THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 07:36

Tọa đàm ra mắt sách “Louis Pasteur - Gregor Mendel & Cuộc cách mạng Sinh học, Y khoa”

26/12/2022 | 08:38
Chiều 23/12 tại Hội trường tầng 4, Toà nhà VUSTA - 53 Nguyễn Du, Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm về nội dung cuốn sách “Louis Pasteur - Gregor Mendel & Cuộc cách mạng Sinh học, Y khoa”. Đây là tác phẩm kỷ niệm 200 năm ngày sinh (1822 - 2022) của hai nhà khoa học lừng danh, được tác giả Phạm Việt Hưng dày công thực hiện.
Tác giả Phạm Việt Hưng tại buổi Toạ đàm.

Tác giả Phạm Việt Hưng tại buổi Toạ đàm.

Để giúp các khán giả tham dự hình dung được tầm vóc vĩ đại của nhà khoa học Louis Pasteur (27/12/1822 - 28/09/1895), tác giả Phạm Việt Hưng đã nhắc nhở về bóng đen của dịch bệnh Covid và sự kháng ngừa kịp thời của vắc-xin phòng bệnh. Người được coi là cha đẻ của khoa học về vắc-xin và miễn nhiễm học chính là Louis Pasteur. Đóng góp của Louis Paster cho nền y học thế giới không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu phát triển các loại vắc-xin mà còn ở hoạt động thanh trùng góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong sau hậu phẫu. Vào thế kỷ 19, trước khi Louis Pasteur nêu lên Lý thuyết Mầm bệnh thì có đến 85% bệnh nhân hậu phẫu tử vong vì nhiễm trùng.

Tác giả Phạm Việt Hưng cũng nhắc lại hai Định luật nổi tiếng của thiên tài này là: Định luật Pasteur về tính bất đối xứng của sự sống (1984) và Định luật Tạo Sinh (1861). Vì vậy Louis Pasteur hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Ân nhân của nhân loại” và tác giả Phạm Việt Hưng đã mạnh mẽ cảnh tỉnh công chúng không có quyền “quên lịch sử” về vị đại ân nhân này.

Danh nhân thứ hai được nhắc tới trong buổi tọa đàm là Gregor Mendel (20/07/1822 - 06/01/1884). Ông là người đặt nền móng cho Di truyền học hiện đại (ngày nay được biết tới là các Định luật Mendel về Di truyền). Bằng sự tận tụy kiên trì, Mendel đã thí nghiệm lai tạo cây trồng, chủ yếu là cây đậu Hà Lan, kéo dài suốt 8 năm (1856 – 1863) trên khoảng 37.000 cây, tiến hành lai 7 cặp tính trạng thuộc 22 giống đậu, phân tích trên một vạn cây lai và khoảng 300.000 hạt. Kết quả là ông đã để lại cho sinh học một kho tàng vô giá: Quy luật chính xác của sự di truyền. Dựa vào công trình Mendel để lại, nhân loại đã khám phá ra các gene – những đoạn của DNA, phân tử vật chất chứa đựng thông tin di truyền.

Theo tác giả Phạm Việt Hưng, tấm gương của Louis Pasteur và Gregor Mendel rất đáng để chúng ta học tập. Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm gương sáng để con cái noi theo, thì hai nhà khoa học vĩ đại này là lựa chọn xác đáng. Louis Pasteur: thiên tài với tấm lòng thiện lương và Gregor Mendel: thiên tài với nghị lực phi thường. Liệu có phải vì vậy mà tạo hóa mới hé lộ một phần những bí mật huyền diệu về bản chất của sự sống cho hai người? Những khám phá hệ trọng ấy có đủ cơ sở để khẳng định những lỗ hổng trong Thuyết tiến hóa của Darwin, thậm chí xa hơn, là chứng minh Thuyết tiến hóa đã mắc phải những sai lầm đáng kể?

Câu trả lời xin để các bạn độc giả tự kiếm tìm trong tác phẩm “Louis Pasteur - Gregor Mendel & Cuộc cách mạng Sinh học, Y khoa”.

Cuốn sách “Louis Pasteur - Gregor Mendel & Cuộc cách mạng Sinh học, Y khoa”.

Cuốn sách “Louis Pasteur - Gregor Mendel & Cuộc cách mạng Sinh học, Y khoa”.

Về tác giả

Phạm Việt Hưng là nhà nghiên cứu, giảng dạy Toán cao cấp, Cơ học lý thuyết, Toán kinh tế, ký giả khoa học từng cộng tác với các tạp chí SIGNS of the Times (Úc), Vietsciences (Pháp), Tia Sáng, Khoa học & Đời sống, Khoa học & Tổ quốc, đồng thời là dịch giả và tác giả của nhiều cuốn sách.

Một số tác phẩm:

- Dịch giả cuốn Câu chuyện về phương trình thâu tóm cả vũ trụ (Nxb Trẻ, 2004)

- Đồng dịch giả cuốn Định lý cuối cùng của Fermat (Nxb Trẻ, 2005)

- Dịch giả cuốn Từ xác định đến bất định (Nxb Tri Thức, 2011)

- Tác giả cuốn Những câu chuyện khoa học hiện đại, (Nxb Trẻ, 2004)

- Tác giả bài Câu chuyện Hạt của Chúa đã kết thúc? trong Kỷ yếu Hạt Higgs (Nxb Tri Thức, 2004)

- Tác giả cuốn Định lý Gödel – Nền tảng của khoa học nhận thức hiện đại (Nxb Tri thức, 2019 và 2022).

Nguyễn Phú Hoàng Nam
Ca sĩ Jisoo (BlackPink) đóng vai cameo “thần tiên tỷ tỷ” trong “Thanh gươm trừ tà”

Ca sĩ Jisoo (BlackPink) đóng vai cameo “thần tiên tỷ tỷ” trong “Thanh gươm trừ tà”

12 giờ trước

Phim điện ảnh “Thanh gươm trừ tà” (tựa gốc: Dr. Cheon and Lost Talisman) có chuỗi 4 ngày liên tiếp trụ vững ở vị trí đầu tiên tại bảng xếp hạng phòng vé Hàn Quốc. Tác phẩm nhận hàng...
Quảng Ninh nỗ lực thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai

Quảng Ninh nỗ lực thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai

9 tháng trước

Công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai là một lĩnh vực hết sức khó khăn và phức tạp. Năm 2022, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng...
Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động tri ân người có công

Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động tri ân người có công

9 tháng trước

Quảng Ninh hiện có hơn 12.500 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và phong trào “Ðền ơn đáp...
Thanh Hoá: Hơn 100 thanh, thiếu niên đi xe máy lạng lách, đánh võng bị bắt giữ

Thanh Hoá: Hơn 100 thanh, thiếu niên đi xe máy lạng lách, đánh võng bị bắt giữ

9 tháng trước

Ngày 24/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã lập hồ sơ xử lý một số đối tượng cầm đầu nhóm thanh, thiếu niên hư hỏng điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây...
Hà Nội tổ chức đón Tết, vui xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Hà Nội tổ chức đón Tết, vui xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

9 tháng trước

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn TP. Hà Nội.