THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 02:08

Tọa đàm, ra mắt sách "Việt Nam văn hóa sử cương"

28/07/2022 | 06:13
Vào 10h ngày 28/7, tại Nhà sách Cá Chép (số 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) diễn ra buổi tọa đàm - ra mắt "Việt Nam văn hóa sử cương" của học giả Đào Duy Anh, một cuốn sách được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ qua.

"Việt Nam văn hóa sử cương" được biên soạn và xuất bản lần đầu năm 1938, là một nỗ lực giải quyết cuộc va chạm giữa văn hóa Việt Nam truyền thừa từ bao đời và văn hóa phương tây du nhập lan tràn trong bối cảnh xã hội nước ta đầu thế kỷ XX.

Việt Nam văn hoá sử cương - 3D

Đào Duy Anh nhìn nhận cuộc va chạm ấy chính là “bi kịch hiện thời” đến từ “sự xung đột của những giá trị cổ truyền của văn hóa cũ ấy với những điều mới lạ của văn hóa Tây phương”.

Để giải quyết sự xung đột này, ông đề nghị “một mặt phải xét lại cho biết nội dung của văn hóa xưa là thế nào, một mặt phải nghiên cứu cho biết chân giá trị của văn hóa mới”. Tác phẩm "Việt Nam văn hóa sử cương" chính là lời giải cho nhan đề đầu tiên: văn hóa xưa là thế nào?

Ngay từ khi ra mắt, cuốn sách đã được đánh giá là bộ sử toàn diện đầu tiên và có hệ thống nhất về văn hóa Việt Nam từ sơ khởi đến năm 1938. Cùng với Văn minh An Nam (La Civilization Annamite, 1944) của Nguyễn Văn Huyên, hai cuốn sách này đã trở thành những công trình khoa học đầu tiên đặt nền tảng cho sự hình thành nền văn hóa học hiện đại Việt Nam trên tinh thần khoa học và dân tộc.

Với mong muốn đưa đến tay bạn đọc những cuốn sách quý, được đầu tư xứng đáng cả về nội dung và hình thức, Đông A giới thiệu đến bạn đọc ấn phẩm "Việt Nam văn hóa sử cương" với một số điểm đáng chú ý.

Trên tinh thần hạn chế tối đa sự can thiệp nhằm tránh dẫn tới thay đổi nội dung, câu chữ và ý tứ của tác giả, đội ngũ biên tập Đông A và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã tiến hành biên tập cuốn sách này dựa trên bản in lần đầu tiên năm 1938 của Quan ‑ hải tùng ‑ thư, đồng thời tham khảo một số chi tiết trong nội dung của bản in năm 1951 của Xuất bản Bốn phương, Viện Giáo khoa - Hiên Tân Biên.

Sách được bổ sung phần Sách - dẫn để độc giả tiện tra cứu nhân danh, địa danh và một số mục từ quan trọng được đề cập trong nội dung. Các lỗi chính tả và lỗi in ấn (nếu có) trong bản in lần đầu (1938) được sửa lại cho đúng.

Đối với những từ ít quen thuộc với hiện nay, những chi tiết nghi ngờ có sai sót, không nhất quán với các bộ chính sử hoặc cần làm rõ thêm do có những phát hiện mới trong ngành sử học v.v... đội ngũ biên tập thêm các chú thích ở cuối trang, cùng với các chú thích sẵn có của tác giả.

Ngoài ra, ấn phẩm còn được bổ sung một số minh họa từ các nguồn tư liệu ở bảo tàng, tranh dân gian, sách báo xưa... trong đó có một bức họa của họa sĩ Thang Trần Phềnh và 6 bức ảnh chụp của nhiếp ảnh gia Pierre Dieulefils.

Tổng cộng trong cuốn sách này, Đông A đã bổ sung 108 minh họa so với ấn bản gốc.

"Việt Nam văn hóa sử cương" là một công trình quý báu đối với nhiều ngành nghiên cứu về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Trong lần xuất bản này, mong rằng ấn phẩm sẽ tiếp cận được đông đảo bạn đọc, khơi dậy lòng ham học hỏi, mối quan tâm với văn hóa, lịch sử và tình cảm với quê hương đất nước.

Buổi tọa đàm - ra mắt sách do nhà báo Yên Ba dẫn chương trình, các khách mời: TS. Vũ Đức Liêm, nhà báo Kiều Mai Sơn sẽ là cơ hội để bạn đọc gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật am hiểu về lịch sử, văn hóa, có nghiên cứu về ấn phẩm Việt Nam văn hóa sử cương, và trực tiếp tham gia một số khâu trong quá trình biên tập, thực hiện cuốn sách này.

Hoài Phi
Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tổ chức Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

3 giờ trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1889/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh...
Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hóa, lịch sử, nghệ thuật

Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hóa, lịch sử, nghệ thuật

3 tháng trước

Chuỗi sự kiện “Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hóa, lịch sử, nghệ thuật” do Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD), phối hợp cùng Cung thiếu nhi Hà Nội và CLB. Learn & Love tổ chức...
Lào Cai đẩy mạnh văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng

Lào Cai đẩy mạnh văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng

3 tháng trước

Sáng 13/4, tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Cụm liên trường thành phố Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022.
Thêm một trường hợp trẻ bị chó cắn nhập viện

Thêm một trường hợp trẻ bị chó cắn nhập viện

2 tuần trước

Đang đi chơi với mẹ, một bé trai 3 tuổi ở xã vùng cao thuộc tỉnh Nghệ An bất ngờ bị một con chó lao ra cắn vào vùng đầu, phải nhập viện cấp cứu.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen cho thí sinh cao tuổi nhất

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen cho thí sinh cao tuổi nhất

2 tuần trước

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa tặng bằng khen, chúc mừng thành tích của ông Nguyễn Huy Kỳ - thí sinh 82 tuổi, thương binh hạng 3/4, vừa thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với tinh...