CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 07:48

TP. Hồ Chí Minh thí điểm điều trị phơi nhiễm HIV từ xa

29/09/2022 | 11:12
Ngày 27/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) khởi động chương trình triển khai thí điểm mô hình TelePrEP nhằm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa.
Khởi động triển khai thí điểm mô hình TelePrEP tại TP.HCM. Ảnh HCDC

Khởi động triển khai thí điểm mô hình TelePrEP tại TP.HCM. Ảnh HCDC

PrEP là sử dụng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV, giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Với mô hình này, khách hàng không cần trực tiếp đến phòng khám, chỉ cần sử dụng được thiết bị và công nghệ thông tin để được bác sĩ tư vấn, khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP). Sau đó, thông qua một đơn vị vận chuyển, bác sĩ sẽ chuyển thuốc đến cho người sử dụng.

Các khách hàng PrEP đăng ký khám lần đầu tiên tại cơ sở cần đến trực tiếp cơ sở điều trị PrEP để thăm khám, sau đó mới sử dụng TelePrEP. Còn người đang sử dụng PrEP trực tiếp và có nhu cầu chuyển sang hình thức TelePrEP, bác sĩ sẽ tư vấn, theo dõi nếu sức khỏe bệnh nhân ổn định, không bị tác dụng phụ của thuốc hay do khoảng cách quá xa, lo lắng thông tin bị tiết lộ… mà không tiện đến cơ sở y tế cũng có thể lựa chọn khám từ xa.

Thời gian thí điểm từ ngày 1/8/2022 đến 30/4/2023, tại 11 cơ sở y tế và phòng khám tư nhân như: Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Trung tâm Y tế quận 1, 4, 7, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh, phòng khám Alo Heath, phòng khám An Hảo…

Quy trình sử dụng dịch vụ TelePrEP.

Quy trình sử dụng dịch vụ TelePrEP.

Trước đó, từ tháng 4/2019, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai hoạt động điều trị PrEP tại 15 cơ sở y tế công và tư nhân. Đến cuối tháng 6/2022, thành phố đã mở rộng điều trị PrEP tại 33 cơ sở y tế công và tư nhân.

Tính từ khi triển khai, chương trình đã điều trị lũy tích cho 23.587 khách hàng nguy cơ có kết quả xét nghiệm âm tính HIV vào điều trị PrEP, trong đó khách hàng là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) chiếm 83%.

Tại sự kiện khởi động chương trình triển khai thí điểm mô hình TelePrEP, BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV mới. Trong đó tỷ lệ nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm; 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); và 1/4 (26%) số ca nhiễm mới mà Thành phố ghi nhận được có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (trong độ tuổi sinh viên – học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40 tuổi. Trước tình hình dịch HIV có xu hướng tập trung trên nhóm MSM, ngành y tế Thành phố xác định bên cạnh các biện pháp mà thành phố đã và đang thực hiện, Thành phố cần triển khai các giải pháp mới để phù hợp với tình hình mới. Trong đó, phải kể đến là việc thí điểm mô hình TelePrEP tại TP. Hồ Chí Minh.

TelePrEP mang lại lợi ích 2 chiều cho cả khách hàng và cơ sở điều trị PrEP. Cụ thể, đối với khách hàng khi đăng ký dịch vụ TelePrEP sẽ giảm thời gian đi lại và chờ đợi, vì có thể nhận dịch vụ PrEP tại nhà và không phụ thuộc vào vị trí khách hàng. Đồng thời dịch vụ cho thấy sự thuận tiện, đơn giản và không thêm chi phí. Đối với cơ sở điều trị PrEP, TelePrEP giúp tăng độ bao phủ, tăng số khách hàng sử dụng PrEP, tăng sự hài lòng và tham gia của khách hàng. Mặt khác giúp giảm công việc hành chính, kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc và giảm sự kỳ thị vì tăng sự bảo mật, riêng tư.

PV
Tây Ninh: Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn sushi trước cổng trường

Tây Ninh: Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn sushi trước cổng trường

37 phút trước

Sau khi được cha mẹ mua thức ăn sáng là sushi cơm cuộn được bày bán trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh có biểu hiện nôn ói, sốt, đau bụng phải nhập viện...
Thiếu niên 14 tuổi tử vong bất thường tại nhà trọ ở TP.HCM

Thiếu niên 14 tuổi tử vong bất thường tại nhà trọ ở TP.HCM

1 tháng trước

Đến hiện trường vụ bé trai 14 tuổi tử vong bất thường trong nhà trọ, cảnh sát phát hiện một người phụ nữ có biểu hiện không tỉnh táo.
Khách bị hủy chuyến tàu vì bão số 4 được đổi, trả vé không thu phí

Khách bị hủy chuyến tàu vì bão số 4 được đổi, trả vé không thu phí

1 tháng trước

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hành khách có vé đi tàu các hành trình bị hủy bỏ liên hệ nhà ga gần nhất để được đổi, trả vé không thu phí.
UNICEF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với bão số 4

UNICEF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với bão số 4

1 tháng trước

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam vừa phát đi thông báo nêu rõ, tổ chức này quan ngại về tác động của bão số 4 (bão Noru) đối với trẻ em, gia đình ở Việt Nam và sẵn sàng...