THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 09:40

Tọa đàm Giới thiệu sách “Những thế giới trong tâm trí” và “Các lí thuyết về học tập cho tuổi thơ”

12/06/2022 | 12:56
Sáng ngày 11/6/2022 tại Thư viện cafe Đông Tây (Hà Nội) đã diễn ra tọa đàm Giới thiệu sách “Những thế giới trong tâm trí” và “Các lí thuyết về học tập cho tuổi thơ” do Nhà xuất bản Tri thức phối hợp với Nhóm Cánh Buồm tổ chức. Tham gia buổi trò chuyện có dịch giả Hoàng Hưng, dịch giả Hiếu Tân – là những dịch giả đã chuyển ngữ thành công nhiều cuốn sách tâm lý, giáo dục học.
Dịch giả Hoàng Hưng và dịch giả Hiếu Tân.

Dịch giả Hoàng Hưng và dịch giả Hiếu Tân.

Sự góp mặt của hai dịch giả uy tín tại sự kiện ra mắt sách mới trong Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả.

Về cuốn sách “Những thế giới trong tâm trí”, dịch giả Hoàng Hưng chia sẻ đây là tài liệu tham khảo bổ ích trong lĩnh vực văn hóa giáo dục, đặc biệt là đối với những thầy cô giáo hiện đang tham gia hoạt động giảng dạy, nghiên cứu bộ môn Ngữ văn. Bằng những lập luận cụ thể, tác giả Bruner đã chứng minh về vai trò của tâm trí trong việc tiếp nhận, lý giải “nghĩa” của hiện thực khách quan. Vậy nên trong quá trình học tập, trẻ em có thể đưa ra nhiều cảm nhận khác nhau về một câu chuyện và đây là điều đáng được khích lệ. Nếu trẻ được tự do bộc lộ cảm nhận, hiểu biết của bản thân về các nhân vật, tác phẩm thì các em sẽ dễ tiếp thu kiến thức từ thầy cô hơn trước khi chuyển hóa thành tri thức của riêng mình. Hoạt động học tập theo hướng tôn trọng nhận thức riêng của các cá nhân sẽ khuyến khích tinh thần sáng tạo, tự chủ và phản biện của học sinh.

Khách tham dự đặt câu hỏi đến diễn giả.

Khách tham dự đặt câu hỏi đến diễn giả.

Tiếp theo là chia sẻ đến từ dịch giả Hiếu Tân về cuốn sách “Các lý thuyết về học tập cho tuổi thơ”. Cuốn sách rất đáng chú ý với nội dung chính là hệ thống tư tưởng của các nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục tên tuổi như: Froebel, Maria Monterssori, Rudolf Steiner, Rachel và Margaret McMillan, Piaget, Vygotsky – Bandura – Bronfenbrenner – Bruner. Tác phẩm mang đến những gợi ý hữu ích cho các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục và bất kì ai quan tâm đến việc học tập của trẻ em nhưng chưa có thời gian tìm hiểu tường tận các lý thuyết gia kể trên hoặc đang tìm kiếm sự so sánh giữa các trường phái lý thuyết học tập.

Theo dịch giả, những lý thuyết này là tiền đề để bạn đọc chiêm nghiệm, suy ngẫm sâu rộng hơn về hoạt động giáo dục. Đây sẽ tiếp tục là quá trình tìm tòi, bổ sung vì không lý thuyết nào là hoàn hảo. Nhưng biết chọn lọc những ý tưởng giá trị từ các lý thuyết có cơ sở thực nghiệm rõ ràng, sẽ giúp chúng ta đến với phương hướng tiếp cận đúng đắn hơn thay vì mò mẫm theo bản năng.

Những cuốn sách trong Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm.

Những cuốn sách trong Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm.

“Những thế giới trong tâm trí” ra mắt lần đầu năm 1986 của Bruner là một công trình bao quát nhiều lĩnh vực nhân văn học có tác động quan trọng tới đường lối và phương pháp giáo dục: đề cao tư duy tự sự song song với tư duy trừu tượng, logic; phát huy trí tưởng tượng, phong cách đối thoại thay cho áp đặt; quán triệt tinh thần dân chủ, khai phóng, đề cao ý thức chủ động sáng tạo của người tiếp nhận văn hoá-giáo dục.

Tinh thần chủ đạo của cuốn sách là nhấn mạnh vai trò của tâm trí, đặc biệt là tâm trí quan nghiệm đối với thế giới thực tại. Thế giới tồn tại trong các “nghĩa” của nó đối với con người, “nghĩa” của nó không nhất thành bất biến mà được sinh ra qua cách diễn giải khác nhau của mỗi người tuỳ thuộc hoàn cảnh văn hóa của họ.

Sách Những thế giới trong tâm trí và Các lý thuyết về học tập cho tuổi thơ.

Sách Những thế giới trong tâm trí và Các lý thuyết về học tập cho tuổi thơ.

“Các lý thuyết về học tập cho tuổi thơ” cung cấp một cái nhìn tổng thể toàn diện về việc học của trẻ em thông qua việc giới thiệu triết lý của các triết gia và học thuyết của các nhà khoa học; các nhà lý thuyết và thực hành giáo dục. Các lý thuyết được phân tích, phê phán, so sánh với nhau, vì như lời các tác giả “không có lí thuyết đơn lẻ nào có thể giải thích đầy đủ việc học của trẻ em. Mặt khác, mọi lí thuyết đều có các yếu tố hữu ích và vẫn còn nhiều điều để khám phá.”

Đây là cuốn sách cần thiết cho mọi giáo viên, phụ huynh, những người làm công tác giáo dục và cho bất kì ai muốn tìm hiểu con đường học tập của trẻ em, để hiểu trẻ em học tập và suy nghĩ như thế nào.

Nguyễn Phú Hoàng Nam
Sàn tập đặc biệt của chương trình thời trang Walking On The River

Sàn tập đặc biệt của chương trình thời trang Walking On The River

49 phút trước

Trong chương trình thời trang Walking On The River, ngoài các người mẫu nhí quen thuộc của TOPMODEL, NTK Phương Hồ còn mang lại cơ hội trình diễn trên sàn diễn chuyên nghiệp cho các bé có hoàn...
Tổng kết và trao 37 giải thưởng Mỹ thuật cho thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi

Tổng kết và trao 37 giải thưởng Mỹ thuật cho thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi

1 tuần trước

Chiều 12/6, Ban tổ chức Giải thưởng Mỹ thuật thiểu nhi tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức tổng kết, trao giải và trưng bày một số tác phẩm của các em đoạt giải tại cuộc thi với chủ đề...
Tuyển sinh đại học năm 2022: Điều chỉnh chính sách ưu tiên khu vực

Tuyển sinh đại học năm 2022: Điều chỉnh chính sách ưu tiên khu vực

1 tuần trước

Điểm ưu tiên được điều chỉnh theo điểm thi của thí sinh là một trong những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 vừa công bố. Quy định này sẽ được thực hiện từ năm...
Hà Nội: Thí sinh diện F1 thi vào lớp 10 được bố trí phòng thi riêng

Hà Nội: Thí sinh diện F1 thi vào lớp 10 được bố trí phòng thi riêng

1 tuần trước

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2022-2023, các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và...
Bộ GD-ĐT phát động cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số

Bộ GD-ĐT phát động cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số

1 tuần trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa tổ chức lễ phát động cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I - năm 2022. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức trên phạm vi cả...