THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 11:23

TP.HCM: Trẻ mắc Covid-19 điều trị tại các bệnh viện nhi đang tăng, nhiều trẻ có diễn tiến nặng

09/12/2021 | 15:28
Thời gian gần đây, trẻ em mắc Covid-19 tại TPHCM đang có dấu hiệu tăng nhanh, trẻ nhập viện điều trị tại các khoa, đơn vị điều trị Covid-19 ở BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và BV Nhi đồng Thành Phố ngày càng nhiều, trong đó nhiều trẻ diễn tiến nặng.

Theo bác sĩ Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Covid-19 BV Nhi đồng 2, có trường hợp người nhà ngại dịch bệnh, thấy trẻ bị sốt, sổ mũi cứ nghĩ là bệnh cảm thông thường nên không đưa con đến bệnh viện thăm khám nhanh chóng, khi bé lên cơn mệt, khó thở, đưa đến BV, bác sĩ vừa cấp cứu vừa xét nghiệm thì kết quả dương tính với Covid-19. Thời gian qua bệnh viện cũng đã tiếp nhận 2 bé mắc Covid-19 nguy kịch, may mắn cả 2 bé đều được cấp cứu, điều trị thành công dù phải chạy ECMO. 

1a

Tại đơn vị điều trị Covid-19 Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đông trẻ đến điều trị. Hiện khu riêng biệt của bệnh viện có hơn 100 bệnh nhi, kín 2 phòng. Các bé mắc Covid-19 tại đây ở mọi lứa tuổi, nhỏ nhất từ vài tháng đến trên 10 tuổi. Trong đó có nhiều bé mắc các bệnh nền như suy thận, tim, béo phì... Tại khoa cấp cứu có hơn 10 bé đang điều trị, trong đó 3 trẻ thở máy, 1 trẻ phải chạy ECMO cần được theo dõi sát.Đã có vài trường hợp bệnh nhi tử vong do mắc Covid-19 kèm bệnh nền, hội chứng thận hư, nhược cơ, bại não...  

Theo các bác sĩ, trẻ mắc Covid-19 đa số được phát hiện khi đến bệnh viện điều trị những bệnh khác, trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Theo các bác sĩ, rất khó để xác định được nguồn lây ở trẻ, có những bé lây nhiễm từ người lớn trong gia đình, nhưng vẫn có trường hợp trẻ nhiễm bệnh, còn ba mẹ thì vẫn âm tính, khỏe mạnh. Để chăm sóc các bé, người thân, người nuôi dưỡng thực hiện cam kết với bệnh viện nếu là F1, người lớn và trẻ phải đảm bảo quy định 5K để hạn chế tối đa lây nhiễm. Hiện tại, khoa Covid-19 Bệnh viện Nhi đồng 2 có hơn 210 thân nhân, bệnh nhân. Trong đó, có 111 ca mắc Covid-19 là trẻ em, 67 ca là người lớn, còn lại là người lớn (F1) chăm sóc các bé. 

Trong số trẻ em F0 thì 40% là trẻ có bệnh lý nền, 60% còn lại mặc dù không có bệnh lý nền nhưng có thể là nhóm béo phì. Có trẻ mắc Covid-19 nhẹ, không hoặc ít triệu chứng, chỉ cần điều trị vài ngày là âm tính, nhưng có trẻ thuộc nhóm nguy cơ nặng phải nằm ở khu hồi sức cấp cứu.                

Can Khương
Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

4 giờ trước

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này.
Phát huy vai trò của cha mẹ trong đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái

Phát huy vai trò của cha mẹ trong đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái

8 tháng trước

Qua 5 năm thực hiện, tác động lớn nhất của dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tại Lai Châu đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng,...
Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ em khuyết tật

Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ em khuyết tật

8 tháng trước

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 – 2025.