CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 04:02

TP.HCM tháo gỡ khó khăn cho các trường trong tổ chức dạy và học

06/03/2022 | 07:13
Sáng 4/3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi làm việc trực tuyến với Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM về tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trường học khi tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình trong buổi giám sát việc học trực tiếp tại trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1).

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình trong buổi giám sát việc học trực tiếp tại trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT, cho biết, thống kê từ ngày 14/2 đến 2-3/2022, TP.HCM có 40.385 học sinh mắc hoặc nghi mắc Covid-19, trong đó có 2.160 ca phát hiện ở trường. Tỷ lệ học sinh đi học trong tuần thứ 3 giảm hơn so với 2 tuần trước đó do số lượng ca mắc tăng nhanh.

Phần lớn các trường hiện đang gặp khó khăn về thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch, xử lý tình huống khi có ca nghi hoặc nhiễm bệnh và tầm soát F1 trong trường học, đặc biệt là bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Để kịp thời giải quyết phần nào khó khăn của các cơ sở giáo dục, hiện nay, Sở GD-ĐT đã phối hợp Sở Y tế cấp bộ xét nghiệm nhanh đợt 1 cho các trường công lập, tuy nhiên, chỉ được dùng để tầm soát F0 theo quy định và việc xét nghiệm cho F1 hiện nay vẫn là bài toán khó đặt ra cho các trường học.

Cùng với đó, việc thiếu hụt nhân viên phụ trách y tế cũng gây không ít khó khăn cho các trường học. Báo cáo cho thấy có gần 50% cơ sở giáo dục thiếu nhân viên y tế trường học chuyên trách, giáo viên vừa làm chuyên môn vừa kiêm nhiệm, gây khó khăn cho việc thực hiện phòng chống dịch tại đơn vị.

Cụ thể, năm học 2020 - 2021, toàn TP.HCM có 2.339 cơ sở giáo dục nhưng chỉ có 1.319 đơn vị trường học có nhân viên y tế có chuyên môn (tỷ lệ 56,39%). Đến đầu năm học 2021 - 2022, lực lượng này không được bổ sung mà còn giảm, gây khó cho các trường trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Để đảm bảo công tác tổ chức dạy học trực tiếp lâu dài và hiệu quả, Sở GD-ĐT đề nghị HĐND TP.HCM quan tâm đến chế độ, chính sách cho đối tượng là giáo viên phụ trách công tác tư vấn tâm lý, nhân viên y tế trường học nhằm tăng cường lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe học sinh..

Về góc độ y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho rằng hiện nay có tình trạng trường học tự đặt ra quy định không cần thiết đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 như yêu cầu học sinh, giáo viên test nhanh định kỳ hàng tuần, học sinh nghi nhiễm phải có kết quả xét nghiệm PCR mới được công nhận dương tính… Một số trường học lo lắng quá mức với tình hình dịch bệnh, số lượng ca nhiễm tăng cao nên tạm dừng hoạt động căn tin và bán trú. Căn tin và bán trú là nhu cầu chính đáng của học sinh, đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng đối với quá trình phát triển của học sinh. Vì vậy, các trường nên nghiên cứu hình thức tổ chức phù hợp thay cho việc đóng cửa hoàn toàn, ảnh hưởng quyền lợi học sinh.

Trao đổi tại buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình ghi nhận các đề nghị của 2 sở về những khó khăn hiện nay trong công tác dạy học và sẽ báo cáo cấp thẩm quyền quan tâm giải quyết.

Theo ông Cao Thanh Bình trong điều kiện nhân lực ở các trạm/trung tâm y tế địa phương đang quá tải, trường học cần chủ động trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo thực hiện đúng quy định của cơ quan y tế vì sự an toàn chung cho tất cả học sinh.

XQ
Thí điểm dạy trí tuệ nhân tạo cho một số bậc học tại TP.HCM

Thí điểm dạy trí tuệ nhân tạo cho một số bậc học tại TP.HCM

1 ngày trước

TP.HCM sẽ triển khai giảng dạy thí điểm trí tuệ nhân tạo tại các trường THCS, THPT từ năm học 2022-2023.
Cô bé lai Ấn 6 tuổi mong ước được ba ôm vào lòng vì đã cách xa 3 năm

Cô bé lai Ấn 6 tuổi mong ước được ba ôm vào lòng vì đã cách xa 3 năm

8 tháng trước

Trong tập “Điều con muốn nói” mới nhất phát trên VTV9, cô bé lai Ấn 6 tuổi thổ lộ với MC Ốc Thanh Vân về niềm mơ ước được ba ôm vào lòng vì đã xa cách quá lâu do dịch bệnh.
Chính thức mở hệ thống thi “Học sinh với an toàn thông tin”

Chính thức mở hệ thống thi “Học sinh với an toàn thông tin”

8 tháng trước

Ngày 3/3, hệ thống thi "Học sinh với an toàn thông tin 2022" chính thức được mở, để các em học sinh THCS trên toàn quốc có thể tham dự thi qua website: www.thihsattt.vn.
Bộ truyện giả tưởng viết bằng tiếng Anh của tác giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Bộ truyện giả tưởng viết bằng tiếng Anh của tác giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam

8 tháng trước

Bộ truyện giả tưởng song ngữ “Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại” (tên tiếng Anh “Star Team: A quest for the greatest power”) của tác giả "nhí" sinh năm 2009 Nguyễn Hạnh...
Gameshow “Ngại gì thử thách” cổ vũ tinh thần ở các bạn nhỏ

Gameshow “Ngại gì thử thách” cổ vũ tinh thần ở các bạn nhỏ

8 tháng trước

Vào đầu tháng 3, Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) công bố chính thức khởi động Gameshow “Ngại gì thử thách” cho trẻ em từ 8 – 12 tuổi. Lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn tại...