THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 10:32

Tiếp tục triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”

13/01/2023 | 07:28
Ngày 11/1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố nhằm sơ kết một năm thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo thống kê của Vụ Cơ sở vật chất, Bộ GDĐT, đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông đã giao cho học sinh ở 24 tỉnh sử dụng. Số tiền 510,77 tỷ đồng chuyển về cho 17 Sở GDĐT để mua 204.308 máy tính bảng đang được các địa phương triển khai, bàn giao cho học sinh, dự kiến hoàn thành trong quý I/2023.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Vụ Cơ Sở vật chất, Bộ GDĐT đã khảo sát thực tế tại một số tỉnh phía Nam, Tây Nguyên và Tây Bắc. Qua khảo sát thực tế cho thấy, những học sinh được cung cấp máy tính từ chương trình sử dụng máy tính để tra cứu bài giảng điện tử, thông tin trên mạng phục vụ cho việc học tập; học trực tuyến một số môn theo kế hoạch của giáo viên bộ môn.

Ý kiến của đại diện các địa phương đều khẳng định tính nhân văn của chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Máy tính cung cấp cho học sinh không chỉ giúp các em học tập trong thời gian dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả mà còn giúp giáo viên và học sinh đa dạng các hình thức dạy và học.

Tuy nhiên, một số địa phương cũng chỉ ra những hạn chế gặp phải khi triển khai chương trình như: Học sinh chỉ được hỗ trợ gói cước Internet trong thời gian ba tháng, khiến cho các em học sinh thuộc hộ gia đình nghèo và cận nghèo khó duy trì gói cước dẫn đến hạn chế việc sử dụng máy tính bảng tại gia đình. Một số địa phương vùng sâu, vùng xa vẫn còn là vùng “lõm” sóng điện thoại di động khiến các em học sinh không truy cập được mạng Internet để học tập khi ở nhà…

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trị hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trị hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh: Chương trình sóng và máy tính cho em rất nhân văn và ý nghĩa đối với học sinh trước tình hình Covid-19 khi phải học chương trình trực tuyến. Theo đó, chương trình đặc biệt quan tâm trực tiếp đối 3 đối tượng học sinh là: con hộ nghèo, cận nghèo và con mồ côi cha hoặc mẹ do Covid-19.

Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá nỗ lực, cố gắng của các đơn vị đã bàn giao máy tính và vận động nguồn kinh phí; đặc biệt là sự phối hợp giữa Sở GDĐT với các sở, ban, ngành tại địa phương trong việc tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” một cách hiệu quả và thực chất nhất.

Thứ trưởng lưu ý các địa phương chú ý đến chất lượng, cấu hình máy tính bảng để đảm bảo khi trao cho học sinh sử dụng. Bên cạnh đó, các tỉnh cần rà soát, kiểm tra chặt chẽ đối tượng được thụ hưởng. Cần lưu tâm việc máy tính có đến đúng đối tượng hay không. Không được để tình trạng quy thành tiền để trao cho học sinh.

Những địa phương nào gặp khó khăn hoặc chưa có phương án triển khai chương trình một cách hiệu quả cần trao đổi với Vụ Cơ sở vật chất, Bộ GDĐT cùng phối hợp, tìm giải pháp tháo gỡ.

Khánh Linh
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

4 tuần trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Nhiều tiến bộ rõ rệt trong công tác bảo vệ trẻ em năm 2022

Nhiều tiến bộ rõ rệt trong công tác bảo vệ trẻ em năm 2022

10 tháng trước

Theo ông Lê Ngọc Bảo, Quyền Trưởng phòng Chương trình (Tổ chức ChildFund Việt Nam), công tác bảo vệ trẻ em (BVTE) của Việt Nam trong năm 2022 có nhiều tiến bộ rõ rệt cả trong việc hoàn...
Đồng Nai: Hai bà cháu tử vong sau va chạm với xe tải

Đồng Nai: Hai bà cháu tử vong sau va chạm với xe tải

10 tháng trước

Ngày 12/1, Công an huyện Thống Nhất phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 2 bà cháu tử vong trên quốc lộ 1A.
Yên Bái: Trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Yên Bái: Trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

10 tháng trước

Chương trình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Xuân Quý Mão 2023 của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã trao tặng những suất quà ấm áp yêu thương tới 50 em nhỏ tại thị xã Nghĩa...
Hải Phòng: Bắt giữ nhóm cướp tuổi 'teen'

Hải Phòng: Bắt giữ nhóm cướp tuổi "teen"

10 tháng trước

Ngày 11-1, Công an huyện An Dương (TP.Hải Phòng) cho hay vừa phát hiện, triệt phá nhóm tội phạm tuổi "teen" gây ra một loạt vụ cướp tài sản trên địa bàn TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương.