THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:09

TP.HCM sẵn sàng các đội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi

02/08/2022 | 08:35
Trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tuần qua có khuynh hướng tăng cao hơn những tuần trước, UBND TP.HCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi ở TP.HCM chỉ mới đạt 19,86% và tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 46,9% và 24,3%.

Do đó, sáng nay (1/8), Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức 5 đoàn đi kiểm tra đột xuất công tác tiêm vaccine cho trẻ em tại các Quận 7, Quận 8, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè nhằm khảo sát nhanh tình hình phụ huynh đưa con, em đến các điểm tiêm trong cộng đồng và trong trường học. Qua đó, ngành y tế thành phố đánh giá các nguyên nhân làm tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ em chưa cao như mong muốn, trên cơ sở đó triển khai các giải pháp phù hợp.

Phụ huynh nhận tin nhắn của cô chủ nhiệm và đưa con đến trường tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày 1/8/2022. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Phụ huynh nhận tin nhắn của cô chủ nhiệm và đưa con đến trường tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày 1/8/2022. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Tại điểm tiêm của trường Trung học Hoàng Minh Đạo (252 Bông Sao, Phường 5, Quận 8), nhiều phụ huynh đưa con đến điểm tiêm để được tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc mũi nhắc lại theo quy định. Đoàn kiểm tra đánh giá điểm tiêm được tổ chức nghiêm túc từ khâu đăng ký tiêm, khám sàng lọc, tiêm vaccine cho đến đội cấp cứu sẵn sàng tại điểm tiêm.

Tuy nhiên, theo đoàn kiểm tra, còn một số vấn đề nếu được ban chỉ đạo phòng chống dịch Quận 8, Sở Giáo dục & Đào tạo và nhất là các cơ quan truyền thông quan tâm triển khai thì hiệu quả của hoạt động tiêm vaccine trên địa bàn Quận 8 sẽ được tăng cao.

Cụ thể, hiện tại, Quận 8 chỉ mới triển khai 1 điểm tiêm cho trẻ em tại trường học là chưa phù hợp và chưa đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Việc mở thêm các điểm tiêm cho trẻ em tại các trường học trên địa bàn quận là hợp lý nhất vì các trường đã được tập huấn về mở các điểm tiêm an toàn.

Bên cạnh đó, phụ huynh có nhận được tin nhắn của cô chủ nhiệm lớp về tiêm vaccine nhưng một vài nội dung chưa được cập nhật. Sở Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường cập nhật thông tin và hướng dẫn các phòng giáo dục, các trường học trên địa bàn truyền thông đúng nội dung đến từng phụ huynh và học sinh.

Ngoài ra, trong tháng cao điểm này, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi của Thành phố (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố) luôn sẵn sàng các đội tiêm để tăng cường số điểm tiêm và số bàn tiêm cho tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Đồng thời yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các báo, đài đồng hành với ngành y tế để tăng cường truyền thông cho người dân về sự cần thiết của tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, nhất là trẻ em và người thuộc nhóm nguy cơ.

Với việc đồng loạt triển khai các giải pháp trên, người dân sẽ có nhận thức đúng hơn về ý nghĩa của tiêm vaccine phòng COVID-19 và nhất là tầm quan trọng của tiêm nhắc lại cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, khi đó tỷ lệ tiêm vaccine ở trẻ em sẽ sớm được tăng cao. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ em trước dịch COVID-19 vốn còn diễn biến khá phức tạp.

Theo suckhoedoisong.vn
Nguy cơ ngộ độc khi sử dụng Vitamin D quá liều

Nguy cơ ngộ độc khi sử dụng Vitamin D quá liều

1 giờ trước

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương chắc khỏe, góp phần tăng cường hệ miễn dịch... Tuy nhiên, nếu bổ sung quá liều sẽ dẫn tới ngộ độc vitamin D, ảnh...
Israel bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Israel bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

1 tuần trước

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi đã được khởi động tại Israel ngày 31/7.
TP.HCM: Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

TP.HCM: Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

1 tuần trước

Vừa qua, Sở Y tế TP. HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM đã chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM để chuẩn bị cho trẻ đến trường học năm học mới 2022- 2023.
Bộ Y tế cần khẩn trương chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế cần khẩn trương chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19

2 tuần trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chỉ đạo, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 từ Trung ương đến cơ sở, không để vaccine quá hạn.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác tiêm vaccine phòng COVID-19

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác tiêm vaccine phòng COVID-19

2 tuần trước

Thủ tướng yêu cầu phát động chiến dịch tiêm chủng: tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022; hoàn thành sớm nhất việc...