuộc...