THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 03:09

Trao giải cuộc thi “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách”

22/12/2021 | 06:53
49 cá nhân, tập thể vừa đoạt giải "Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách". Cuộc thi nhằm khuyến khích tinh thần học hỏi qua sách, vươn lên, có đóng góp cho xã hội.

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Văn hóa đọc và Học tập suốt đời phối hợp với Hội Người Mù Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách” với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trao giải Nhất cuộc thi “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách”

Trao giải Nhất cuộc thi “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách”

Cuộc thi dành cho mọi đối tượng người dân, người khiếm thị nhằm nâng cao vai trò của học tập đối với phát triển cá nhân và xã hội. Cuộc thi cũng được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng phát triển kênh "Cùng bạn đọc sách", hỗ trợ việc đọc sách, học tập suốt đời trong cộng đồng, đặc biệt với người khiếm thị.

Tổng kết cuộc thi, TS Vũ Dương Thúy Ngà (nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Trung tâm Phát triển Văn hóa đọc và Học tập suốt đời) cho biết, qua hơn một tháng phát động, ban tổ chức nhận được hơn 400 bài dự thi với các hình thức: Văn bản, audio, video.

Ban tổ chức đã trao 49 giải thưởng, trong đó có một giải Đặc biệt, hai giải Nhất, bốn giải Nhì, tám giải Ba, 32 giải Khuyến khích và hai giải Chuyên đề.

Bà Đinh Việt Anh - Phó chủ tịch Hội Người mù - cho biết, đây là một hoạt động hưởng ứng tuần lễ Học tập suốt đời 2021. Bà đánh giá cuộc thi là nơi để các thí sinh chia sẻ ý tưởng, cơ hội, thúc đẩy tự học, học tập suốt đời cho cộng đồng, đặc biệt cho người khiếm thị.

“Thông qua cuộc thi, chúng ta thấy được tấm gương, ý chí vươn lên của cộng đồng người khiếm thị. Các bài thi cho thấy niềm say mê đọc, truyền cảm hứng đọc sách, hưởng ứng học tập suốt đời”, bà Đinh Việt Anh nói.

Các tác giả được trao giải Nhì.

Các tác giả được trao giải Nhì.

GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng - Trưởng ban giám khảo cuộc thi - thông tin cuộc thi thu hút các thí sinh khắp vùng miền Tổ quốc. Nhiều bài viết, audio, video được đầu tư công phu về nội dung, hình thức. Bài thi cho thấy nỗ lực, tâm huyết, cố gắng của các thí sinh. Do đó, ban giám khảo đề xuất mở rộng, có thêm nhiều giải thưởng.

“Trực tiếp chấm giải, tôi nhận thấy cuộc thi trở thành diễn đàn, sân chơi bổ ích để các thí sinh nâng cao ý thức học tập suốt đời, trong đó có đối tượng người khuyết tật”, ông Nguyễn Lân Dũng nói.

Theo GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng, nhiều bài thi khiến ban giám khảo cảm động. Thí sinh đã tự tin chia sẻ quan điểm về đọc sách, có bài thi chia sẻ tấm gương của người khuyết tật, kém may mắn, nhưng họ không bỏ cuộc mà vươn lên thành công trong cuộc sống.

“Tôi đã đọc đi đọc lại các bài viết đoạt giải cao, nhiều người xứng đáng là tấm gương trong cuộc sống, có đóng góp cho xã hội”, ông Nguyễn Lân Dũng nói.

Ông Nguyễn Lân Dũng cũng đánh giá cao kênh “Cùng bạn đọc sách”, một sáng kiến của TS Vũ Dương Thúy Ngà. Đây là kênh giới thiệu sách hay, chia sẻ, lan tỏa tình yêu đọc sách.

Đại diện thí sinh tham gia cuộc thi, Đào Thùy Linh (nữ sinh khiếm thị giành học bổng toàn phần Đại học RMIT Việt Nam), bày tỏ hy vọng có thêm nhiều cuộc thi đọc sách để người khiếm thị có thể kết nối với nhau, không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Cường
Chi trả chế độ BHXH cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Chi trả chế độ BHXH cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

1 ngày trước

Cơ quan BHXH đã chi chế độ mai táng phí đối với 11 người và chế độ tuất một lần đối với 6 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Nữ sinh khiếm thị truyền cảm hứng “thắp sáng tương lai”

Nữ sinh khiếm thị truyền cảm hứng “thắp sáng tương lai”

1 năm trước

Dẫu không nhìn thấy ánh sáng, nhưng Nghiêm Thu Loan là một sinh viên nổi bật, luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách. Năng nổ, nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, Thu Loan...