THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 11:15

TP Hồ Chí Minh: Số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng hơn 81%

31/05/2022 | 15:51
Ngày 30/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong vòng một tuần, Thành phố ghi nhận thêm 1.070 ca bệnh tay chân miệng, tăng 81,7% so với tuần trước đó và nâng tổng số ca mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay lên 3.699 ca.
Trẻ mắc tay chân miệng tăng cả ở khu vực khám nội trú và ngoại trú.

Trẻ mắc tay chân miệng tăng cả ở khu vực khám nội trú và ngoại trú.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong tuần 21 (từ ngày 20/5 đến ngày 26/5) toàn thành phố ghi nhận thêm 10 ổ dịch tay chân miệng mới phát sinh tại các quận: Bình Tân, 3, 7, 12 và huyện Bình Chánh, nâng tổng số ổ dịch tích lũy từ đầu năm đến nay là 40. Tất cả những ổ dịch này đều đã được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, số ca mắc bệnh tay chân miệng vẫn tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận, huyện như: Quận 8, Bình Tân, Tân Bình, Bình Chánh, Nhà Bè… Theo đó, trong tuần qua, Thành phố ghi nhận thêm 1.070 trẻ mắc tay chân miệng, tăng 481 trẻ so với trung bình 4 tuần trước đó; số ca bệnh tăng ở cả trường hợp nhập viện điều trị nội trú và ngoại trú.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, Thành phố ghi nhận 3.699 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng với 96% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1-5 tuổi.

Theo ngành y tế, bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa nên trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Việc huấn luyện cho trẻ, người chăm sóc trẻ về vệ sinh cá nhân, nhất là việc rửa tay thường xuyên với xà phòng là rất quan trọng.

Theo đó, để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bùng phát, ngành y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp: Rửa tay với xà phòng thường xuyên cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trước khi người lớn tiếp xúc, chăm sóc trẻ. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, tay nắm cửa, mặt bàn, ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Cha mẹ có con bị tay chân miệng nên cho bé nghỉ học ít nhất 10 ngày để ngăn ngừa lây bệnh cho trẻ khác.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám như: Sốt nhẹ hoặc vừa; mệt mỏi; đau họng; chảy nước bọt nhiều; tổn thương và đau rát ở răng hoặc chân răng; phát ban dạng phỏng nước 2-10mm màu xám, hình bầu dục ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông, sờ cộm, không đau, không ngứa; vết loét ở niêm mạc má, lợi và lưỡi.

Theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng, cần đưa trẻ đến nhập viện ngay khi trẻ sốt cao trên 39 độ C nhưng không thể hạ bằng paracetamol; quấy khóc; giật mình nhiều lần; ói; tay chân run rẩy; co giật; tim đập nhanh.

Theo baotintuc.vn
Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

3 giờ trước

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này.
TP HCM có trung tâm chuyên sâu về can thiệp tim mạch trẻ em

TP HCM có trung tâm chuyên sâu về can thiệp tim mạch trẻ em

2 tháng trước

Từ ngày 1/6, Trung tâm Tim mạch trẻ em, Trung tâm Hồi sức cấp cứu nhi, đặt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM sẽ chính thức đi vào hoạt động sau 3 năm xây dựng.
Một trường đại học bị vạ lây trong vụ việc bạo lực học đường tại trường quốc tế

Một trường đại học bị vạ lây trong vụ việc bạo lực học đường tại trường quốc tế

2 tháng trước

Trong cơn "phẫn nộ" của cộng đồng mạng về vụ bạo lực học đường xảy ra tại một trường quốc tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ...
Gặp mặt 20 em thiếu nhi nhận bảo trợ chương trình 'Nối vòng tay thương'

Gặp mặt 20 em thiếu nhi nhận bảo trợ chương trình "Nối vòng tay thương"

2 tháng trước

Chiều 30/5 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Chương trình gặp mặt các em thiếu nhi nhận bảo trợ chương trình “Nối vòng tay thương". Tham dự có Thứ...