THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 05:02

TP.HCM ra mắt mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em

25/03/2023 | 06:33
Sáng 24/3, tại Bệnh viện Hùng Vương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế TP.HCM và một số đơn vị phối hợp ra mắt "Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.HCM" .

"Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.HCM" thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Thay vì phải đi đến nhiều nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực chỉ cần đến Mô hình này để được chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý. Nếu nạn nhân cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TP.HCM để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Mô hình tuân thủ nguyên tắc công khai nơi tiếp nhận, bí mật thông tin, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người bị bạo lực và người gây bạo lực phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Các đại biểu nhấn nút chính thức ra mắt “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu nhấn nút chính thức ra mắt “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em".

Ông Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, việc triển khai thí điểm Mô hình này đặt tại cơ sở y tế là một giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Sau khi vận hành, Mô hình sẽ tiến hành rà soát khoảng trống về chính sách, quy định riêng của các ngành tiến tới thống nhất về nguyên tắc, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ một đầu mối cho nạn nhân.

Mô hình một cửa ra đời sau hơn hai năm nghiên cứu với sự chủ trì, điều phối chuyên môn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Y tế cùng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và sự vào cuộc trực tiếp của Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em do Ủy ban nhân dân TP.HCM thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của Tổ chức Planete Enfants & Développement (PE&D) tại Việt Nam.

Tại lễ ra mắt, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam đánh giá cao việc TP.HCM đưa vào hoạt động Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em. Đây là kết quả nỗ lực của các bên liên quan, hướng đến việc cung cấp dịch vụ thiết yếu đa ngành có sự điều phối nhịp nhàng dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của họ.

Bà Elisa Fernandez Saenz tin tưởng sự phối hợp của các bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực sẽ tạo ra sự thay đổi cần thiết góp phần tăng tỷ lệ phụ nữ và trẻ em tìm kiếm sự trợ giúp từ chính quyền, giúp phụ nữ và trẻ em ứng phó tốt hơn trước bạo lực tâm lý, trừng phạt thân thể.

UN Women cam kết tiếp tục đồng hành với TP.HCM trong thời gian tới để việc thực hiện thí điểm thành công và kỳ vọng Mô hình sẽ được nhân rộng trên toàn quốc.

Anh Khánh
Đồng Tháp tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em

Đồng Tháp tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em

10 giờ trước

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Công văn gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống đuối nước trẻ em.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Giám đốc điều hành Tổ chức Care for Children

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Giám đốc điều hành Tổ chức Care for Children

2 tháng trước

Ngày 22/3/2023, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã tiếp và làm việc với Tiến sĩ Robert Glover OBE, Giám đốc điều hành Tổ chức Care for Children (CFC).
Phát hiện mới về việc ngăn ngừa nguy cơ dị ứng ở trẻ em

Phát hiện mới về việc ngăn ngừa nguy cơ dị ứng ở trẻ em

2 tháng trước

Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị...
Đừng kỷ luật đứa trẻ bằng lòng tức giận

Đừng kỷ luật đứa trẻ bằng lòng tức giận

2 tháng trước

Kỷ luật bằng yêu thương là phải có lòng yêu thương thực sự với đứa trẻ chứ không phải bằng sự tức giận của chúng ta.