CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:14

“Tiếp sức” cho Tây Bắc bằng chuỗi dự án xanh của TH

03/10/2020 | 23:23
Sau gần 2 năm xây dựng, ngày 20/9, Nhà máy Chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ được khánh thành tại huyện Vân Hồ - tỉnh Sơn La. Đây là một dự án rất đáng chú ý, bởi mới cách đây 3 năm, tỉnh Sơn La trao cho Tập đoàn TH quyết định chủ trương và cam kết đầu tư và kết quả là “chuỗi dự án xanh", tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.200 tỷ đồng, giai đoạn 2 sẽ nâng lên 3.500 tỷ đồng đã thành hình thành dáng.
Bà Thái Hương phát biểu tại buổi lễ.

Bà Thái Hương phát biểu tại buổi lễ.

Chuỗi dự án xanh tiếp sức cho Tây Bắc

Phát biểu tại Lễ khánh thành nhà máy, ông Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn La - rất hào hứng với chuỗi dự án xanh của Tập đoàn TH, gồm dự án phát triển rau củ quả và dược liệu Sơn La, cùng Nhà máy Chế biến hoa quả tươi và thảo dược Sơn La. Bởi chưa bao giờ tỉnh có một chuỗi khép kín, gồm trồng trọt các loài cây ăn quả có giá trị kinh tế, người tiêu dùng ưa chuộng và có nhà máy chế biến bao tiêu ngay sản phẩm, tránh tình trạng “được mùa mất giá”.

Là một vùng trồng cây ăn quả mới nổi lên gần đây, nhưng Sơn La đã có đến 16 loại sản phẩm xuất khẩu đi 15 quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm nông sản Sơn La như xoài, nhãn, chanh dây… cũng đã có mặt ở các hệ thống siêu thị uy tín. Nhưng muốn mở rộng thêm sản xuất, tăng thu nhập cho người trồng thì như thế vẫn là chưa đủ.

Năm 2017, UBND tỉnh Sơn La đã trao quyết định chủ trương và cam kết đầu tư cho 47 dự án, trong số này có 2 dự án kể trên, đều do Tập đoàn TH thực hiện.

Ngay sau khi nhận quyết định, Tập đoàn TH đã triển khai xây dựng nhà máy tại huyện Vân Hồ, một vùng đất còn hoang sơ nhưng khí hậu rất tốt, gần kề ngay vùng nguyên liệu do bà con người Mông, Kinh và các dân tộc anh em trồng theo đúng quy trình nuôi trồng và thu hái sạch. Sản phẩm sau thu hái được vận chuyển về nhà máy để sản xuất ra các loại đồ uống và trái cây chế biến bổ dưỡng, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Empty

So với các đơn vị cùng đầu tư vào nông nghiệp khác, TH rất có kinh nghiệm, bởi doanh nghiệp đã có nhiều năm đầu tư vào chuỗi dự án khép kíp chăn nuôi - trồng trọt và chế biến, tại nhiều vùng nông nghiệp lớn của cả nước (Nghệ An, Lâm Đồng, Thái Bình, gần đây là Sơn La và Kon Tum). Không những thế, TH còn đầu tư Dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại Nga, với các chuyên gia từ Việt Nam sang hỗ trợ dự án mới tại Nga, cho thấy những kinh nghiệm quản lý nhà máy lớn, hiện đại của Việt Nam đã được áp dụng rất tốt tại Nga. Giờ đây, những kinh nghiệm ấy được áp dụng tại Sơn La, vùng đất giàu tiềm năng và đang đi đúng hướng trong nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại Lễ khánh thành nhà máy, bà Thái Hương (Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH) cũng bày tỏ quyết tâm và cam kết trước lãnh đạo và người dân Sơn La: “Tôi cam kết rằng, với nỗ lực của chúng tôi, một khi đã vượt qua được những khó khăn và đạt thành công như Dự án sữa ở Nghệ An, thì không có bất cứ một nơi nào trên đất nước Việt Nam hay trên thế giới mà chúng tôi không thành công về nông nghiệp công nghệ cao. Đó là bởi khoa học quản trị, khoa học công nghệ cao của thế giới chúng tôi đều đã nắm trọn trong tay”.

Hy vọng cho ngày mai

Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 của Dự án này là 1.200 tỷ đồng, công suất chế biến 300 tấn rau quả/ngày. Tập đoàn TH cũng đã có kế hoạch nâng mức đầu tư giai đoạn 2 lên 3.500 tỷ đồng, cho thấy tập đoàn rất tin tưởng khả năng điều phối, xây dựng vùng nguyên liệu ở Sơn La. Đây cũng là hy vọng về đầu ra cho các loại trái cây ngon của Sơn La như: cam, chanh leo, sơn tra, nhãn, xoài…, tạo điều kiện cho các hộ gia đình, hợp tác xã kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bền vững.

Dự án rất hay và là bài học cho nhiều vùng nông nghiệp muốn đầu tư sản xuất lớn. Ít ai biết rằng, nhà máy này được hoàn thành trong thời gian rất nhanh chóng, chỉ 2,5 năm, trong khi thời gian xây dựng gặp rất nhiều khó khăn: địa hình phức tạp, ngập úng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chuyên gia nước ngoài không vào lắp đặt thiết bị được trong giai đoạn hoàn thiện nhà máy…

0X8A0167-rs

“Đây là một điểm sáng trong thu hút đầu tư của tỉnh Sơn La về tiến độ triển khai, hỗ trợ hạ tầng phục vụ nhà máy, công nghệ sản xuất hiện đại nhất trong các nhà máy trên địa bàn, liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với hộ dân...” - ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn La, nhận định.

Tại Lễ khánh thành nhà máy, lãnh đạo tỉnh Sơn La rất mong muốn mời bà Thái Hương và Tập đoàn TH sớm đầu tư thêm vào Sơn La. Tập đoàn TH là doanh nghiệp rất mạnh về đầu tư cho nông nghiệp. Việt Nam có gần 100 triệu dân và cũng là quốc gia mạnh về nông nghiệp, nhưng giờ đây muốn làm nông nghiệp công nghệ cao 4.0, trồng và chế biến sạch phục vụ nhu cầu của người dùng thì rất cần những nhà đầu tư có kinh nghiệm như TH.

Hồng Hà
Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

3 ngày trước

Đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá 5.000 vé tàu trên các đoàn tàu khách Bắc - Nam chạy trong thời gian từ ngày 1/12 đến ngày 28/12/2022.