CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:56

Trang bị cho giảng viên dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em

16/10/2020 | 08:42

Phát biểu tại lớp tập huấn, Phó cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Vũ Thị Kim Hoa cho biết, đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trung bình, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em. Trong đó có đặt mục tiêu giảm tình trạng đuối nước trẻ em, tăng tỷ lệ trẻ em biết bơi và biết các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Trang bị cho giảng viên dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em - Ảnh 1.

Chuyên gia Nguyễn Thế Anh đến từ Học viện Cảnh sát nhân dân trình bày tại buổi tập huấn.


Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương và các tổ chức quốc tế triển khai tích cực các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, các chiến dịch truyền thông trên toàn quốc đã nâng cao nhận thức của xã hội đối với việc phòng, chống đuối nước trẻ em. Nhờ đó, các nguy cơ gây đuối nước trẻ em tại gia đình, trường học, cộng đồng được giảm bớt.

Đặc biệt, năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH cùng Quỹ Từ thiện Bloomberg ký biên bản ghi nhớ triển khai chương trình 5 năm (2018-2022) về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, triển khai dự án "Hỗ trợ can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam", với sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ. Trong giai đoạn 2018 - 2019, chương trình được triển khai tại 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh có tình hình tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất cả nước: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Sau 2 năm triển khai, tỷ lệ trẻ em biết bơi tại 8 tỉnh tham gia chương trình hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của chương trình.
 

Trang bị cho giảng viên dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em - Ảnh 2.

Tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống đuối nước.

 

Các giảng viên tham dự lớp tập huấn được chuyên gia trang bị những kiến thức và thực hành về dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Chuyên gia Nguyễn Thế Anh đến từ Học viện Cảnh sát nhân dân giới thiệu nguyên nhân, thực trạng và các giải pháp, biện pháp can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em; Hướng dẫn bảo đảm an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em khi tham gia giao thông đường thủy (hướng dẫn sử dụng áo phao, các dụng cụ nổi).

 Chuyên gia Đinh Thị Phương Dung (Học viện Cảnh sát nhân dân) hướng dẫn cách nhận biết về môi trường nước và các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong môi trường nước để phòng, chống đuối nước trẻ em. Chuyên gia Nguyễn Thị Minh Hương trình bày về bảo đảm an toàn toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại gia đình và cộng đồng; các quy tắc cơ bản khi chơi dưới nước và xung quanh môi trường nước.

Đặc biệt, tại khóa tập huấn, các chuyên gia đến từ Hue Heil hướng dẫn các kỹ năng và thực hành sơ cấp cứu khi xảy ra đuối nước; hướng dẫn kỹ năng cứu hộ từ trên bờ, kỹ năng tự cứu; các kỹ năng tự cứu khi đang bơi gặp nguy hiểm: Xử lý khi bị chuột rút, thoát hiểm khi bị dòng nước chảy cuốn trôi ra xa bờ, thoát hiểm khi đang bơi gặp vùng nước xoáy.

Các giảng viên nồng cốt tham gia lớp tập huấn, sau khi được trang bị những kiến thức, kỹ năng về dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em sẽ về truyền đạt, cập nhật những kiến thức, kỹ năng cho các giảng viên tại địa phương.

Cũng tại buổi tập huấn, các chuyên gia trang bị những kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa bão cho trẻ em nói riêng và cho tất cả mọi người dân nói chung.

Theo Vân Khánh/baodansinh

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

Đường sắt tung 5.000 vé siêu giảm giá trong tháng 12

3 ngày trước

Đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá 5.000 vé tàu trên các đoàn tàu khách Bắc - Nam chạy trong thời gian từ ngày 1/12 đến ngày 28/12/2022.