THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2023 04:05

Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới linh hoạt, phù hợp với từng địa phương

26/02/2023 | 14:19
Hiện ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở năm thứ ba. Sáu khối lớp đang thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa gồm: Lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10. Theo lộ trình, năm học 2023-2024, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ được triển khai ở lớp 4, 8 và 11.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập nhiều đoàn công tác đi nắm bắt tình hình và kịp thời định hướng các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các địa phương, nhà trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều kiện kinh tế - xã hội của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rất đa dạng; điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục ở mỗi vùng, miền, địa phương cũng khác nhau. Vì vậy, việc triển khai chương trình cần phải bảo đảm sự phù hợp với địa phương, nhà trường, đồng thời bảo đảm yêu cầu thống nhất trong cả nước và được tổ chức thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể.

Bộ lưu ý, chương trình cần thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và nhà trường, coi trọng việc rà soát, điều chỉnh về phương pháp để bảo đảm yêu cầu thực tế.  Mục tiêu và yêu cầu về các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có những điểm cần phải đạt được ngay khi bắt đầu triển khai nhưng cũng có những điểm đặt ra để phấn đấu từng bước. Vì vậy, việc tổ chức thực hiện cần phải được thực hiện đúng hướng, từng bước, làm đến đâu chắc đến đó để bảo đảm nâng cao chất lượng giáo dục.

Các cấp quản lý giáo dục tại địa phương và nhà giáo căn cứ nội dung này để tiếp tục triển khai bảo đảm hiệu quả và thống nhất, nhất là đối với các khối lớp bắt đầu thực hiện từ năm học 2023-2024.

Kim Liên
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tuần trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Nhiều cha mẹ nhầm lẫn giáo dục không đòn roi thành nuông chiều

Nhiều cha mẹ nhầm lẫn giáo dục không đòn roi thành nuông chiều

9 tháng trước

Hai chuyên gia giáo dục mầm non Montessori đã đưa ra gợi ý về cách nuôi dạy con tích cực để không làm hư trẻ.
Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục sớm hướng dẫn các kỳ thi

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục sớm hướng dẫn các kỳ thi

9 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu sớm có kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh năm 2023.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

9 tháng trước

Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 được tổ chức như mọi năm, vào khoảng đầu tháng 7.