THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 05:49

TP HCM hoãn cho trẻ uống vitamin A liều cao

03/12/2022 | 20:28
TP HCM hoãn cho trẻ bổ sung vitamin A liều cao vào đầu tháng 12 theo kế hoạch, do chưa nhận được phân bổ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ngày 3/12, bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đã đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức, các bệnh viện và trung tâm có khoa sản - nhi không mời trẻ đến uống vitamin A liều cao vì chưa có nguồn phân bổ.

TP HCM tổ chức cho trẻ uống vitamin A liều cao nhằm phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà mỗi năm hai đợt. Mỗi đợt thường gồm hai ngày, vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12, theo kế hoạch của Bộ Y tế. "Khi nhận được phân bổ, chúng tôi sẽ đưa xuống các địa phương để triển khai ngay cho trẻ uống", ông Tâm nói.

Về nguyên nhân thiếu nguồn cung vitamin A, ông Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, cho biết do thuốc từ nguồn viện trợ nhân đạo về tới Việt Nam muộn hơn dự kiến nên một số địa phương chưa nhận được vitamin theo kế hoạch. Hiện nguồn thuốc này đã đến cảng Hải Phòng.

Với TPHCM, cơ quan này đã sử dụng nguồn thuốc dự trữ của năm 2021 cấp cho HCDC vào chiều 2/12. Các tỉnh, thành khác sẽ nhận được vitamin A trong tuần tới.

Lãnh đạo HCDC cho rằng trẻ chậm uống vitamin liều cao không ảnh hưởng sức khỏe, bởi việc bổ sung này mang tính chất dự phòng trong vòng 6 tháng. Một số trẻ thuộc nhóm nguy cơ, đi khám cần bổ sung vitamin A thì bổ sung theo trong viên đa sinh tố hay vitamin A liều thấp hơn.

Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức hai đợt uống vitamin A vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin này. Trẻ được uống vitamin A tại các trạm y tế phường, xã. Một số trường học cũng phối hợp y tế địa phương để tổ chức cho trẻ uống.

Trẻ thiếu vitamin A thường chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, mờ giác mạc và thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Vitamin A có nhiều trong sữa mẹ, thực phẩm như thịt, trứng, cá, các loại rau xanh, trái cây có màu vàng đậm, đỏ đậm và xanh đậm. Trong một số trường hợp, nếu vitamin A được bổ sung bằng thực phẩm không đủ, cần phải bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc tùy vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Theo vnexpress.net
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

3 tuần trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

1 năm trước

Không chỉ tăng cường các hoạt động dạy kỹ năng sống và kỹ năng độc lập, giáo dục giới tính cho trẻ mắc chứng tự kỷ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Minh Tâm (TP....
Khám phá trò chơi dân gian

Khám phá trò chơi dân gian

1 năm trước

Những trò chơi dân gian cho đến ngày nay vẫn vô cùng hấp dẫn, bổ ích, cần được khôi phục và truyền lại cho thế hệ mai sau.
Gia tăng trẻ em bị đái tháo đường

Gia tăng trẻ em bị đái tháo đường

1 năm trước

Bệnh đái tháo đường ở trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, thay đổi lối sống, kiểm tra các chỉ số sức khỏe, tăng cường hoạt động thể...
5 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, cha mẹ nên dạy con

5 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, cha mẹ nên dạy con

1 năm trước

Cha mẹ thường chú trọng dạy cho trẻ các kỹ năng sống như tự lập, biết chia sẻ, hợp tác,... nhưng lại chủ quan và chưa thực sự quan tâm tới vấn đề cung cấp cho trẻ các kiến thức và...