THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 08:50

Trao giải cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”

26/12/2021 | 07:48
Chiều 24/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại hơn 30 điểm cầu trong và ngoài nước. Tới dự tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Báo cáo tổng kết cuộc thi, đại diện Ban Giám khảo cho biết: cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” được tổ chức nhằm đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả. Qua đó, giúp giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Cuộc thi cũng là dịp khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt, phù hợp với mục tiêu trong Chương trình tiếng Việt 6 bậc do Bộ GD&ĐT ban hành.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao giải cho những tác giả đoạt giải.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao giải cho những tác giả đoạt giải.

Phát động từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2021, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 28 bộ sản phẩm của 7 cá nhân tác giả/đơn vị/nhóm tác giả gửi về dự thi, với tổng số 62 tài liệu/quyển sách. Trong đó, trong nước có nhóm tác giả của 01 học viện, 03 trung tâm dạy học tiếng Việt, và 01 nhóm tác giả độc lập. Ở nước ngoài có 01 tác giả tại Ukraina; 01 nhóm tác giả của trường dạy tiếng Việt tại Ba Lan.

Sản phẩm dự thi được biên soạn và thiết kế đa dạng bám sát mục tiêu theo Chương trình tiếng Việt 6 bậc. Ngoài các học liệu đi kèm cơ bản, nhiều sản phẩm dự thi có kèm theo các sản phẩm công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động dạy học như: video, audio, các ứng dụng điện thoại, trang web hỗ trợ trực tuyến…

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo sự minh bạch, công bằng, Hội đồng chấm thi đã lựa chọn trao 01 giải Nhì, 02 giải Ba cho các bộ tài liệu tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ.

Cụ thể, giải Nhì thuộc về bộ sách "Tiếng Việt của em" của nhóm tác giả Phạm Thị Hương Quỳnh, Nguyễn Thế Dương, Trần Hương Thục. Các giải Ba thuộc về bộ tài liệu "Yêu tiếng Việt" của Trung tâm ngôn ngữ Vietlearning; bộ tài liệu Xin chào Việt Nam của Công ty Cổ phần đào tạo Hanaspeak.

Ngoài các giải chính thức, Bộ GD&ĐT còn trao tặng Bằng khen cho 01 Bộ tài liệu dạy học tiếng Việt đa ngữ và 01 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được được số hóa và giới thiệu rộng rãi để phục vụ miễn phí cho hoạt động dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” đã cơ bản thành công, góp phần lan toả tình yêu tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước. Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp với Bộ triển khai các hoạt động của cuộc thi.

Theo Thứ trưởng sau cuộc thi này, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và các đơn vị liên quan khác, sẽ tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kinh phí để triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài” và Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Khánh Linh
Sẽ trao tặng hơn 52.000 đầu sách cho thư viện các trường tiểu học ở ngoại thành TP.HCM

Sẽ trao tặng hơn 52.000 đầu sách cho thư viện các trường tiểu học ở ngoại thành TP.HCM

3 giờ trước

Hơn 52.000 đầu sách sẽ được TP.HCM trao tặng cho 50 thư viện của các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng.
Xây dựng trường chuẩn quốc gia: “Chìa khóa” nâng cao chất lượng giáo dục

Xây dựng trường chuẩn quốc gia: “Chìa khóa” nâng cao chất lượng giáo dục

7 tháng trước

Cùng với việc triển khai các hoạt động dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tiền Giang đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trường Chuẩn quốc gia (TCQG) ở...
Bảo đảm an toàn khi tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non

Bảo đảm an toàn khi tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non

7 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành công văn số 5969/BGDĐT-GDMN gửi các sở GD&ĐT về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục...
Đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục

Đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục

7 tháng trước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình...
Hà Nội chú trọng giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh từ cấp học mầm non

Hà Nội chú trọng giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh từ cấp học mầm non

7 tháng trước

Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh từ lứa tuổi mầm non hướng tới tạo ra thói quen cho mỗi trẻ trong việc thể hiện các hành vi của bản thân trong đời sống hằng ngày sao cho...
Nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non

Nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non

7 tháng trước

Ngày 17/12, Tiểu ban Giáo dục mầm non, Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực tổ chức phiên họp nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động các cơ sở giáo...