THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 06:12

Tổng kết đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2017-2021

15/01/2022 | 10:17
Bộ GD&ĐT vừa chủ trì Hội nghị tổng kết Đề án 1928 về “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2017-2021. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 60 điểm cầu có sự tham dự của đại diện các Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm.
Một buổi tuyên truyền về pháp luật an toàn giao thông bằng hình thức sân khấu hóa của các em học sinh tiểu học.

Một buổi tuyên truyền về pháp luật an toàn giao thông bằng hình thức sân khấu hóa của các em học sinh tiểu học.

Báo cáo tổng kết cho thấy, việc triển khai Đề án 1928 giai đoạn 2017-2021 đã đạt được mục tiêu, nội dung đề ra trong việc huy động sự tham gia, phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể ở các địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên.

Theo đó, các đơn vị trong ngành Giáo dục đã xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng; bám sát yêu cầu triển khai thực hiện đề án gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sau 5 năm thực hiện đề án, ý thức chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên đã được nâng lên rõ rệt, số học sinh vi phạm nội quy lớp học giảm xuống, việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cũng như an ninh trường học ngày càng nghiêm túc và đi vào nề nếp. 100% thanh thiếu niên trong trường học được phổ biến chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống, công việc học tập phù hợp theo lứa tuổi.

Cùng với đó, 100% cán bộ, công chức, viên chức người lao động ở các cơ sở giáo dục được trang bị kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Đa số giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân được tham gia các lớp đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá và các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật.

Báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại các địa phương, đơn vị, về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn chưa ngang tầm với yêu cầu của thực tiễn. Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật đôi khi vẫn mang tính thời vụ, thiếu tính xuyên suốt, tính hệ thống, nhất là trong bối cảnh thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Một số nhà trường, cơ sở giáo dục, địa phương còn có tâm lý chờ hướng dẫn của cấp trên mà chưa chủ động, linh hoạt trong xây dựng các mô hình, phương pháp, cách làm phù hợp với điều kiện thực tế.

Theo Bộ GD&ĐT, để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trong thời gian tới, các đơn vị cần xác định công tác giáo dục pháp luật là một phần hoạt động chuyên môn quan trọng của ngành giáo dục, trọng tâm hướng vào người học, lấy giáo dục tuân thủ pháp luật làm gốc rễ.

Đặc biệt, cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần gương mẫu của cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo trong toàn ngành trong tuân thủ, chấp hành pháp luật, chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật. Thực hiện “mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo” kể cả trong việc tuân thủ, chấp hành pháp luật, chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật. Khai thác tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tiếp tục rà soát, chuẩn hóa, hoàn thiện nội dung, chương trình, sách giáo khoa phục vụ giảng dạy, học tập môn pháp luật, giáo dục công dân. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, gắn với thực hiện chuyển đổi số của ngành giáo dục.

Bên cạnh đó, cần kịp thời biểu dương, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường. Tăng cường đầu tư các nguồn lực, biện pháp bảo đảm, đặc biệt là kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

XQ
Hà Nội: Từ 8/2, các trường học chỉ dạy trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức bán trú

Hà Nội: Từ 8/2, các trường học chỉ dạy trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức bán trú

7 giờ trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản số 277/SGDĐT-CTTT-KHCN gửi UBND các quận, huyện, thị xã; phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp -...
Hà Nội tuyên dương học sinh đoạt giải quốc tế năm học 2021-2022

Hà Nội tuyên dương học sinh đoạt giải quốc tế năm học 2021-2022

1 tuần trước

Ngày 13/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tuyên dương, khen thưởng học sinh đoạt giải trong kỳ thi quốc tế năm học 2021-2022. 39 học sinh tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho các...
Năm 2021: Hơn 112.500 lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ Hội Khuyến học Quảng Bình

Năm 2021: Hơn 112.500 lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ Hội Khuyến học Quảng Bình

1 tuần trước

Ngày 13/1, thông tin từ Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình cho biết, trong năm 2021, Hội Khuyến học Quảng Bình đã trao trên 112.500 suất học bổng đến học sinh, sinh viên nghèo vượt khó và khen...
Không chia sẻ thông tin, hình ảnh trẻ em trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Không chia sẻ thông tin, hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai"

1 tuần trước

Cục Trẻ em vừa có văn bản đề nghị Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) kiểm tra, xử lý các tài khoản, fanpage chia sẻ hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai".
Hải Phòng khen thưởng 157 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2021

Hải Phòng khen thưởng 157 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2021

2 tuần trước

Ngày 11/1, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2021.