THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 11:07

TP. Cần Thơ chung tay bảo vệ và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

15/06/2022 | 16:27
Ngày 1/6, 300 học sinh, sinh viên và các em thiếu nhi trên địa bàn TP Cần Thơ đã tham gia Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” do Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng Thành đoàn Cần Thơ tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, là đợt truyền thông cao điểm, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCSGDTE).
Lãnh đạo 4 Sở LĐ-TB&XH, GD&ĐT, Y tế, Văn hoá- Thể thao và Du lịch ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện Đề án chăm sóc toàn diện trẻ em những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2022 - 2025.

Lãnh đạo 4 Sở LĐ-TB&XH, GD&ĐT, Y tế, Văn hoá- Thể thao và Du lịch ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện Đề án chăm sóc toàn diện trẻ em những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2022 - 2025.

Bảo vệ chăm sóc trẻ em là việc làm thường xuyên

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em Cần Thơ năm 2022, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP. Cần Thơ cho biết: “Thời gian qua, các cấp ủy Ðảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội TP. Cần Thơ và cộng đồng đã luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác BVCSGDTE; Chú trọng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ đảng viên và toàn xã hội về ý nghĩa nhân văn của công tác BVCSGDTE; Quan tâm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ; Ðời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày được đảm bảo. Ðặc biệt, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều trẻ em bị mất cha, mất mẹ do Covid-19. Ðây là một trong những đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương nên rất cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và các đơn vị tài trợ. Các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, kịp thời chăm lo cho các em thông qua các hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng tiền, quà, sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây nhà, bảo trợ chi phí học tập cho các em đến năm 18 tuổi, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”... Những việc làm đó không chỉ san sẻ phần nào khó khăn, gánh nặng kinh tế trước mắt cho trẻ em và gia đình mà còn thể hiện sự quan tâm, yêu thương, động viên các em và gia đình vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống”.

Tiết mục văn nghệ của trong Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 tại TP. Cần Thơ.

Tiết mục văn nghệ của trong Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 tại TP. Cần Thơ.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về BVCSGDTE

Ông Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh: Xác định công tác BVCSGDTE là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Vì vậy, TP. Cần Thơ coi làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy Ðảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Tuy công tác BVCSGDTE của TP. Cần Thơ đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả quan trọng, song trong thực tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Do đó, ông Phạm Văn Hiểu đã đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiến hành triển khai ngay các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em một cách thiết thực, đa dạng, phù hợp với đặc điểm, tình hình từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Ðồng thời, xác định BVCSGDTE là công tác thường xuyên, trọng tâm, liên tục của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó cần tập trung làm tốt một số nội dung: Tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20-CT/TW, Công văn số 993-CV/TU của Ban Thường vụ Thành ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác CSGDBVTE trong tình hình mới” gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Ðẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em bằng nhiều hình thức phù hợp, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện công tác BVCSGDTE, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ðây cũng là dịp nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, vai trò quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Huy động mọi nguồn lực để BVCSGDTE

 Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Sở LÐ-TB&XH Cần Thơ vận động Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhà nước Một thành viên Xổ số kiến thiết Cần Thơ hỗ trợ 10.000 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Số quà này đã được Sở LÐ-TB&XH phân bổ về các địa phương để trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk hỗ trợ 3 tháng uống sữa miễn phí, với 64.620 hộp sữa cho 718 trẻ em ở các trung tâm, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục chuyên biệt trên địa bàn trong Chương trình "Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam". Số sữa này sẽ được chuyển đến các đơn vị thụ hưởng ngay trong tháng 6/2022.

Quỹ Vòng Tay Nhân Ái - Bộ Y tế trao 65 suất hỗ trợ (mỗi suất 2 triệu đồng tiền mặt) cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Ban Tổ chức đã trao 30 xe đạp và 4 Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện: Thới Lai, Cờ Ðỏ và Vĩnh Thạnh; trao 15 suất hỗ trợ của Quỹ Vòng tay nhân ái. Số còn lại đã được Sở LÐ-TB&XH tổ chức trao trước đó và chuyển về địa phương để trao tận tay cho các em.

Nguyễn Nọc Minh
Hà Nam: Bé trai 3 tuổi bị bạo hành nhốt vào tủ đông

Hà Nam: Bé trai 3 tuổi bị bạo hành nhốt vào tủ đông

15 giờ trước

Công an tỉnh Hà Nam đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc một cháu bé 3 tuổi nghi bị thít cổ bằng dây giày và bị nhốt vào tủ cấp đông.
Thư viện thân thiện cho học sinh miền núi tỉnh Lai Châu

Thư viện thân thiện cho học sinh miền núi tỉnh Lai Châu

1 tháng trước

Vừa qua, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Hoa hậu H’Hen Niê đã phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ Cắt băng, khánh thành thư viện thân thiện cho học sinh điểm bản Sân Bay -...
Hoa hậu Ngọc Hân cùng mẹ chụp ảnh áo dài  ở Yên Tử

Hoa hậu Ngọc Hân cùng mẹ chụp ảnh áo dài ở Yên Tử

1 tháng trước

Là người có tình yêu lớn với áo dài – trang phục truyền thống của phụ nữ Việt hàng bao thế kỷ, Ngọc Hân dành rất nhiều tâm huyết để thiết kế các bộ sưu tập áo dài với những...
Chu Hồng Y và Qihoo 360

Chu Hồng Y và Qihoo 360

1 tháng trước

Cuốn sách này bật mí phương pháp tạo nên một sản phẩm tuyệt hảo cùng triết lý “người dùng là trên hết” đưa Chu Hồng Y đến với vinh quang của lĩnh vực bảo mật Internet.