THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2022 02:55

Tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của trẻ

16/01/2022 | 15:47
Cho trẻ tiếp xúc sớm với âm nhạc khơi dậy tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ về mặt xã hội, cảm xúc, nhận thức, ngôn ngữ và cả thể chất của các em.
Ảnh minh họa. KT

Ảnh minh họa. KT

Khoa học chứng minh rằng, âm nhạc giúp phát triển não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ. Lắng nghe âm nhạc trong thai kỳ không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu cho mẹ bầu, mà còn tác động tích cực đến thai nhi.

Trong tuần thứ 16 - 18 của thai kỳ, bé đã có thể bắt đầu nghe được những âm thanh đầu tiên. Đến tuần thứ 24, đôi tai nhỏ bé bắt đầu phát triển hoàn thiện. Một số bé đã có thể quay đầu như là một dấu hiệu phản hồi với giọng nói và tiếng ồn trong những tháng cuối của thai kỳ. Trẻ trong bụng mẹ đã có thể nhận biết giọng mẹ, ngôn ngữ và vần điệu.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bé đã có thể lắng nghe được âm nhạc. Những bản nhạc cổ điển, giai điệu êm dịu như các bài ru giúp mang lại cảm giác dễ chịu và vui vẻ cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này.

Nên sử dụng âm nhạc với giai điệu du dương, thư giãn giúp tạo bầu không khí êm dịu để nuôi dưỡng giấc ngủ của bé. Âm nhạc có nhịp chậm, nhẹ, lặp lại liên tục có thể ổn định nhịp tim và nhịp thở. Ngoài ra, giọng hát của cha mẹ hoặc người chăm sóc cũng có tác dụng tương tự, giúp trẻ cảm thấy an tâm và bình tĩnh.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi thể hiện bản thân thông qua âm nhạc. Ngay cả trẻ nhỏ cũng lắc lư, nhún nhảy hoặc di chuyển tay để tương tác với âm nhạc. Nhiều trẻ mẫu giáo tự tạo ra các bài hát và không cần quá nhiều ý thức, cứ tự hát và chơi thật vui. Trẻ em ở trường tiểu học cùng học hát như một nhóm nhạc và có thể học chơi một nhạc cụ. Trẻ lớn hơn nhảy theo nhạc của các nhóm nhạc yêu thích, và sử dụng âm nhạc để hình thành tình bạn và chia sẻ cảm xúc. Hãy thử những hoạt động và trò chơi này với con bạn để trải nghiệm niềm vui và học tập mà âm nhạc mang lại.

Ngoài ra, âm nhạc có thể khơi nguồn và kích thích toàn diện sự phát triển của trẻ, kỹ năng học đường, đặc biệt là về kỹ năng đọc và ngôn ngữ. Khi học chơi một loại nhạc cụ nào đó, bé có thể cải thiện khả năng toán học và đạt được thành tích tốt hơn tại trường.

Có rất nhiều cách để cha mẹ có thể tạo ra âm nhạc cùng con trẻ. Hát là một cách mà âm nhạc được tạo ra từ chính bên trong con người. Có thể kết hợp hát với vỗ tay. Tất cả các vật dụng quanh nhà đều có thể trở thành những nhạc cụ đơn giản. Chỉ với một chiếc thìa gỗ và bình trà mẹ và bé có thể tạo ra những âm thanh ngân cao, vui tai. Cha mẹ cũng có thể mua những nhạc cụ thông dụng cho con như trống, lắc, lục lạc, bộ gõ.

Lắng nghe âm nhạc và chơi nhạc cụ cùng với người khác là một cách để tạo sự kết nối xã hội cho bé. Âm nhạc trong những năm tháng đầu đời còn hỗ trợ trẻ trong việc chia sẻ và bộc lộ cảm xúc. Bé có thể phản hồi bằng việc lắc lư, nhún nhảy hoặc chuyển động tay khi nghe nhạc. Bé học cách cười vui, lặp lại những từ quen thuộc và điều này giúp bé biết cách sử dụng từ vựng và ghi nhớ chúng lâu hơn.

Âm nhạc luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta, trong nhiều phương diện. Âm nhạc tạo nên sự đồng cảm, niềm tin và sự hợp tác. Chính vì vậy, âm nhạc thường được dùng để xoa dịu và mang lại cảm giác bình yên cho trẻ và tất cả mọi người.

VH
Dấu hiệu nhận biết và cách bảo vệ trẻ thoát khỏi xâm hại tình dục

Dấu hiệu nhận biết và cách bảo vệ trẻ thoát khỏi xâm hại tình dục

1 ngày trước

Theo Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision), xâm hại tình dục trẻ em xảy ra khi một ai đó sử dụng quyền lực hoặc lợi dụng sự tin tưởng của trẻ để lôi kéo trẻ vào hoạt động tình...
Hà Nội: Học sinh ở xã, phường vùng cam tạm dừng đến trường

Hà Nội: Học sinh ở xã, phường vùng cam tạm dừng đến trường

10 tháng trước

Ngày 15/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi thông báo tới các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trường trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp -...
TP Cần Thơ thay đổi thời gian học sinh đi học trực tiếp

TP Cần Thơ thay đổi thời gian học sinh đi học trực tiếp

10 tháng trước

UBND TP Cần Thơ vừa quyết định thay đổi thời gian học sinh THCS, THPT đến trường học trực tiếp từ ngày 17/1 sang ngày 7/2.
Hai học sinh ở Phú Yên bị sóng cuốn mất tích khi tắm biển

Hai học sinh ở Phú Yên bị sóng cuốn mất tích khi tắm biển

10 tháng trước

Ngày 15/1, lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm 2 học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) tắm biển tại bãi tắm đường Trần Phú, phường 7 (TP Tuy...