THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 06:03

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, trẻ nhập viện tăng

28/06/2022 | 06:07
Sáng 27/6, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại các bệnh viện ở TP.HCM.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Ngô Ngọc Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện ghi nhận 1.739 bệnh nhi sốt xuất huyết (SXH) đến thăm khám, điều trị; trong đó khoảng 35% phải nhập viện điều trị với 369 ca sốc SXH. Bệnh viện cũng ghi nhận 7 trường hợp tử vong do SXH.

Hiện nay, việc thu dung, điều trị bệnh nhân SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vẫn đang được kiểm soát tốt, sẵn sàng các phương án trong trường hợp các ca bệnh tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện đơn vị này đang gặp khó khăn về nguồn cung ứng thuốc điều trị SXH.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi động viên bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Quận 8.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi động viên bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Quận 8.

Còn tại Bệnh viện Quận 8, bác sĩ Trần Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết, bắt đầu từ tháng 5, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) đến khám và điều trị liên tục gia tăng, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 lượt khám và 15 trường hợp nhập viện.

Hiện đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự, thuốc men, vật tư y tế, giường bệnh để sẵn sàng ứng phó khi số ca mắc SXH trên địa bàn gia tăng. Tuy nhiên, khó khăn của Bệnh viện Quận 8 hiện nay là nhân sự tại các khoa điều trị SXH khá mới và trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các ca SXH nặng nên tỷ lệ chuyển bệnh lên tuyến trên vẫn còn cao.

Thực tế kiểm tra tại các cơ sở y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, hiện nay dịch bệnh SXH trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam đang có những diễn biến phức tạp, khả năng sẽ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới.

Bên cạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch thì vấn đề thu dung, điều trị người bệnh SXH cũng vô cùng quan trọng. “Các cơ sở y tế cần chuẩn bị tốt hơn nữa cơ số giường bệnh, thuốc men, vật tư y tế để điều trị tốt nhất cho người bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, một trong những vấn đề quan trọng là cần làm tốt việc tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế để họ phân biệt được các triệu chứng bệnh, triệu chứng chuyển nặng nhằm phát hiện và điều trị kịp thời cho người dân. Mặc dù hiện nay chưa có dấu hiệu quá tải bệnh viện nhưng nếu tất cả các ca bệnh đều chuyển tuyến đổ dồn lên tuyến trên thì tình trạng quá tải có thể xảy ra.

PV
Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

14 giờ trước

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 5195/BYT-DP về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn gửi UBND các tỉnh, thành phố để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm...
Những người gieo chữ ở Trường Sa

Những người gieo chữ ở Trường Sa

3 tháng trước

Không giống như ở trung tâm, đô thị lớn, việc giảng dạy của các giáo viên tại các vùng biên giới, hải đảo gặp vô vàn những khó khăn, vất vả.
Hóc cùi dừa, bé gái 1 tuổi tử vong thương tâm

Hóc cùi dừa, bé gái 1 tuổi tử vong thương tâm

3 tháng trước

Trong lúc ngồi uống nước dừa cùng người thân, bé gái 1 tuổi không may bị hóc cùi dừa có trong nước dẫn đến tử vong.
Cần Thơ trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Cần Thơ trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

3 tháng trước

Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, căn nhà “mái ấm tình thương” với tổng trị giá 52 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa do Hội Phụ nữ cơ sở VKSND TP. Cần Thơ vận động, hỗ trợ xây...