THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:23

TP.HCM: Cần có những hướng dẫn cụ thể hơn về việc cấp phép thi hoa hậu

06/01/2023 | 09:20
UBND TP.HCM vừa có kiến nghị gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp trên địa bàn.
Một cuộc thi sắc đẹp được tổ chức tại Đà Nẵng và TP.HCM trong năm 2022.

Một cuộc thi sắc đẹp được tổ chức tại Đà Nẵng và TP.HCM trong năm 2022.

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp trên địa bàn TP.HCM khi áp dụng Nghị định số 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Theo đó, tại khoản 1 và khoản 2 điều 16 về thẩm quyền chấp thuận tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu quy định:

Điều kiện tổ chức cuộc thi là đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật; hội chuyên ngành về nghệ thuật biểu diễn; tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật…

Thêm một điều kiện nữa là phải có văn bản chấp thuận tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND cấp tỉnh nơi tổ chức cuộc thi.

Nhưng trên thực tế, các cuộc thi người đẹp thường diễn ra nhiều vòng ở nhiều địa phương khác nhau. Trước đây, khi các cuộc thi toàn quốc được cơ quan cấp bộ cấp phép, thì ban tổ chức sẽ thông báo cho các địa phương. Theo nghị định mới, thẩm quyền cấp phép thuộc về UBND tỉnh, thành phố, nhưng chưa quy định rõ là vòng thi hay cuộc thi. Vì thế, TPHCM đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hướng dẫn cụ thể hơn để các địa phương áp dụng, thi hành. 

Về việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực văn hóa giải trí hiện tuân theo các quy định trong Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Qua thời gian thực hiện, Sở Văn hóa và Thể thao thấy có nhiều quy định khó thực hiện như: điểm c khoản 2 Điều 11 (không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cuộc thi, liên hoan, các loại hình nghệ thuật biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, nội bộ cơ quan, tổ chức); điểm a khoản 6 Điều 11 (tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn mà không có văn bản chấp thuận); điểm b khoản 2 Điều 12 (không thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định cuộc thi người đẹp, người mẫu thuộc phạm vi quản lý nội bộ của cơ quan, tổ chức); khoản 5 Điều 12 (phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng tổ chức thi người đẹp, người mẫu không có văn bản chấp thuận).

Theo đó, trong thực tế kiểm tra xử lý còn nhiều cách hiểu khác nhau về cụm từ "phục vụ nội bộ cơ quan và tổ chức". Nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện chương trình không phải nội bộ, có nhiều người tham gia không phải là người của tổ chức đó, nhưng tại thời điểm kiểm tra không thể đối chiếu từng cá nhân tham gia biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu có phải là người của nội bộ tổ chức hay không.

Do vậy thực tiễn nhiều cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm về hành vi tại điểm a khoản 6 Điều 11, khoản 5 Điều 12, nhưng chỉ khai nhận vi phạm tại điểm c khoản 2 Điều 11 và điểm b khoản 2 Điều 12.

Có trường hợp cá nhân, tổ chức tập trung đông người cho chương trình biểu diễn nghệ thuật, thi người mẫu, người đẹp, nhưng không nhận là có tổ chức các hoạt động này. Tuy nhiên, khi thực hiện thì cuối chương trình, sự kiện đó lại có biểu diễn nghệ thuật, thi người mẫu, người đẹp.

Lực lượng kiểm tra chỉ có thể ghi nhận các nội dung, các loại hình nghệ thuật biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu để xử phạt, chứ không thể áp dụng biện pháp dừng chương trình, sự kiện lại. Điều này dẫn tới việc biến tướng trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn, rất khó kiểm soát, ngăn chặn từ ban đầu.

UBND TPHCM đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, nghiên cứu có hướng dẫn cho việc triển khai thực hiện.

QH
Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

11 giờ trước

Cuốn sách mang đến một hành trình xuyên suốt hơn 6.000 năm, khám phá qua 26 thành phố, đô thị với những cái tên nổi bật như Babylon, Athens, London, Paris, New York, Los Angeles, Lagos... để nghe câu...
Loạt phim hoạt hình hay Tết Quý Mão 2023

Loạt phim hoạt hình hay Tết Quý Mão 2023

2 tháng trước

Vào những ngày đầu của năm mới, một loạt phim hoạt hình chất lượng, đáng yêu, hài hước ra rạp sẽ không chỉ chiều lòng các bạn nhỏ mà còn mang đến cho cả nhà những giây phút giải...
Lễ hội Hoa anh đào đậm chất văn hóa Nhật Bản tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn

Lễ hội Hoa anh đào đậm chất văn hóa Nhật Bản tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn

2 tháng trước

Đón Tết Nguyên Đán – Xuân Quý Mão 2023, Công viên Thiên Đường Bảo Sơn tổ chức Lễ hội Hoa anh đào - Sakura Festival trong 03 ngày từ mùng 3 - 5 Tết (tức ngày 24-26/1/2022), đồng thời chiếu 3...
“Hãy chăm sóc mẹ” - Chương mới của dòng phim gia đình trên màn ảnh Hàn?

“Hãy chăm sóc mẹ” - Chương mới của dòng phim gia đình trên màn ảnh Hàn?

2 tháng trước

“Hãy chăm sóc mẹ” (tên tiếng Anh: Take Care Of My Mom) là bộ phim ấm áp về tình cảm gia đình của Hàn Quốc. Đây cũng là tác phẩm đánh dấu vai chính đầu tiên trong sự nghiệp 65 năm diễn...
'Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị'

"Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị"

2 tháng trước

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà phần lớn dân số thế giới sống ở các thành phố, nơi họ phải đối mặt với những vấn đề nan giải như biến đổi khí hậu và nghèo đói. Các...