THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 07:30

Thúc đẩy tinh thần đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em

20/11/2022 | 08:28
Ngày 19/11, tại Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới năm 2022. Gần 500 trẻ em Đà Nẵng đã tham gia sự kiện.

Ngày Trẻ em Thế giới (WCD) được tổ chức hằng năm vào ngày 20/11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước quốc tế về quyền trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Dịp này, UNICEF Việt Nam muốn truyền tải thông điệp nâng cao tầm quan trọng của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam, qua đó thúc đẩy tinh thần đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới với sáng kiến “Bóng đá không giới hạn” được diễn ra từ đầu tháng 11 trên khắp đất nước. Đây là hoạt động do UNICEF phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng Hiệp hội Thể thao Học sinh Việt Nam thực hiện. Mục tiêu của hoạt động này nhằm khẳng định vai trò của thể thao đối với sự phát triển tích cực của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái cho hơn 30.000 trường học. Sáng kiến cũng sẽ tiếp tục được thực hiện trong những năm tới, trong cả thời gian Giải vô địch bóng đá nữ thế giới diễn ra vào năm 2023.

Các đại biểu ký cam kết trong việc tăng cường ưu tiên các vấn đề về trẻ em.

Các đại biểu ký cam kết trong việc tăng cường ưu tiên các vấn đề về trẻ em.

“Chúng tôi mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều thứ hơn là tăng cường thể lực. Ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ tâm thần, mang lại niềm vui, hỗ trợ dinh dưỡng tốt, giúp trẻ em và thanh thiếu niên thực hành các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc, như giao tiếp, đàm phán, chiến lược, học cách đứng dậy sau thất bại, làm việc nhóm và lãnh đạo…” – bà Rana Flower, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam nói.

Là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em vào năm 1990, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc, bảo đảm tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những thay đổi tích cực mang lại cho mọi trẻ em, tác động của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, rất nhiều trẻ em đang phải đối mặt với sự chênh lệch ngày càng sâu sắc, phải sống trong cảnh nghèo đa chiều. Vì vậy, theo bà Rana Flower, Việt Nam cần tập trung vào các vấn đề cụ thể và sắp xếp lại, ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao nhất, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và tất cả những trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ngày Trẻ em Thế giới là một cơ hội để tăng cường cam kết chung trong việc ưu tiên các vấn đề về trẻ em - để bảo đảm rằng các chính sách hiện có, các Chương trình Mục tiêu quốc gia, sẽ tăng cường ưu tiên cho trẻ em. 

Theo Đại diện của UNICEF, cần có cam kết chung để bảo đảm tất cả trẻ em ở Việt Nam đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục và nâng cao năng lực. Trẻ em cần được trao cơ hội công bằng để phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống.

Tại buổi lễ, các em thiếu nhi Đà Nẵng đã cùng cổ vũ trận bóng đá đặc biệt giữa hai đội bóng thiếu nhi có các cầu thủ là nam và nữ, có trẻ mang quốc tịch nước ngoài và trẻ Việt Nam; cùng tham gia biểu diễn âm nhạc; tham gia các trò chơi đồng đội, ký tên cam kết và các hoạt động khác nhằm thúc đẩy tinh thần Đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em.

Để thể hiện sự cam kết của thành phố cùng hành động hưởng ứng Ngày Trẻ em Thế giới năm 2022, Thành phố Đà Nẵng sẽ thắp sáng sắc xanh tại cầu Rồng từ tối 19/11 đến hết ngày 20/11. 

HG
Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

13 giờ trước

Công an quận Hoàng Mai TP. Hà Nội đang bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân bé trai khoảng 12-13 tuổi rơi từ chung cư cao cấp xuống đất thiệt mạng.
Đắk Lắk: Hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi tối đa cho trường hợp trẻ em bị xâm hại

Đắk Lắk: Hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi tối đa cho trường hợp trẻ em bị xâm hại

2 tuần trước

TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) luôn ưu tiên hàng đầu trong công tác bảo vệ quyền lợi trẻ em. Đặc biệt, trường hợp trẻ em bị xâm hại sẽ hỗ trợ tối đa về mọi mặt nhằm bảo vệ quyền...
Vĩnh Long trao 271 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Long trao 271 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

2 tuần trước

Sáng 19/11, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Long tổ chức trao học...
Tọa đàm ra mắt sách “Trò chơi của trẻ em ở Bắc Kỳ”

Tọa đàm ra mắt sách “Trò chơi của trẻ em ở Bắc Kỳ”

2 tuần trước

Sáng ngày 18/11/2022 tại Nhã Nam Book & Coffee, số 3 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm về cuốn sách “Trò chơi của trẻ em ở Bắc Kỳ” với phần chia sẻ từ các...