THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 07:54

Tìm kiếm các biện pháp phòng, chống ma túy hiệu quả

28/10/2020 | 08:15
Số người nghiện ma túy tiếp tục tăng
 
Hiện nay, số người nghiện ma túy ở nước ta đã tăng trên 230.000 người. Đây là số lượng có hồ sơ kiểm soát, còn con số trên thực tế có thể cao hơn. Có một thay đổi trong Bộ luật Hình sự năm 2015 khiến tình hình xử lý những người nghiện ma túy khó khăn, phức tạp hơn. Đó là trong Bộ luật Hình sự 2015 không còn tội danh sử dụng trái phép chất ma túy nữa. Do vậy, công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn vì vướng mắc về mặt thủ tục thực hiện.
 
Việc số người sử dụng ma túy tăng, tạo ra nhu cầu rất lớn về ma túy. Điều này càng kích thích các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam hoạt động điên cuồng, trắng trợn. Đã có người nước ngoài vào Việt Nam thuê đất, thuê nhà làm cơ sở bào chế ma túy. Lại có những vụ bọn buôn bán ma túy vận chuyển hàng trăm tới hàng ngàn kilogam ma túy. Thêm vào đó, các loại ma túy tổng hợp dạng viên có tính năng kích thích cao hơn, đặc biệt khi chúng được sử dụng kèm với rượu, bia trong môi trường âm nhạc mạnh như ở các quán bar, karaoke, vũ trường... Các đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp thường mất kiểm soát hành vi - trạng thái này thường được gọi là “ngáo đá”. Những người ở trạng thái “ngáo đá” đã gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, gây nên những bi kịch như chết người, cháy nhà... Những sự việc này làm tình hình trật tự xã hội xấu đi, gây lo lắng trong nhân dân.
 
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, số vụ vi phạm pháp luật về ma túy, số đối tượng bị phát hiện bắt giữ tăng 9,46% so với cùng kỳ năm 2019.

 Nhóm đối tượng mua bán tàng trữ ma tuý số lượng lớn tại TP.HCM bị bắt tháng 9/2020 cùng tang vật. Ảnh KT
 
Phải xem hoạt động phòng, chống ma túy là việc của toàn dân
 
Bộ Công an là lực lượng chính trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tham mưu Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW đi đôi với sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản, quy định liên quan sẽ góp phần phát huy hiệu quả trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.
 
Trên thực tế, Bộ đội Biên phòng cũng là lực lượng quan trọng trong việc phòng, chống ma túy. Chúng ta đã thấy ở nhiều nơi, các chiến sĩ biên phòng vào các bản làng tuyên truyền để người dân không sử dụng ma túy, không tham gia vận chuyển, buôn bán ma túy. Một hoạt động quan trọng là Bộ đội Biên phòng theo dõi, giám sát chặt chẽ khu vực biên giới để phát hiện tội phạm ma túy. Đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ đội Biên phòng và Công an trong việc truy bắt tội phạm ma túy ở các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Nghệ An, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang...
 
Tuy nhiên, để ngăn chặn có hiệu quả hơn nữa việc sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy, cần phải có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng, nhiều hoạt động, trong đó vai trò của cha mẹ, thầy cô giáo là rất quan trọng. Ai cũng biết “dây” vào ma túy là “khuynh gia, bại sản”, ấy thế mà nhiều bậc phụ huynh vẫn không ngăn ngừa được việc con cái mình sử dụng ma túy. Đây là điều rất đáng suy nghĩ. Có thể là việc tuyên truyền về tác hại của ma túy chưa mạnh, chưa thường xuyên nên hiệu quả còn hạn chế. Cần phải xem hoạt động phòng, chống ma túy là công việc của toàn dân.

Tang vật của một đường dây buôn lậu ma túy khủng từ Campuchia về Việt Nam bị phát hiện tháng 9/2020.

 Phải tìm các biện pháp giảm người nghiện ma túy

 
Kinh nghiệm cho hay, tội phạm ma túy là những kẻ rất khôn ngoan, gian giảo, liều lĩnh. Địa bàn chúng hoạt động rất rộng, có sự móc nối giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực, tình hình tội phạm ma túy ở Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp; nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ, hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường hàng không.  
 
Đáng chú ý, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép chất ma túy. Thủ đoạn của các đối tượng là đưa các chất ma túy vào bánh kẹo rồi rao bán trên mạng. Có một số học sinh, sinh viên tham gia vào đường dây ma túy này. Trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng phát hiện 11.215 vụ, bắt giữ 15.775 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 235kg heroin, gần 1,6 tấn và 850.000 viên ma túy tổng hợp, 113kg cần sa. Những con số này chỉ là số lượng được phát hiện và bắt giữ, còn không ai nắm được cụ thể số đối tượng tham gia buôn bán, số ma túy đã được sử dụng, số gia đình lâm vào bi kịch...
 
Cần tính đến quy luật “cầu – cung” để phòng, chống ma túy hiệu quả. Đó là tìm các biện pháp để giảm người sử dụng ma túy. Khi nhu cầu giảm, lượng mà túy được buôn bán đương nhiên là giảm theo. Muốn người sử dụng giảm thì các bậc cha mẹ phải giám sát chặt chẽ con cái của mình. Không có ai muốn con mình nghiện ma túy cả, ấy vậy mà số người trẻ tuổi nghiện ma túy vẫn tăng. 
 
Các quán bar, vũ trường, quán karaoke... chính là tụ điểm để thanh niên “chơi” và làm tăng người sử dụng ma túy. Chính quyền địa phương cần phối hợp với công an thường xuyên rà soát, kiểm tra thì mới hạn chế được. Vì tương lai con em chúng ta, cần mạnh mẽ và sáng tạo hơn trong công tác phòng, chống ma túy.
 

Hoàng My/GĐ&TE

Cách thiết kế góc học tập cho trẻ

Cách thiết kế góc học tập cho trẻ

12 giờ trước

Bất kể trẻ ở độ tuổi nào, tạo sự hứng thú học hành trong việc bố trí góc học tập cũng là cách giúp con trở nên thích thú và có động lực hơn. Dưới đây là một số mẹo tuyệt vời...