THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 01:39

Thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê tại Đắk Lắk

18/11/2022 | 07:35
Sáng 16/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn Miền Trung (CRD) - Đại học Nông Lâm Huế và Tổ chức Save Children International tổ chức Hội thảo Bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê tại Đắk Lắk.

Hội thảo nằm trong kế hoạch hoạt động dự án “Tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê” đã được phê duyệt.

Tham dự hội thảo có chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trong địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh daklak.gov.vn

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh daklak.gov.vn

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các đơn vị truyền thông kiến thức về quyền trẻ và Bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em; các tác động không mong muốn của hoạt động sản xuất cà phê và hoạt động của doanh nghiệp sản xuất cà phê đến quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; Chia sẻ các cách làm tốt để doanh nghiệp hỗ trợ và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong ngành cà phê.

Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia thuộc dự án “Tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê”, tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực với sự can thiệp và hỗ trợ các tổ chức trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, ở các khu vực vùng núi, việc sử dụng lao động trẻ em vẫn còn xảy ra khá phổ biến, đặc biệt trong sản xuất cà phê.

Thực trạng trẻ em tham gia hoạt động sản xuất và cung ứng cà phê tại Đắk Lắk, thống kê đầu kỳ dự án tại 6 xã và 132 hộ gia đình và 224 trẻ em từ 6-18 tuổi trên địa bàn. Có 84 trẻ em tham gia vào ít nhất một sản xuất cà phê; chỉ có 9 em làm thuê công việc liên quan đến sản xuất cà phê. Thời gian trẻ em tham gia vào các hoạt động sản xuất cà phê phơi sấy, làm khô đạt 39,29%; hái cà phê khoảng 25%...

Thông qua Hội thảo nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em cũng như thúc đẩy việc áp dụng các thực hành bảo vệ trẻ em trong các hoạt động sản xuất kinh doanh cà phê; từ đó góp phần cải thiện cuộc sống của trẻ em trong các khu vực cung ứng cà phê tại địa phương.

Dự án “Tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê” tại tỉnh Đắk Lắk – Giai đoạn 2020 – 2023 do Tập đoàn Lavazza Ý và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Ý tài trợ.

Tại tỉnh Đắk Lắk, tập trung thí điểm tại 6 xã của 3 huyện và thị xã, gồm: xã Ea Tân và Dliêya, Huyện Krông Năng; xã Ea Tul and Ea Drơng, Huyện Cư M’gar; xã Ea Drông và Cư Bao, thị xã Buôn Hồ.

Đối tượng hưởng lợi, dự kiến 2.800 người, trong đó có 2.000 trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số tại 6 xã dự án. Cộng đồng và trẻ em hưởng lợi gián tiếp là 17.000 người.

Mục tiêu của dự án “Tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê” là góp phần cải thiện cuộc sống của trẻ em trong các khu vực cung ứng cà phê bằng cách đảm bảo trẻ em được bảo vệ và tăng cường năng lực nhằm thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em.

Nam Khánh
Đồng Tháp tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em

Đồng Tháp tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em

7 giờ trước

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Công văn gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống đuối nước trẻ em.
Kiên trì - bí kíp để trẻ thành công

Kiên trì - bí kíp để trẻ thành công

6 tháng trước

Ngay từ nhỏ, trẻ em cần được dạy về lòng kiên trì, vì chỉ có kiên trì trẻ mới có thể thành công trong cuộc sống.
Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần

Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần

6 tháng trước

Gần đây, nhiều vụ việc thương tâm xảy ra do trầm cảm tuổi học đường khiến dư luận bàng hoàng và đau xót. Với mục tiêu giúp các bạn trẻ thay đổi góc nhìn về sức khỏe tinh thần,...
Vì Ngày Mai - Nơi tạo việc làm cho thanh thiếu niên khuyết tật

Vì Ngày Mai - Nơi tạo việc làm cho thanh thiếu niên khuyết tật

6 tháng trước

Nhắc đến Trung tâm Vì Ngày Mai (Thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội), là nhắc đến một đơn vị điển hình đã có nhiều đóng góp cho công tác thiện nguyện và luôn hoàn...