THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 05:41

Tổng kết Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái”

21/12/2021 | 09:04
Sau 5 năm triển khai thực hiện, Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” giai đoạn 2017 – 2021 đã có tác động quan trọng đến trẻ em, giáo viên, cha mẹ, tình nguyện viên, hội viên phụ nữ, chính quyền địa phương... Các hoạt động dự án đã góp phần cải thiện sự phát triển của trẻ em tại địa bàn. Cha mẹ có con 0-8 tuổi trong vùng dự án cũng có khả năng tạo môi trường để trẻ phát triển toàn diện và được nâng cao kiến thức và kỹ năng về phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu ở trường và cộng đồng.
Dự án tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc, giáo dục an toàn và thân thiện với trẻ em tại tỉnh Lai Châu và Kon Tum.

Dự án tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc, giáo dục an toàn và thân thiện với trẻ em tại tỉnh Lai Châu và Kon Tum.

Chiều ngày 20/12/2021, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn Việt Nam) tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” giai đoạn 2017 - 2021, nhằm tổng kết, đánh giá hiệu quả, tác động của dự án; đồng thời, chia sẻ, vận động, lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em từ những can thiêp của dự án.

Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc, giáo dục an toàn và thân thiện với trẻ em thông qua hai hợp phần: Chăm sóc, giáo dục trẻ thơ và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đối với trẻ em, được thực hiện tại tỉnh Lai Châu và Kon Tum từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2021.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Dự án cơ bản đã đạt các mục tiêu đặt ra và có tác động quan trọng đến các nhóm đối tượng hưởng lợi như: trẻ em, giáo viên, cha mẹ, tình nguyện viên, Hội viên phụ nữ, chính quyền địa phương... Các hoạt động dự án đã góp phần cải thiện sự phát triển của trẻ em tại địa bàn Dự án: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi tại các xã dự án giảm rõ rệt tỷ lệ từ 25.68% năm 2017 xuống còn 14,37% năm 2021; kết quả học tập của trẻ 6-8 tuổi được cải thiện (94,30% trẻ lớp 2 đạt chuẩn môn Tiếng Việt và 96,35% đạt chuẩn môn toán); học sinh từ 8-15 tuổi được gia tăng năng lực về giảm nhẹ rủi ro thiên tai/biến đổi khí hậu để tích cực thúc đẩy môi trường an toàn ở cộng đồng và trường học; cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em 0-8 tuổi và các điều kiện đảm bảo an toàn ở trường học.

Cha mẹ có con 0-8 tuổi trong vùng dự án có khả năng tạo môi trường kích thích để trẻ phát triển toàn diện và được nâng cao kiến thức và kỹ năng về phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai/thích ứng với biến đổi khí hậu ở trường và cộng đồng. Việc nhân rộng mô hình Nhóm cha mẹ ở ngoài vùng dự án đã được Hội LHPN Việt Nam triển khai tại 46 tỉnh, thành, với 1115 Nhóm cha mẹ, 42.674 thành viên gắn với nhiệm vụ của Hội. Những kết quả này đã góp phần vào việc cải thiện và tạo môi trường học tập, chăm sóc giáo dục an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số; nâng cao năng lực chăm sóc, giáo dục trẻ, phòng tránh rủi ro thiên tai cho trẻ em, giáo viên, cha mẹ và cộng đồng.

Dự án đã góp phần vào việc cải thiện và tạo môi trường học tập, chăm sóc giáo dục an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số; nâng cao năng lực chăm sóc, giáo dục trẻ, phòng tránh rủi ro thiên tai cho trẻ em, giáo viên, cha mẹ và cộng đồng.

Dự án đã góp phần vào việc cải thiện và tạo môi trường học tập, chăm sóc giáo dục an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số; nâng cao năng lực chăm sóc, giáo dục trẻ, phòng tránh rủi ro thiên tai cho trẻ em, giáo viên, cha mẹ và cộng đồng.

Với vai trò chủ trì quản lý, điều phối của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, cùng với sự nỗ lực UBND các huyện, các ngành, các cấp quan tham gia thực hiện dự án và sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức Plan International Việt Nam, Live&Learn Việt Nam đã phát huy hiệu quả nguồn lực từ dự án, các mảng hoạt động của dự án đã được triển khai gắn với nhiệm vụ của ngành liên quan và gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hội phụ nữ các cấp đã triển khai hoạt động giáo dục làm cha mẹ và thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em gắn với thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc của Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022 và nhân rộng Nhóm cha mẹ gắn với sinh hoạt chi hội và thực hiện Đề án 938.

Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, lan tỏa các mô hình, hoạt động hiệu quả hỗ trợ cha mẹ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em, TW Hội LHPN Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, triển khai duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình, sáng kiến gắn với thực hiện công tác gia đình của Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2022 - 2027 và thực hiện Chỉ thị 06/CT-TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về công tác gia đình. Hội LHPN Việt Nam mong muốn các ngành, các cấp và UBND các huyện địa bàn dự án tiếp tục lan tỏa, nhân rộng các mô hình hiệu quả từ dự án và chia sẻ, vận động, phối hợp đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ toàn diện chăm sóc, giáo dục trẻ em trong thời gian tới.

Vân Nhi
Đồng Tháp tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em

Đồng Tháp tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em

11 giờ trước

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Công văn gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống đuối nước trẻ em.
Bệnh viện Nhi Đồng 2: Ca ghép gan đầu tiên thành công với đội ngũ y bác sĩ Việt Nam

Bệnh viện Nhi Đồng 2: Ca ghép gan đầu tiên thành công với đội ngũ y bác sĩ Việt Nam

1 năm trước

Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 vừa thực hiện ca ghép gan thứ 15 thành công tại BV. Đây cũng là ca ghép gan thành công đầu tiên của bệnh viện với ê kíp toàn đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam (phối...
Hội nghị thường niên “Liên minh Không rác Việt Nam 2021 & Lễ hội Trường học Không rác”

Hội nghị thường niên “Liên minh Không rác Việt Nam 2021 & Lễ hội Trường học Không rác”

1 năm trước

Chuỗi sự kiện “Hội nghị Thường niên Liên minh Không rác Việt Nam 2021 & Lễ hội Trường học Không rác” được tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/12/2021 với sự tham gia đông đảo của các tổ...
Tìm cách cho con chơi trong mùa dịch Covid-19

Tìm cách cho con chơi trong mùa dịch Covid-19

1 năm trước

Trong mùa dịch Covid-19, các bậc phụ huynh tạm quen và yên tâm với việc học online của con, nhưng lại bứt rứt về chuyện chơi. Rõ ràng, chuyện chơi của con trẻ rắc rối hơn chuyện học vì...