THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 04:29

Trao giải cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2022"

30/05/2022 | 08:41
Ngày 29/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2022”. Cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phát động, thu hút gần 10 nghìn học sinh tham gia.

“Đại sứ văn hóa đọc 2022” là cuộc thi lan tỏa văn hóa đọc dành cho học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước. Cuộc thi góp phần khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách, sáng tác, ươm mầm sáng tạo sách trong thế hệ trẻ từ đó phát triển tư duy, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh và đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập trong cộng đồng.

BTC trao giải Tập thể cho các đơn vị có thành tích cao trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2022.

BTC trao giải Tập thể cho các đơn vị có thành tích cao trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2022.

Chủ đề cuộc thi năm nay: “Chia sẻ về một cuốn sách yêu thích khiến bạn thay đổi tích cực”, là một đề tài rất thiết thực và gần gũi nên đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh.

Nhà thơ Nguyễn Bích Ngọc - Trưởng ban giám khảo cuộc thi – chia sẻ, điều làm chị bất ngờ và ấn tượng là các em học sinh đã trình bày bài dự thi như một tác phẩm nghệ thuật.

Là một trong những thí sinh có bài dự thi đoạt giải, em Trần An Khánh (học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ,  trong rất nhiều cuốn sách yêu thích, em chọn cuốn Totto-chan bên cửa sổ.

“Em mất một tuần để tìm hiểu về tác giả, tra cứu ảnh và thực hiện bài thi. Tham gia cuộc thi này, em muốn lan tỏa niềm yêu đọc sách cho các bạn cùng trang lứa và tặng sách cho các bạn không có điều kiện mua sách”, An Khánh nói.


BTC trao giải cho 02 mini games “Thơ tặng chú Bộ đội Cụ Hồ” và “Khoảnh khắc Tết đọc trong gia đình”.

BTC trao giải cho 02 mini games “Thơ tặng chú Bộ đội Cụ Hồ” và “Khoảnh khắc Tết đọc trong gia đình”.

Trong khuôn khổ cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022", hai mini game được tổ chức. Minigame với chủ đề “Thơ tặng chú bộ đội cụ Hồ” được tổ chức với hình thức video. Căn cứ số lượt bình chọn của người xem trên fanpage “Khăn quàng thắm mãi vai em” và đánh giá của ban giám khảo, 15 video xuất sắc được chọn ra để trao giải. Trong đó có 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Trong khi đó, minigame có chủ đề “Khoảnh khắc Tết đọc trong gia đình” có hình thức dự thi là chụp ảnh và quay video với ý nghĩa lan tỏa văn hóa đọc cùng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”; giới thiệu ấn phẩm Xuân Nhâm Dần - Tết 2022 của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đến độc giả. Ban tổ chức cũng trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi - cho rằng cuộc thi nhằm nâng cao giá trị tinh thần cho các em học sinh trên toàn quốc.

“Tuy diễn ra trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong bối cảnh cả nước phải đối mặt dịch bệnh, học sinh phải học online, ban tổ chức chúng tôi đã thu được kết quả tuyệt vời từ số lượng và chất lượng các bài dự thi”, nhà báo Phan Khuê nói.

Theo ông Khuê, những thí sinh được trao giải lần này sẽ là các đại sứ văn hóa đọc đầu tiên của chương trình, bởi kể từ đây, đơn vị ông sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi tương tự để lan tỏa, bồi dưỡng tâm hồn cho hành trang vào đời mai sau của các em.

Bà Nguyễn Kim Thoa - đại diện đơn vị đồng hành - cũng đánh giá đây là sân chơi bổ ích cho các em nhỏ. Bà nhấn mạnh đọc là một phương pháp học chủ động và càng xây dựng được thói quen đọc càng sớm càng tốt.

“Cuộc thi xuất phát từ mong muốn gieo mầm yêu sách, lan tỏa tình yêu đọc, hướng con em đến với sách nhiều hơn. Đây chính là tiền đề góp phần xây dựng nên nền móng của lâu đài tri thức, trao cho các em một khối tài sản lớn trong tương lai”, bà Kim Thoa chia sẻ.

Hoài Phi
Lần đầu gặp danh ca Khánh Ly, Ngọc Hân bất ngờ “Không nghĩ cô dí dỏm như vậy”

Lần đầu gặp danh ca Khánh Ly, Ngọc Hân bất ngờ “Không nghĩ cô dí dỏm như vậy”

2 ngày trước

Trong buổi trà đàm của danh ca Khánh Ly tại thành phố Đà Lạt hôm 24/6 vừa qua, Hoa hậu Ngọc Hân là một trong số những vị khách dự chương trình. Đây là lần đầu tiên người đẹp có dịp...
Tuần lễ Sách Khoa học và Công nghệ lần thứ I năm 2022

Tuần lễ Sách Khoa học và Công nghệ lần thứ I năm 2022

1 tháng trước

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản (NXB) Khoa học và Kỹ thuật, Công ty CP Sách Alpha (Alpha Books),...
Quảng Nam: Trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em hoàn cảnh khó khăn nhận quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Quảng Nam: Trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em hoàn cảnh khó khăn nhận quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

1 tháng trước

Vừa qua, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đến thăm, tặng quà cho trẻ em tại xã Chà Val, huyện Nam Giang nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.