THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:38

Tiếc nuối hoa hồng: Câu chuyện về văn hóa, lịch sử của 20 quốc gia

25/07/2022 | 15:18
Đọc du ký "Tiếc nuối hoa hồng" ở trời Âu, độc giả không những được cùng tác giả khám phá những điều mới mẻ trên những chuyến đi của nhà báo, nhà đối ngoại Phan Quang, mà sẽ được biết những câu chuyện thú vị về ngôn ngữ, từ gốc gác của một thành ngữ phương Tây, cho đến nguồn cơn của một từ tiếng Việt mà nay vẫn còn lưu lại trong tên phố phường Hà Nội.

Những khác biệt trong tập du ký "Tiếc nuối hoa hồng" mang màu sắc đa dạng, với 50 bài viết kèm hình ảnh minh họa, ghi chép những chuyến đi qua khoảng 20 nước thuộc năm châu lục: Âu, Á, Mỹ, Úc, Phi của nhà báo Phan Quang.

Du ký Phan Quang - 3D nho

Nhờ vốn sống, kiến thức và cả vị trí xã hội của người viết, cuốn sách này vừa là chuyện kể về những trải nghiệm, chuyến đi, vừa là những câu chuyện văn hóa, lịch sử, đôi khi cả chuyện chính trị, với những cuộc gặp gỡ, tiếp tân mà không phải ai cũng có cơ hội tham gia.

Các bài viết này được chọn lọc từ các sách đã xuất bản rải rác trong nhiều năm của tác giả: “Thơ thẩn Paris” (Nhà xuất bản Văn học, 2002); “Bên mộ vua Tần” (Nhà xuất bản Thuận Hóa, 2003); “Du ký” (Nhà xuất bản Văn học, 2005)...

Cuốn sách 700 trang đầy ắp chuyện kể hành trình, chuyện kể văn hóa, lịch sử và những câu chuyện thú vị cho những người đam mê khám phá và ham hiểu biết. Tất cả được kể bằng một giọng nghiêm ngắn nhưng không kém phần duyên dáng, ý nhị.

Đánh giá về tác giả, nhà văn Tô Hoài từng nói: “Tôi thấy một Phan Quang, nhà văn tâm hồn và văn phong chan hòa ruột thịt với phong cách nhà báo. Phải uyên thâm, lão luyện nghề báo, nghề văn đến mức thế nào mới sáng tạo được những nét riêng từ cái nghĩ, cái chữ như thế được.”

Nhà văn Vu Gia thì nhận xét: “Đọc du ký của Phan Quang, tôi thấy như mình được "hiển hiện" nơi ông đến và viết”.

Tác giả Phan Quang (sinh năm 1928) là nhà văn, nhà báo kỳ cựu, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin.

Bước chân vào nghề báo từ năm 20 tuổi, ông là cây bút quen thuộc trên báo Cứu quốc Liên khu IV. Năm 1954, ông được điều động về báo Nhân dân và làm việc tại đây trong gần 30 năm, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng.

Ngòi bút của ông mạnh mẽ về phong cách và đa dạng về thể loại, từ phóng sự, tiểu luận đến truyện ngắn, bút ký, truyện dịch.

Trong thời gian công tác, ông có điều kiện đi qua nhiều nước, trải nghiệm nhịp sống và văn hóa của nhiều dân tộc trên khắp năm châu, và lưu lại nhiều bài bút ký ấn tượng.

Việt Cường
Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

1 giờ trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1889/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh...
5 mẹo để đi du lịch “sang chảnh trong tầm với”

5 mẹo để đi du lịch “sang chảnh trong tầm với”

2 tháng trước

Nhiều gia đình muốn trải nghiệm những khu du lịch sinh thái mới và muốn được trải nghiệm, khám phá những nơi vui chơi giải trí sang trọng để xả stress sau một thời gian làm việc vất...
Những kinh nghiệm chuẩn bị đồ cho bé đi du lịch

Những kinh nghiệm chuẩn bị đồ cho bé đi du lịch

2 tháng trước

Sau những ngày làm việc vất vả, các chuyến du lịch chính là thời gian để cả gia đình nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Để chuẩn bị cho gia đình hay chuẩn bị đồ cho bé khi đi du lịch là...