THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 08:44

TP HCM có trung tâm chuyên sâu về can thiệp tim mạch trẻ em

31/05/2022 | 05:38
Từ ngày 1/6, Trung tâm Tim mạch trẻ em, Trung tâm Hồi sức cấp cứu nhi, đặt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM sẽ chính thức đi vào hoạt động sau 3 năm xây dựng.
Bé 850 gram được can thiệp tim mạch tại BV Nhi Đồng 1.

Bé 850 gram được can thiệp tim mạch tại BV Nhi Đồng 1.

Ngày 30/5, Sở Y tế TP HCM cho biết, cho biết đây là một trong 5 trung tâm chuyên sâu về nhi khoa của Bệnh viện Nhi đồng 1 được xây mới bằng chính ngân sách đầu tư của thành phố, có quy mô ngang tầm các nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á.

Trung tâm chuyên về bệnh lý tim mạch trẻ em này gồm 5 khoa Nội tim mạch, Ngoại tim mạch, Đơn vị thông tim - điện sinh lý, Hồi sức ngoại, Hồi sức tim. Đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em, đặc biệt là thông tim can thiệp cho nhiều bệnh viện trong và ngoài nước. Đồng thời cũng là nơi hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới.

Điều này sẽ mang đến tương lai tươi sáng hơn cho các gia đình và chính các trẻ em không may mắc các bệnh tim bẩm sinh sẽ được phát hiện, điều trị với những kỹ thuật hiện đại nhất với chi phí hợp lý và được bảo hiểm y tế chi trả. Đặc biệt hơn là giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, thay vào đó trẻ mắc bệnh tim sẽ có chất lượng cuộc sống như bao trẻ khỏe mạnh khác.

Bệnh viện Nhi đồng 1 hiện là bệnh viện chuyên khoa nhi đầu ngành khu vực phía Nam, phụ trách chỉ đạo tuyến về nhi khoa cho các tỉnh, thành từ TP HCM đến Cà Mau.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 15.000 trẻ em sinh ra mắc các dị tật tim bẩm sinh. Những dị tật này có nhiều mức độ, có thể đơn giản không cần điều trị, cơ thể tự điều chỉnh và hồi phục. Có những dị tật phức tạp khiến trẻ có nguy cơ tử vong ngay khi chào đời hoặc chịu đựng di chứng nặng. Trẻ mắc dị tật này bắt buộc phải can thiệp điều trị bằng thuốc, phẫu thuật nội soi thông tim, mổ hở... ngay khi phát hiện.

Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Tim mạch trẻ em, Trung tâm Hồi sức cấp cứu nhi sẽ giúp Bệnh viện Nhi đồng 1 có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai thêm các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu nhi.

XQ
Trẻ chảy máu cam, nên ngửa đầu lên hay cúi xuống để cầm máu?

Trẻ chảy máu cam, nên ngửa đầu lên hay cúi xuống để cầm máu?

1 ngày trước

Khi trẻ chảy máu cam, theo thói quen người lớn thường cho trẻ ngửa mặt lên trời nhưng đây lại là thói quen sai lầm.
Khai mạc hè và Ngày hội phòng, chống đuối nước cho trẻ em Đồng Nai

Khai mạc hè và Ngày hội phòng, chống đuối nước cho trẻ em Đồng Nai

2 tháng trước

Ngày 29/5, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khai mạc hè và Ngày hội phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2022 với sự tham dự của các đại biểu, thầy cô giáo, phụ huynh và hơn...
Bé gái hai tháng tuổi hóc nhẫn

Bé gái hai tháng tuổi hóc nhẫn

2 tháng trước

Bé gái nuốt phải chiếc nhẫn vàng đeo trên ngón tay, khiến dị vật trôi vào thực quản, gây khó thở, sặc sụa.
Quyền được sống của trẻ em dưới góc nhìn pháp luật

Quyền được sống của trẻ em dưới góc nhìn pháp luật

2 tháng trước

Thời gian gần đây ở nhiều địa phương liên tiếp xảy ra các vụ tước đoạt tính mạng của trẻ em, đặc biệt là các vụ bố, mẹ hoặc cả bố lẫn mẹ tự tử và ép con chết theo.
Hà Nội: 2 học sinh đuối nước sau buổi liên hoan

Hà Nội: 2 học sinh đuối nước sau buổi liên hoan

2 tháng trước

Trưa 28/5, sau buổi họp lớp chia tay để nghỉ hè, 2 học sinh lớp 6 rủ nhau đi bơi không may đã bị đuối nước tử vong thương tâm dưới hồ điều hoà làng Ngòi, xã Song Phương, huyện Hoài...